Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Downtrend là gì? Những điều cần biết khi thị trường downtrend

Kiến thức kinh tế

30/05/2022 14:35

Downtrend là gì? Một số lưu ý và cách nhận biết khi thị trường Downtrend.

1. Downtrend là gì?

Downtrend là giai đoạn giá chứng khoán có xu hướng giảm, thường là vài tháng. Trên biểu đồ kĩ thuật thường thấy: đỉnh giá sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Thường bắt đầu bằng một tin xấu mang tầm vĩ mô có tác động lớn.

Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư có tâm lý tiêu cực và thường bán ra nhiều. Thanh khoản thị trường giai đoạn này thường sụt giảm với sự dè dặt của bên mua.

2. Cách nhận biết khi thị trường Downtrend

Cách nhận biết khi thị trường downtrend có thể quan sát từ rất nhiều yếu tố. 

Vốn hóa của thị trường: Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết và ai cũng có thể dễ dàng quan sát được. Khi vốn hóa liên tục giảm mạnh, nhiều khả năng thị trường đã bước sang giai đoạn Downtrend. 

Dòng tiền mới vào thị trường: Đây cũng là một dấu hiệu mà chúng ta có thể quan sát được, khi thị trường có những cú sụt giảm lớn, tiệm cận các vùng hỗ trợ mạnh nhưng dòng tiền mới đổ vào bắt đáy không lớn, chúng ta nên nghĩ nhiều hơn về việc downtrend đã đến thật gần.

Biểu đồ phân tích kỹ thuật: Sử dụng biểu đồ giá để phân tích kỹ thuật, xác định các vùng kháng cự, vùng hỗ trợ, sử dụng các chỉ báo,…. để dự đoán xu hướng để đưa ra các kế hoạch vào, ra lệnh hợp lý là điều mà các trader vẫn làm. Các bạn nên tìm hiểu và nắm được một số kỹ thuật phân tích cơ bản nhé.

Tâm lý chung của thị trường: Tâm lý chung của thị trường là yếu tố quan trọng chúng ta nên quan sát. Rất nhiều người nói "Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi người khác tham lam". với Blog Tài Chính, nếu hiểu và có kế hoạch hợp lý, các bạn sẽ luôn kiếm được tiền từ câu nói này. Quan sát tâm lý chung của thị trường có thể giúp bạn bán đỉnh, mua đáy.

Tin tức của thị trường: Tin tức của thị trường cũng là yếu tố rất quan trọng, khi có tin tức tốt, đương nhiên là giá sẽ bay, tin tức xấu thì giá giảm. Tuy nhiên, khi thị trường ra nhiều tin tốt nhưng giá không tăng hoặc tăng nhẹ thì 70% thị trường đã trong giai đoạn downtrend.

3. Những lưu ý sử dụng xu hướng trong giao dịch

Việc thị trường bị Downtrend liên tục là một trong những xu hướng rất bình thường. Tuy nhiên thì việc này sẽ đem đến cho các nhà đầu tư mới không ít những hoang mang và lo lắng. Sau đây là một vài lời khuyên bổ ích dành cho các bạn đó là:

Phải giữ vững tâm lý

Đầu tư tài chính là cả một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu không phải một sớm một chiều. Bạn thường có rất nhiều thời gian để trau dồi và cải thiện khả năng đầu tư của mình. Do đó khi thị trường đi xuống thì bạn cũng không cần quá lo lắng.

Xu hướng lên - xuống của thị trường mới tạo ra sự hấp dẫn và là cơ hội của nhiều người tham gia. Người thành công chính là người luôn nhìn thấy rõ cơ hội trong đầu tư.

Không nên phụ thuộc nhiều vào lời khuyên từ các chuyên gia tài chính

Hiện nay thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, mọi người có thể tìm thấy rất nhiều bài đánh giá, phân tích tài chính từ nhiều chuyên gia khác nhau, nhưng hầu hết các chuyên gia chỉ có thể đưa ra những lời khuyên dựa trên điều kiện của thị trường hiện tại.

Những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm sẽ lên kế hoạch cho các bạn rằng nên làm gì trong các thời điểm tốt và thời điểm xấu của thị trường.

Có các chiến lược giao dịch trong sóng Downtrend

Khi nhận định thị trường sắp rơi vào trạng thái downtrend thì bạn cần canh giá tốt để hạ dần tỷ trọng xuống. Đây cũng là nguyên tắc quan trọng giúp cho việc chốt lời ở giá cao và giảm áp lực tâm lý khi thị trường bị giảm điểm.

Nếu bạn chọn những chiến lược an toàn thì nên đứng hẳn ra ngoài thị trường để quan sát

Nếu các chiến lược mạo hiểm có thể canh các chân sóng hồi để mua vào, tuy nhiên chỉ nên lướt sóng ngắn hạn và bán khi T+3. Ngược lại nếu chọn không đúng chân sóng thì khả năng xảy ra rủi ro rất cao vì có khả năng cổ phiếu chưa về tài khoản đã quay đầu giảm xuống. Tỷ lệ giải ngân lúc này chỉ nên tối đa là 30% so với tổng tài sản.

(Nguồn: Tổng hợp)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement