Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dubai công bố quỹ đầu tư mới với tài sản hàng tỷ USD

Phân tích

12/12/2023 16:11

Dubai đang thành lập một quỹ mới để thúc đẩy đầu tư vào các dự án có tầm quan trọng chiến lược, bổ sung vào nhóm các quỹ tài sản do nhà nước hậu thuẫn trong khu vực đang quản lý gần 4 nghìn tỷ USD.

Quỹ đầu tư Dubai sẽ nắm giữ tài sản trị giá hàng tỷ USD và đầu tư tiền của chính phủ trong nước và quốc tế, hãng thông tấn nhà nước (WAM) cho biết hôm thứ Hai. Qũy này có quyền thành lập, cũng như mua bán hoặc sát nhập các công ty.

"Quỹ sẽ tập trung đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán để đạt được lợi nhuận bền vững trên thị trường tài chính trong nước hoặc quốc tế", WAM cho biết.

Phó Quốc vương Dubai Sheikh Maktoum bin Mohammed sẽ là chủ tịch của tổ chức này. Quỹ bao gồm cổ phần trong công ty tiện ích DEWA trị giá 33 tỷ USD của thành phố, nhà điều hành thu phí Salik và Dubai Taxi, tất cả đều được tư nhân hóa trong năm qua.

Những danh sách này là một phần trong kế hoạch của chính phủ nhằm chào bán cổ phần tại 10 công ty nhà nước. Thông tin chi tiết về tổng quy mô của quỹ mới chưa được công bố ngay lập tức, mặc dù chỉ riêng cổ phần của chính phủ tại DEWA đã trị giá khoảng 28 tỷ USD.

Dubai công bố quỹ đầu tư mới với tài sản hàng tỷ USD- Ảnh 1.

Quỹ sẽ được giao nhiệm vụ đầu tư quỹ chính phủ, thặng dư và dự trữ chung trong nước và quốc tế. Ảnh: Bloomberg

"Các quỹ đầu tư tài sản đưa việc quản lý tài sản vào thế kỷ 21, nơi các chuyên gia trong ngành có thể quản lý chúng theo cách thân thiện với nhà đầu tư", cho biếtTarek Fadlallah.

Fadlallah nói thêm: "Khi sở hữu nhiều tài sản như vậy, nhà nước có nghĩa vụ quản lý chúng một cách có trách nhiệm. Trong lịch sử, có rất nhiều cách để quản lý tài sản, một số tài sản được đặt dưới sự quản lý của Bộ Tài chính trong khi những tài sản khác nằm dưới sự quản lý của các cơ quan quản lý tiện ích".

Việc gộp tài sản dưới một cơ quan uy tín sẽ khuyến khích sự phối hợp giữa các công ty, giúp tăng tính minh bạch và cho phép các chuyên gia trong ngành dẫn đầu.

WAM cho biết tập đoàn nhà nước Dubai World sẽ liên kết với quỹ mới "trong khi vẫn giữ được danh tính pháp lý của nó". Dubai World nắm giữ cổ phần bao gồm DP World, nơi có Cảng Jebel Ali đã giúp biến thành phố thành trung tâm thương mại toàn cầu. Không rõ liệu những tài sản đó có được chuyển vào quỹ mới hay không.

Dubai công bố quỹ đầu tư mới với tài sản hàng tỷ USD- Ảnh 2.

Các quỹ giàu có vùng Vịnh giám sát khối tài sản trị giá 4 nghìn tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Tiểu vương quốc này đã có một quỹ tài sản có chủ quyền, Tập đoàn Đầu tư Dubai ICD trị giá 341 tỷ USD. ICD sở hữu Tập đoàn Emirates, công ty mẹ của hãng hàng không quốc gia thành phố và do Thái tử Sheikh Hamdan bin Mohammed Al Maktoum làm chủ tịch.

Lân cận Abu Dhabi là trụ sở của ADIA, Mubadala Investment và ADQ. Các tổ chức này và các tổ chức khác trong khu vực, bao gồm Quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi và Cơ quan đầu tư Qatar, đã chi hàng tỷ USD trên toàn cầu trong vài năm qua để đa dạng hóa các nền kinh tế vùng Vịnh khỏi dầu mỏ và giành được ảnh hưởng địa chính trị.

"Các quỹ tài sản ở vùng Vịnh là nơi các chính phủ sở hữu phần lớn tài sản tạo ra doanh thu", Fadlallah của Nomura lưu ý. 

(Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement