Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hãng chip hàng đầu châu Âu Infineon tích cực săn nhân tài Việt Nam, Ấn Độ

Báo cáo phân tích

26/01/2024 14:37

Cuộc săn lùng nhân tài của các nhà cung cấp công nghệ bắt đầu diễn ra khắp ở Nam và Đông Nam Á, khi các khu vực này ngày càng trở nên quan trọng đối với chuỗi cung ứng công nghệ và bán dẫn của thế giới.

Nhà sản xuất chip hàng đầu châu Âu Infineon đang chạy đua thuê thêm công nhân lành nghề ở khu vực Nam và Đông Nam Á khi các khu vực này ngày càng trở nên quan trọng đối với chuỗi cung ứng công nghệ và bán dẫn của thế giới.

Chủ tịch và CEO khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Infineon, ông Chua Chee Seong, nói với Nikkei Asia rằng công ty đang tuyển dụng thêm nhân viên ở Ấn Độ, nơi vốn đã là cơ sở nghiên cứu và phát triển châu Á quan trọng của nhà sản xuất chip Đức, đồng thời cũng nhằm mục đích mở rộng đáng kể lực lượng lao động tại văn phòng mới ở Việt Nam cho "hàng trăm" kỹ sư.

'Ông lớn' chip hàng đầu châu Âu Infineon tích cực săn nhân tài Việt Nam, Ấn Độ.

"Tôi nghĩ tầm quan trọng của Đông Nam Á và Nam Á xét về nhân tài chip và chuỗi cung ứng chip sẽ chỉ tăng lên trong những năm tới. Khu vực này tương đối trung lập trong môi trường địa chính trị năng động, đồng thời cũng là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động hiệu quả", ông Chua cho hay.

Chua cho biết tầm quan trọng của Ấn Độ đang tăng lên nhanh chóng. Ngoài việc là nguồn cung cấp lao động có tay nghề cao, công ty đã tuyển dụng 2.000 kỹ sư và nhân viên phát triển phần mềm ở đó. Quốc gia này đang trở thành thị trường cuối cùng quan trọng cho chip sử dụng trong ô tô và điện tử.

"Chúng tôi nhận thấy sự cạnh tranh ngày càng tăng trong việc săn lùng nhân tài ở Ấn Độ khi các khoản đầu tư đang đổ vào, và do đó chúng tôi phải tìm kiếm các địa điểm mới ở Ấn Độ để mở văn phòng", ông Chua nói thêm. 

Hãng chip hàng đầu châu Âu Infineon tích cực săn nhân tài Việt Nam, Ấn Độ- Ảnh 1.

Infineon đang mở một số không gian tại trụ sở chính ở Singapore cho các công ty khởi nghiệp công nghệ nhằm thu hút nhiều nhân tài hơn. Ảnh: Nikkei

Theo ông Chua, một Ấn Độ đang trỗi dậy trông rất giống với Trung Quốc của hai đến ba thập kỷ trước. "Ở giai đoạn đầu này, chúng ta đang chứng kiến các công ty phương Tây thực hiện những khoản đầu tư ban đầu, mở đường cho sự xuất hiện của các nhà cung cấp và thương hiệu địa phương trong tương lai".

Ông xác định ngành công nghiệp ô tô và xe máy đặc biệt hứa hẹn, nêu bật lên tiềm năng của Ấn Độ trong việc tái tạo quy mô thị trường hiện tại từ 20 triệu đến 30 triệu ô tô của Trung Quốc. 

Ông Chua cho biết, với chỉ 4 triệu ô tô hiện nay, Ấn Độ có rất nhiều dư địa để phát triển .Thị trường xe máy 20 triệu dân của Ấn Độ cũng mang đến cơ hội tăng trưởng lớn cho chip dành cho xe hai bánh chạy điện và công nghệ pin.

Cuộc chiến giành nhân tài chip

Cuộc chiến giành nhân tài chip đang nóng lên ở Đông Nam Á và Ấn Độ khi các nhà sản xuất chip và các công ty công nghệ khác tăng cường sự hiện diện trong khu vực, được thúc đẩy bởi mong muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc và xây dựng khả năng phục hồi tốt hơn.

Ấn Độ đã thu hút những công ty lớn, bao gồm Intel, Qualcomm, AMD, Application Materials và Micron, những công ty đang thành lập các trung tâm R&D và thậm chí cả cơ sở sản xuất ở đó, trong khi các nhà cung cấp hàng đầu của Apple là Foxconn và Pegatron đang tăng cường sản xuất iPhone ở Ấn Độ.

Việt Nam cũng đang nổi lên như một trung tâm quan trọng cho các nhà phát triển chip. Nhà sản xuất phần mềm thiết kế chip hàng đầu của Mỹ Synopsys đã thành lập một nhóm R&D gồm 600 người để phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn tại đây. 

Các nhà phát triển chip hàng đầu của Mỹ là Nvidia và Marvell cũng đang mở rộng đội ngũ kỹ sư của họ tại quốc gia này. Malaysia và Singapore cũng được hưởng lợi từ sự thay đổi lớn trong chuỗi cung ứng khi đầu tư nước ngoài đổ vào. 

Vincent Chang, giám đốc điều hành khu vực châu Á và xuyên lục địa tại Advantech, nhà sản xuất máy tính công nghiệp lớn nhất thế giới, nói rằng doanh thu của công ty ở Đông Nam Á đã tăng gấp đôi kể từ năm 2015 và ông kỳ vọng khu vực này sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Hãng chip hàng đầu châu Âu Infineon tích cực săn nhân tài Việt Nam, Ấn Độ- Ảnh 2.

Ông Chua Chee Seong, chủ tịch và giám đốc điều hành của Infineon khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Nikkei

Ông Chang cho biết: "Chúng tôi đã khảo sát khu vực Đông Nam Á và nhận thấy rằng Malaysia hiện rất lý tưởng để mở rộng thực hiện công việc tích hợp hệ thống cho các doanh nghiệp trong toàn khu vực. Chúng tôi có mặt ở đây vì có các kỹ sư chất lượng cao chứ không phải lao động giá rẻ".

Ông cho hay rẳng các khách hàng lớn của mình cũng đang bổ sung thêm số lượng nhân viên ở đây hoặc bắt đầu thực hiện một số khảo sát địa điểm ở đây.

Ông Chang cũng đồng ý rằng Ấn Độ có tiềm năng rất lớn, các khách hàng của công ty ông cũng đang nỗ lực đầu tư vào đất nước đông dân nhất thế giới này. Advantech đã ra mắt một trung tâm R&D phần mềm ở Pune vào tháng 10 năm ngoái và đặt mục tiêu thuê hàng trăm kỹ sư phần mềm.

Đảo quốc Sư tử cũng đóng một vai trò rất nổi bật ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là trong lĩnh vực mua sắm, vận hành và hậu cần. 

"Tất cả các tấm wafer từ các nhà sản xuất theo hợp đồng của chúng tôi, chẳng hạn như TSMC, sẽ đến Singapore trước tiên, sau đó mới được gửi đến các nhà lắp ráp và đóng gói chip khác", ông Chua cho hay. 

Singapore cũng có tài năng kỹ thuật tốt. "Nhưng vấn đề là những tài năng tuyệt vời này không muốn làm việc trong ngành sản xuất chip và chip. Họ thường làm việc trong các ngành tài chính nhiều hơn". 

Thừa nhận những hạn chế của mình về đất đai và lao động, Singapore đã đưa ra chiến lược " Singapore Plus One" vào năm 2021, hướng tới mục tiêu duy trì sự phù hợp trong bối cảnh những thay đổi lớn trong chuỗi cung ứng. 

Chiến lược này cung cấp các khoản trợ cấp và mang lại khuyến khích cho các nhà đầu tư, thành lập trụ sở khu vực hoặc trung tâm đổi mới ở Singapore, đồng thời họ có thể xây dựng cơ sở sản xuất ở các nước láng giềng Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Wee Seng Ang, giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore, nói: "Đất đai của Singapore sẽ không phát triển lớn hơn theo thời gian. Để phát triển lĩnh vực này, việc khai thác và mở rộng nguồn nhân tài là nhiệm vụ quan trọng nhất". 

Chủ sở hữu của doanh nghiệp là Infineon Technologies Asia Pacific PTE Ltd, trụ sở tại Singapore. Infineon Technologies Asia Pacifiec PTE Ltd là thành viên của tập đoàn Infineon có trụ sở tại TP Munich, Đức.

Infineon có 4 mảng kinh doanh liên quan đến bán dẫn trong các ngành ô tô, năng lượng xanh, hệ thống nguồn và cảm biến, hệ thống bảo mật được kết nối. Tập đoàn này tham gia vào toàn bộ 4 giai đoạn của ngành công nghiệp bán dẫn gồm thiết kế, sản xuất, đóng gói kiểm thử, thương mại hóa.

Thẻ căn cước công dân gắn chip tại Việt Nam là sản phẩm thuộc nhánh hệ thống bảo mật được kết nối của Infineon. Doanh nghiệp này còn sản xuất các sản phẩm thiết bị IoT, kết nối ô tô, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, hộ chiếu điện tử,...

(Nguồn: Nikkei)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement