Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đã đến lúc đầu tư vào Nhật Bản?

Phân tích

02/06/2024 18:33

Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán năm nay đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, nhưng liệu nó có còn sức bền?
news

Vào cuối tháng 2, Nomura Securities, công ty môi giới lớn nhất Nhật Bản, đã thực hiện một bước đi hết sức bất thường khi mời các nhà báo vào trụ sở chính ở trung tâm khu tài chính Tokyo. Các nhân viên đã dẫn họ vào khu vực bên trong của sàn giao dịch cổ phiếu - một căn phòng hình chữ L, điên cuồng lặng lẽ, thường nằm ngoài giới hạn nghiêm ngặt đối với những con mắt bên ngoài.

Nhưng ngày này thì khác. Chỉ số trung bình Nikkei 225 của các cổ phiếu lớn của Nhật Bản đã tăng mạnh kể từ tháng 1 và được truyền thông Nhật Bản cũng như công chúng nói chung theo sát, sắp vượt qua mức cao nhất mọi thời đại - mức được thiết lập vào năm 1989, ở đỉnh cao của nó, bong bóng chứng khoán lớn nhất trong lịch sử loài người

Nhưng lịch sử, Nomura cảm thấy, cuối cùng cũng sắp bị động lực vượt qua.

Khi kỷ lục bị phá vỡ, các nhà giao dịch đã vỗ tay vang dội. Con số lớn - chỉ số Nikkei ở mức 40.000 điểm - chắc chắn đã kể một câu chuyện ngắn gọn: sau nhiều năm hứa hẹn cải cách và hồi sinh, Nhật Bản đã trở lại. Đất nước của Toyota, Sony, Tokyo Electron, SoftBank và Uniqlo cuối cùng cũng đã trỗi dậy sau "những thập kỷ mất mát" do kinh tế trì trệ, giá cả sụt giảm và mức lương không tăng trưởng.

Vào cuối tháng 3, và với việc các nhà đầu tư nước ngoài ngập ngừng mua vào trong cơn hưng phấn, tổng vốn hóa thị trường của các cổ phiếu niêm yết ở Tokyo lần đầu tiên đạt tới lãnh thổ triệu tỷ yên – 1.000.000 tỷ yên. Và tất cả những điều này xảy ra trong khi Trung Quốc, vì lý do địa chính trị, ngày càng trở thành điểm đến của thủ đô phương Tây.

Như một nhà quản lý quỹ đã nói với tôi: "Trong 30 năm, khoản đầu tư chủ yếu là về châu Á ngoại trừ Nhật Bản. Bây giờ trò chơi lớn nhất trong thị trấn là Nhật Bản ngoài châu Á".

Đã đến lúc các nhà đầu tư Vương quốc Anh, cùng với những nhà đầu tư khác, có cái nhìn mới về Nhật Bản, một quốc gia mà 35 năm trước đã trình bày một câu chuyện về sự mở rộng và mua lại đáng kinh ngạc và dường như đã sẵn sàng vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhưng bây giờ đã đến lúc mua vào – hay các nhà đầu tư chỉ đơn giản là đang bị cuốn vào một câu chuyện tuyệt vời?

Đã đến lúc đầu tư vào Nhật Bản?- Ảnh 1.

Biểu đồ thể hiện sự sụt giảm và tăng trưởng của chỉ số Nikkei. Nguồn: FT

Sự hồi sinh của thị trường chứng khoán Nhật Bản chắc chắn tạo nên một câu chuyện hấp dẫn, nhưng nó vẫn chưa hoàn toàn thuyết phục, đặc biệt khi sự sụt giảm mạnh của đồng yên đã xóa sạch phần lớn lợi nhuận bằng đồng USD hoặc đồng euro mà các nhà đầu tư cổ phần nước ngoài kiếm được trong năm nay.

Đối với một số người, Nhật Bản là một trong những câu chuyện mở ra những giá trị bị mắc kẹt. Đối với những người khác, đó là việc đánh giá lại quốc gia này như một quốc gia công nghệ quan trọng.

Pelham Smithers, một nhà phân tích lâu năm về Nhật Bản, cho biết: "Nhật Bản là thị trường hoàn hảo để đầu tư đối với những ai nghĩ rằng họ đã bỏ lỡ cơ hội mua cổ phiếu công nghệ Mỹ". Đối với các nhà đầu tư mong muốn đầu tư vào Nvidia, ông đếm hơn 50 cổ phiếu Nhật Bản liên quan đến AI, từ SoftBank Group, chủ sở hữu của nhà thiết kế chip Arm, đến Hitachi, nhà cung cấp nền tảng AI công nghiệp được cho là lớn nhất thế giới. 

"Bạn nhận được tất cả những điều này với giá chỉ bằng một nửa mức định giá mà bạn phải trả cho Nasdaq Composite", ông nói.

Scott MacLennan kém nhiệt tình hơn. Nhà quản lý danh mục đầu tư vốn cổ phần toàn cầu tại Schroders ở London đã dành một tuần ở Tokyo để thăm các công ty và tham dự các buổi thuyết trình dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. 

"Cảm giác quan trọng nhất của tôi là trong khi thị trường Nhật Bản vẫn đang ở thời điểm rất sôi động. . . điều quan trọng cần lưu ý là sau một thời gian duy trì sức khỏe, bây giờ chúng ta có thể chuyển sang giai đoạn tiêu hóa", ông nói. "Tôi sẽ thận trọng về việc tăng giá quá mức, ngay cả khi nó rất hấp dẫn trong nhiều năm".

Đó là một lời cảnh báo mà hiện nay dường như đã được chia sẻ rộng rãi. Kể từ bước đột phá hoành tráng cách đây ba tháng, chỉ số Nikkei 225 đã giao dịch đi ngang. Chỉ số Topix rộng hơn, mặc dù đã tăng đáng nể 15% từ đầu năm đến nay (tính theo đồng nội tệ), nhưng cũng đã mất đi nhiều năng lượng như hồi đầu năm.

Các công ty Nhật Bản chắc chắn đang nỗ lực đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư về lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao hơn và tập trung nhiều hơn vào chi phí vốn. Theo chiến lược gia Bruce Kirk của Goldman Sachs, lần đầu tiên các thông báo mua lại cổ phiếu của các công ty Nhật Bản trong năm tài chính vừa qua đã vượt quá 10.000 tỷ Yên, và ông ước tính rằng kỷ lục mua lại 1.200 tỷ Yên sau đó đã được công bố vào tháng 4. Tuy nhiên, hoạt động mua ròng cổ phiếu Nhật Bản của các nhà đầu tư nước ngoài - bao gồm cả các nhà đầu tư cá nhân ở Anh - vẫn tương đối yếu.

Có sự phấn khích xung quanh việc giới thiệu, vào tháng 1, một chương trình đầu tư được bảo vệ bằng thuế mở rộng (có cấu trúc giống như Isa của Anh và được gọi là Nisa) và khả năng thu hút vào thị trường chứng khoán Tokyo một số trong số 7.000 tỷ USD mà các hộ gia đình Nhật Bản hiện đang giữ bằng tiền mặt.

Những người được gọi là "Bà Watanabes" – biệt danh được đặt cho những người theo khuôn mẫu quản lý hầu bao gia đình – nói chung là những người bảo thủ, nhưng tình trạng giảm phát đã khiến họ trở nên như vậy. 

Khi giá cả trì trệ hoặc giảm xuống, không cần thiết phải chấp nhận rủi ro để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn từ tiền tiết kiệm. Lượng tiền mặt và tiền gửi tích trữ đó chiếm hơn một nửa tổng tài sản tài chính của các hộ gia đình và là tỷ lệ cao hơn nhiều so với các hộ gia đình ở Mỹ, Anh và châu Âu, cũng như mức trung bình trên toàn thế giới là 28,6%.

Đối với một quốc gia đã tích lũy được khối tài sản tài chính hộ gia đình khổng lồ như vậy – 2,1 triệu tỷ Yên vào cuối tháng 6/2023 – điều đáng chú ý là lượng vốn chảy vào thị trường chứng khoán rất ít.

Giờ đây, chính phủ Nhật Bản và Sở giao dịch chứng khoán Tokyo đang liên kết với nhau để thay đổi điều đó.

Đã đến lúc đầu tư vào Nhật Bản?- Ảnh 2.

Biểu đồ thể hiện mức tăng lương mà Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản giành được, hàng năm (%). Nguồn: FT

Các công ty môi giới đang mong muốn nới lỏng sự thận trọng của nhà đầu tư, cả trong nước và toàn cầu. Vào cuối tháng 5, hai hội nghị được tổ chức tại Tokyo bởi Morgan Stanley MUFG và CLSA, đã thu hút khoảng 1.500 nhà quản lý quỹ từ khắp nơi trên thế giới. 

Trong số đó có các quỹ tài sản có chủ quyền từ Trung Đông, các quỹ hưu trí từ Canada và Mỹ Latinh, và các công ty quản lý tài sản gia đình đại diện cho nhóm tài sản đáng kể của Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á.

Họ đã đến đúng lúc, một đại biểu nói với tôi, người quản lý một quỹ toàn cầu lớn và không bình luận chính thức với giới truyền thông. "Rất nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích đang tập trung vào nhiều thay đổi đang diễn ra tại các công ty Nhật Bản".

Cho dù sự thay đổi đó đến từ việc Sở giao dịch chứng khoán Tokyo thuyết phục các công ty trở thành người quản lý vốn cổ đông tốt hơn hay chính phủ giúp các công ty hợp nhất dễ dàng hơn hay liệu các nhà hoạt động lớn như Elliott và ValueAct sẽ thay đổi mọi thứ hay không, thì rõ ràng là thay đổi đang xảy ra, ông nói thêm.

"Nhưng theo quan điểm của tôi, các yếu tố thực sự quan trọng ở đây là các yếu tố vĩ mô và nền tảng chưa bao giờ lạc quan đến thế", ông nói. "Chúng ta đang chuyển từ thế giới số 0 - nơi lạm phát, tăng trưởng tiền lương và lãi suất đều không đáng kể - sang thế giới của hai con số, nơi lạm phát, lãi suất và tăng trưởng tiền lương đều tăng. Đó là một sự thay đổi lớn và đáng đầu tư".

Hội nghị của Morgan Stanley bắt đầu với sự xuất hiện của thủ tướng Fumio Kishida - một nhà lãnh đạo có tỷ lệ tán thành cực thấp nhưng lại là người chỉ đạo nhiều sáng kiến chính sách kinh tế lớn nhất trong chương trình "Abenomics" của cố Thủ tướng Shinzo Abe. Abe đã có kết quả.

Thông điệp của Kishida rất đơn giản - và, theo ít nhất một đại biểu, được tính toán để giải quyết những lời chỉ trích đã khiến nhiều nhà đầu tư toàn cầu không thể lao vào.

Thủ tướng cho biết Nhật Bản đã thoát khỏi tình trạng giảm phát đã kìm hãm nước này suốt một phần tư thế kỷ và khi giá cả bắt đầu tăng, các nhà đầu tư hộ gia đình và tổ chức sẽ cảm thấy áp lực phải xây dựng cho mình một hàng rào chống lạm phát. Nhật Bản sẽ chuyển sang nền kinh tế mới theo định hướng tăng trưởng.

Kishida cho biết: "Để hỗ trợ tài chính cho chu kỳ kinh tế tích cực này, chúng tôi đang thúc đẩy mạnh mẽ việc thành lập một quốc gia quản lý tài sản".

Khi quá trình đó tự diễn ra và các hộ gia đình Nhật Bản "Bà Watanabe" đầu tư tích cực hơn vào cổ phiếu Tokyo, định giá trên toàn bộ thị trường sẽ tăng lên. Morgan Stanley ước tính tỷ lệ giá trên thu nhập hiện tại của chỉ số Topix là 17 lần, có thể tăng lên 20 lần vào cuối năm 2030 trong trường hợp cơ bản và 22 lần trong trường hợp tăng giá.

"Tại sao lần này lại khác?" là câu hỏi được đặt ra bởi chiến lược gia người Nhật Bản của CSLA, Nicholas Smith, tại hội nghị của nhóm đầu tư vài ngày sau đó. Thị trường đã có những đợt phục hồi ở nhiều thời điểm khác nhau trong ba thập kỷ qua, thường được thúc đẩy bởi những câu chuyện về cải cách thị trường hoặc một số thay đổi cơ bản trong hoạt động của các hộ gia đình, công ty và toàn bộ nền kinh tế. Những đợt tăng giá đó liên tục tỏ ra ngắn ngủi và khiến nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề.

Câu nói của Smith, mà các nhà đầu tư tại hội nghị thường đồng ý là có sức thuyết phục, đó là lần này họ đang xem một điều gì đó phi thường. Lạm phát quay trở lại; khả năng Ngân hàng Nhật Bản tăng lãi suất trước tháng 10 đang tăng lên; Mức tăng lương vào năm 2024 là lớn nhất trong 33 năm và triển vọng tăng lương cao hơn nữa được đảm bảo bởi thực tế là mọi ngành công nghiệp ở Nhật Bản hiện đều thiếu lao động.

Đã đến lúc đầu tư vào Nhật Bản?- Ảnh 3.

Một bộ tài liệu hơn 60 slide tiếp tục chỉ ra một thị trường đang ở tình trạng tồi tệ - tiềm năng mà các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân Nhật Bản vẫn chưa nhận ra. Smith cho biết các quỹ đầu tư, quỹ hưu trí và công ty bảo hiểm Nhật Bản nắm giữ lần lượt 26,9%, 9,1% và 6,1% danh mục đầu tư của họ bằng vốn cổ phần. Điều đó so sánh với 61%, 28,1% và 11,1% tương đương ở Mỹ.

Trong những thập kỷ qua, thu nhập kỳ hạn 12 tháng trên mỗi cổ phiếu của cổ phiếu Topix (bằng nội tệ) đã vượt trội so với các công ty cùng ngành ở Mỹ, Đức, Trung Quốc và chỉ số Thị trường mới nổi của MSCI. Smith cho thấy lợi nhuận của các công ty Nhật Bản có mối tương quan chặt chẽ với sản xuất công nghiệp toàn cầu và thương mại thế giới, thay vì với lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ, tỷ giá hối đoái đồng USD và Yên hoặc sản xuất công nghiệp của Nhật Bản như nhiều người tưởng tượng.

Smith cho biết: "Mọi nhà đầu tư rời khỏi hội nghị CLSA đều nhận thức rõ ràng rằng tập đoàn Nhật Bản, giống như con rồng Smaug, đang ngồi trên một chiếc giường sâu chứa vàng không sinh lời". "Khi có vấn đề xảy ra, đó sẽ là một vấn đề lớn".

Tuy nhiên, ngay cả những người đồng ý với lập luận đó cũng thấy khó có thể đạt được lợi ích tổng thể do chất lượng của các công ty Nhật Bản có sự khác biệt lớn và khó khăn khi tham gia thị trường Nhật Bản khi việc lựa chọn cổ phiếu trở nên quan trọng hơn để thành công.

MacLennan của Schroders cho biết: "Những công ty có tư duy quốc tế hơn và hiểu rõ lạm phát diễn ra như thế nào ở những nơi khác sẽ là những công ty có khả năng thích ứng tốt hơn, trái ngược với những công ty thận trọng hơn trong việc tăng giá và cắt giảm chi phí". Ông nói thêm: "Rủi ro là đối với những công ty hành động chậm hơn, lực lạm phát sẽ mạnh hơn mức họ chuẩn bị".

James Salter, người sáng lập Zennor Asset Management có trụ sở tại Vương quốc Anh và là người kỳ cựu tại thị trường Nhật Bản, cho biết tại thời điểm này, việc kiếm tiền dễ dàng đã được thực hiện.

Ông cho biết thêm, vấn đề là thị trường đang bị phân chia. Có sự khác biệt rất rõ ràng giữa các công ty có vốn hóa lớn, chẳng hạn như Toyota, làm rất nhiều điều cho các cổ đông, và rất nhiều công ty trong danh mục vốn hóa thị trường dưới 2 tỷ USD lại chưa làm đủ. Một số cổ phiếu Nhật Bản hoạt động mạnh nhất trong năm qua là 5 công ty thương mại lớn của Nhật Bản là Mitsubishi, Mitsui, Itochu, Marubeni và Sumitomo. 

Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã trở thành cổ đông lớn nhất của mỗi công ty. Mặc dù chỉ giới hạn ở 5 cổ phiếu, khoản đầu tư đầu tiên của Berkshire vào Nhật Bản được nhiều người coi là sự chứng thực to lớn cho câu chuyện thị trường Nhật Bản và tiếp tục gây tiếng vang.

Salter nói: "Nếu bạn nhìn lại hơn một năm rưỡi và mua các công ty giao dịch sau Buffett, các nhà sản xuất ô tô và cổ phiếu công nghệ liên quan đến AI như Tokyo Electron, thì bạn đã đạt được vị trí mà mình mong muốn". "Nhưng nếu bạn đi xuống thì mọi chuyện sẽ phức tạp hơn và mặc dù việc mang lại lợi nhuận cho cổ đông thường ở mức tốt nhưng mọi thứ vẫn còn dè dặt về triển vọng tăng trưởng".

(Nguồn: Financial Times)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement