Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Động lực kinh tế suy yếu ở khu vực đồng tiền chung châu Âu khi chi phí vay tăng cao

Kinh tế thế giới

18/11/2023 08:14

Ủy ban châu Âu đã hạ dự báo tăng trưởng trên toàn khu vực đồng euro trong năm nay và năm tới khi hoạt động kinh tế trong khối gặp khó khăn do chi phí vay cao hơn.

Trong dự báo mùa thu mới, Ủy ban châu Âu dự đoán rằng liên minh tiền tệ sẽ tăng trưởng 0,6% vào năm 2023, giảm so với dự báo trước đó là 0,8%.

"Việc mất đà tăng trưởng từ đầu năm đến nay được củng cố bởi việc thiếu động lực tăng trưởng vững chắc, với sự yếu kém, đặc biệt là về tiêu dùng cũng như từ phía bên ngoài. Tiêu dùng tư nhân nhìn chung bị trì trệ do tăng trưởng tiền lương danh nghĩa tiếp tục tụt hậu so với lạm phát" họ cho biết.

Trong năm 2024, khu vực đồng euro được dự báo sẽ tăng trưởng 1,3%, điều chỉnh giảm 0,1% so với dự báo mùa hè. Tăng trưởng sẽ đạt 1,7% vào năm sau.

"Tăng trưởng dự kiến sẽ phục hồi nhẹ khi tiêu dùng phục hồi cùng với mức lương thực tế tăng, đầu tư vẫn hỗ trợ và nhu cầu bên ngoài tăng lên", Ủy ban lưu ý.

Số liệu trong tuần này xác nhận rằng GDP ở khu vực đồng euro đã giảm trong quý 3 năm nay, có nghĩa là khu vực này đang đứng trên bờ vực suy thoái.

Động lực kinh tế suy yếu ở khu vực đồng tiền chung châu Âu khi chi phí vay tăng cao- Ảnh 1.

Tăng trưởng chậm phần lớn là do chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Mặc dù cơ quan này đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp mới nhất nhưng lãi suất trên toàn khu vực đồng euro vẫn ở mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, tỷ lệ cao hơn đã có tác dụng làm giảm lạm phát, hiện ở mức 2,9% trên toàn khu vực đồng euro. Dự báo mới nhất của Ủy ban cho thấy lạm phát sẽ ở mức trung bình 3,2% trong năm tới.

Ủy ban lưu ý rằng giá dầu chỉ tăng nhẹ kể từ cuộc tấn công của Hamas vào Israel, có nghĩa là giá dầu tương lai chỉ cao hơn một chút trong giai đoạn dự báo so với dự báo trước đó.

Nó cho biết: "Động lực lạm phát từ giá năng lượng sẽ cao hơn một chút so với dự kiến trước đây vào năm 2024 và nhìn chung sẽ ở mức trung tính vào năm 2025".

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement