Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đồng yên Nhật trượt xuống mức thấp nhất kể từ năm 1986 so với USD

Vàng - Ngoại tệ

27/06/2024 00:01

Đồng yên Nhật mất giá trên 160 đổi 1 USD, mức yếu nhất kể từ năm 1986, phá vỡ mức quan trọng trước đó khiến chính quyền Nhật Bản phải can thiệp vào thị trường tiền tệ.

Đồng yên giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ cuối năm 1986 vào hôm nay (26/6), trong bối cảnh chênh lệch lãi suất lớn giữa hai nền kinh tế, khiến thị trường cảnh giác trước bất kỳ dấu hiệu can thiệp nào từ chính quyền Nhật Bản để tăng cường đồng tiền của mình.

Đồng USD tăng lên mức cao 160,63, mức mạnh nhất kể từ tháng 12/1986. Đồng bạc xanh lần cuối tăng 0,5% ở mức 160,455 yên.

Chế độ lãi suất thấp của Nhật Bản, so với của Hoa Kỳ, đã tiếp tục gây áp lực lên đồng yên. Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm là 1,03% vào hôm nay, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm là 4,304%.

Eugene Epstein, người đứng đầu cơ cấu khu vực Bắc Mỹ tại Moneycorp ở New Jersey, cho biết: "Thị trường dường như đang tự dẫn trước chính sách của BOJ (Ngân hàng Nhật Bản). Nhưng giả sử thị trường không làm như vậy".

Ông nói: "Cứ cho là họ không thúc ép BOJ. Chỉ thực tế là sự chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ, dù sao thì đó cũng sẽ là một diễn biến tự nhiên".

Cái gọi là chiến lược giao dịch chênh lệch giá, trong đó các nhà đầu tư vay bằng đồng tiền có lãi suất thấp để đầu tư vào đồng tiền có lãi suất cao hơn, đã trở nên cực kỳ phổ biến khi một số quốc gia tăng chi phí vay trong những năm gần đây.

Đồng yên Nhật trượt xuống mức thấp nhất kể từ năm 1986 so với USD- Ảnh 1.

Đồ họa của Reuters

Mặc dù Nhật Bản đã tăng lãi suất trong năm nay lên khoảng từ 0 đến 0,1%, nhưng lãi suất của Mỹ từ 5,25% đến 5,5% có nghĩa là các nhà đầu tư đang đổ xô tìm kiếm lợi nhuận cao hơn từ tài sản bằng đồng USD, đẩy đồng tiền này lên giá so với đồng yên.

Các nhà phân tích cho biết các nhà giao dịch đang thử thách quyết tâm của Bộ Tài chính và ngân hàng trung ương Nhật Bản, những người đã chi 62 tỷ USD vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 để hỗ trợ đồng tiền khi nó giảm qua 160.

Nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản Masato Kanda đã tăng cường cảnh báo về những biến động tiền tệ quá mức vào thứ Tư, nói rằng các nhà chức trách "quan ngại sâu sắc và cảnh giác cao độ" về sự sụt giảm nhanh chóng của đồng yên.

Kanda, Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế, nói với các phóng viên: "Người ta thường chấp nhận rằng sự yếu kém hiện tại của đồng yên không nhất thiết phải là chính đáng, do đó được cho là do các nhà đầu cơ thúc đẩy".

Joe Tuckey, người đứng đầu phân tích ngoại hối tại nhà môi giới Argentex, cho biết: "Có lẽ cách đây vài tháng, điều đó đã được thị trường chú ý nhiều hơn hiện tại vì nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ thay đổi nào về tỷ giá".

Có khả năng sẽ tăng lãi suất thêm Ngân hàng Nhật Bản vào cuối tháng 7, điều này có thể giúp hỗ trợ đồng yên. Nhưng bất kỳ đợt phục hồi bền vững nào cũng có thể yêu cầu Fed cắt giảm lãi suất.

Chỉ số USD, theo dõi đồng tiền này so với sáu đồng tiền khác, tăng 0,2% lên 105,92.

Doanh số bán nhà mới ở Mỹ yếu hơn dự kiến. Doanh số bán nhà mới dành cho một gia đình ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng trong tháng 5, giảm 11,3% xuống mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 619.000 căn vào tháng trước. Đồng USD ít phản ứng với số liệu này, điều này càng làm tăng thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chậm lại.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ được công bố vào thứ Sáu (28/6), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, sẽ được theo dõi rộng rãi để xem liệu áp lực giá cả trong nền kinh tế có đang đi đúng hướng hay không.

Con số thấp hơn dự kiến có thể khiến các nhà giao dịch tăng đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay, mang lại một số cứu trợ cho đồng Yên.

Đồng euro giảm 0,3% xuống 1,0686 USD sau khi một nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu nói về cơ hội cắt giảm lãi suất hơn nữa trong năm nay, một quan điểm khác biệt đáng kể so với Michelle Bowman của Fed.

Thành viên hội đồng quản trị ECB, Olli Rehn, nói với Bloomberg rằng hai đợt cắt giảm nữa trong năm nay có vẻ "hợp lý". Điều đó trái ngược với Thống đốc Fed Bowman, người cho biết bà không mong đợi bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào của Mỹ trong năm nay.

Ở những nơi khác, lạm phát ở Úc đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng là 4% trong tháng 5, khiến các nhà giao dịch phải tranh nhau định giá về khả năng tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 11. Đồng đô la Úc cuối cùng đã tăng 0,2% so với USD ở mức 0,6659 USD.

Đồng yên Nhật trượt xuống mức thấp nhất kể từ năm 1986 so với USD- Ảnh 2.

Đồ họa của Reuters

Đồng bảng Anh giảm 0,3% xuống 1,2646 USD khi đồng USD mạnh lên.

Đồng nhân dân tệ cũng đang bị siết chặt bởi sức mạnh cứng đầu của đồng đô la, với việc Trung Quốc dường như đã ra tín hiệu chấp nhận một loại tiền tệ rẻ hơn bằng cách dần dần làm suy yếu điểm giữa trong phạm vi giao dịch hàng ngày của đồng nhân dân tệ so với USD.

Đồng nhân dân tệ, vốn đã ở mức thấp trong nhiều tháng, đã giảm xuống mức đáy 7 tháng vào thứ Tư ở mức 7,2671 mỗi USD. Đồng USD ít thay đổi ở mức 7,2667.

(Nguồn: Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement