Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tài sản của Elon Musk 'bốc hơi' 16 tỷ USD

Tài chính cá nhân

20/10/2023 08:49

Tài sản của tỷ phú Elon Musk đã giảm 16,1 tỷ USD hôm 19/10 sau khi doanh thu quý 3 của Tesla không như kỳ vọng, gây áp lực lên cổ phiếu.

Ông Elon Musk, người giàu nhất hành tinh với khối tài sản 209,6 tỷ USD, sở hữu 13% cổ phần Tesla và phần lớn tài sản của ông có được từ công ty ô tô này. 

Cổ phiếu của Tesla đã giảm 9,3% sau khi không đạt được cả kỳ vọng về doanh thu trong quý. Quý 3, Tesla chỉ đạt lãi ròng 1,9 tỷ USD, thấp hơn so với kỳ vọng của Phố Wall và cũng thấp hơn 44% so với cùng kỳ năm trước.

Trong hội nghị sau khi công bố thu nhập vào ngày 19/10, ông Musk liên tục đề cập đến tác động của lãi suất cao đối với niềm tin của người tiêu dùng. Công ty sản xuất xe điện này báo cáo doanh số bán hàng quý đầu tiên giảm trong năm nay, bán ra 435.059 xe, trong khi tỷ suất lợi nhuận giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm sau khi công ty liên tục giảm giá ô tô của mình.

Tỷ phú Elon Musk nhận định lãi suất tăng sẽ làm giảm sức mua của khách hàng bất chấp các hãng đã đồng loạt giảm giá bán. Tesla sẽ chờ đợi và quan sát thêm những diễn biến mới trong nền kinh tế trước khi quyết định tăng sản lượng ở Mexico.

Tài sản của Elon Musk 'bốc hơi' 16 tỷ USD - Ảnh 1.

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh của Tesla, Elon Musk đã cảnh báo rằng công ty của ông sẽ đối mặt với “những thác thức to lớn” để nâng cao sản lượng sản xuất của một mẫu xe đã chậm ra mắt từ rất lâu: Cybertruck.

"Mọi người sẽ chần chừ không muốn mua xe mới nếu như nền kinh tế bất ổn. Người lao động Mỹ thậm chí đang chạy ăn từng bữa, và tôi không muốn Tesla tiến vào vùng bất định ở tốc độ cao nhất", ông Musk nói trong buổi thông báo kết quả kinh doanh quý 3 vừa diễn ra 19/10.

Những bình luận này ngay lập tức khiến giá cổ phiếu Tesla giảm hơn 4%.

Tuy nhiên, tài sản của Musk vẫn tăng hơn 70 tỷ USD vào năm 2023 cùng với sự phục hồi của cổ phiếu Tesla bất chấp các yếu tố cơ bản đang xấu đi. Sau một thời gian ngắn bị Bernard Arnault của LVMH vượt qua, ông một lần nữa trở thành người giàu nhất thế giới.

Bất chấp những khó khăn của mình, Tesla vẫn khẳng định rằng họ sẽ đưa 1,8 triệu khách hàng mua xe mới vào cuối năm nay. Tesla vẫn là nhà sản xuất xe có giá trị nhất thế giới và cho biết họ sẽ giao những chiếc Cybertruck đầu tiên được chờ đợi từ lâu vào tháng 11, chậm hơn khoảng hai năm so với kế hoạch.

Thời gian vừa qua thị trường xe điện toàn cầu đã trải qua một cuộc đua giảm giá mà Tesla, công ty lớn nhất và có biên lợi nhuận cao nhất lại dẫn đầu và cắt giảm mạnh nhất. Các công ty khác buộc phải theo chân Tesla.

Tuy nhiên, ông Musk nói rằng những đợt tăng lãi suất để chống lại lạm phát đã khiến chi phí đi vay tăng vọt và triệt tiêu gần như toàn bộ hiệu quả của đợt giảm giá, khiến các khách hàng có ý định chuyển từ xe xăng sang xe điện phải đắn đo.

Ông Musk tiết lộ sẽ ngay lập tức đẩy nhanh tiến độ mở rộng nhà máy ở Mexico nếu như lãi suất giảm xuống.

Nhưng lãi suất Mỹ được dự báo sẽ không thể giảm ít nhất là cho đến tháng 6/2024, bởi với các số liệu gần đây thể hiện 1 nền kinh tế vẫn khỏe mạnh thì nhiều khả năng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian lâu hơn.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement