Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dodge tiết lộ mẫu xe cơ bắp Mỹ chạy điện

Xe mới

19/08/2022

19:45

Dodge hôm thứ Tư đã tiết lộ một mẫu xe ý tưởng mới có tên 'Charger Daytona SRT' như một bản xem trước của chiếc xe cơ bắp chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của hãng, dự kiến ra mắt vào năm 2024.

Chiếc coupe hai cửa là cái nhìn đầu tiên về chiếc xe sắp ra mắt, dòng xe mới này sẽ thay thế những chiếc xe Challenger và Charger chạy bằng xăng hiện tại của hãng Dodge. Những chiếc xe điện cũng có một số công nghệ mới nhằm mang lại cảm giác lái như một chiếc xe cơ bắp truyền thống.

"Chúng tôi tin rằng chiếc xe này sẽ tái định nghĩa cơ bắp của Mỹ", CEO của Dodge,Tim Kuniskis, nhữngngười nổi tiếng với những phương tiện vượt trội như mẫu Hellcat 700 mã lực của thương hiệu đã cho biết trong một cuộc họp báo.

Dodge ra mắt mẫu xe điện Challenger - Charger - Ảnh 1.

Mẫu xe cơ bắp Dodge Charger Daytona SRT.

Mẫu xe cơ bắp này trông giống như một phiên bản tương lai, nhưng hoài cổ của Dodge Challenger hiện tại lại có thiết kế khí động học và cơ bắp hơn. 

Đáng chú ý nhất, phần đầu xe được trang bị cái gọi là R-Wing nằm ở cản trước. R-Wing mang đến tính khí động học tốt hơn và tăng cường lực hướng xuống, phối hợp với 4 cửa hút gió ở phía trước và phía sau của chiếc xe, mà công ty gọi là "R-Wing".

Dodge ra mắt mẫu xe điện Challenger - Charger - Ảnh 2.

“Cánh R” của mẫu xe cơ bắp Dodge Charger Daytona SRT có logo Fratzog ở giữa.

Cánh gió trước cũng như hệ thống truyền động đa tốc độ "Fratzonic Chambered Exhaust" và "eRupt" của chiếc xe với những cái tên phù hợp với phim "Back to the Future", đang chờ cấp bằng sáng chế, theo công ty.

Hệ truyền động đa tốc độ và ống xả đặc biệt độc đáo, vì xe điện chỉ truyền động bằng một hộp số và động cơ xe tương đối im lặng.

"Mẫu xe này không phải là một dự án khoa học"

Các nhà sản xuất ô tô thường sử dụng xe mới này để đánh giá sự quan tâm của khách hàng hoặc chỉ ra hướng đi trong tương lai của một chiếc xe hoặc thương hiệu. Những chiếc xe này không phải để bán cho người tiêu dùng.

Dodge ra mắt mẫu xe điện Challenger - Charger - Ảnh 3.

Mẫu xe cơ bắp Dodge Charger Daytona SRT.

Tuy nhiên, Kuniskis cho biết nhiều công nghệ và yếu tố thiết kế của Charger Daytona SRT dự kiến sẽ trở thành một chiếc xe thương mại. Ông nói: "Đây không phải là một dự án khoa học. Mẫu xe trông giống như một chiếc Dodge, cùng với âm thanh và lái như một chiếc Dodge".

Kuniskis cho biết chiếc xe cơ bắp này sẽ sản xuất năm 2024, dự kiến sẽ ra mắt với 3 mức hiệu suất khác nhau. Mẫu xe lấy ý tưởng của hệ thống động lực "Banshee" 800V.

Dodge từ chối công bố các chỉ số hiệu suất dự kiến cho chiếc xe điện mới này hoặc chiếc xe cơ bắp thương mại chưa được đặt tên.

Chiếc EV ra mắt vào năm 2024 sẽ thay thế những chiếc xe cơ bắp chạy bằng xăng của Dodge và những chiếc xe cơ bắp Challenger, mà nhà sản xuất ô tô hôm thứ Hai cho biết sẽ ngừng sản xuất vào cuối năm 2023.

Công nghệ mới

Kuniskis cho biết: "Các công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế của chiếc xe nhằm giữ lại âm thanh và đặc tính lái của bộ sạc, Challenger chạy bằng khí đốt hiện tại của Dodge cho bất kỳ mẫu xe cơ bắp chạy hoàn toàn bằng điện nào sắp ra mắt".

Dodge ra mắt mẫu xe điện Challenger - Charger - Ảnh 4.

Mẫu xe cơ bắp Dodge Charger Daytona SRT.

Mặc dù xe điện có tốc độ nhanh với "gia tốc tuyến tính" tạo ra tốc độ đáng kinh ngạc 60 dặm/h (96,56 Km/h), nhưng chúng thường thiếu động lực lái xe. Đó là một vấn đề mà các giám đốc điều hành ô tô đã cố gắng giải quyết khi ngành công nghiệp chuyển đổi sang xe điện.

Hệ thống xả trên mẫu concept Charger, mà Kuniskis cho biết là lớn như động cơ Hellcat, đẩy âm thanh qua một bộ khuếch đại và buồng điều chỉnh nằm ở phía sau xe. Ông đã so sánh hệ thống xe này với một cơ quan gió cùng các khoang và các đường ống.

Ông nói, công nghệ eRupt là một hộp số đa tốc độ với "chuyển số cơ điện" mang lại những điểm chuyển số đặc biệt giống như những chiếc xe cơ bắp và hiệu suất ngày nay.

Dodge ra mắt mẫu xe điện Challenger - Charger - Ảnh 5.

Theo Stephanie Brinley, nhà phân tích chính tại S&P Global, những cải tiến này có thể giúp Dodge giữ được đặc điểm hoạt động của mình cũng như người mua, những khách hàng đã mua hàng triệu chiếc Challengers và bộ sạc trong nhiều năm.

"Đó chính xác là những gì bạn mong đợi một chiếc Dodge EV hai cửa".

Phần lớn mẫu xe mới được lấy cảm hứng từ 'Stellantis'

"R-Wing" được lấy cảm hứng từ phần đầu "mũi nón" của chiếc Charger Daytona 1969 - 1970. Daytona SRT được trang bị cái gọi là R-Wing nằm ở cản trước. R-Wing mang đến tính khí động học tốt hơn và tăng cường lực hướng xuống, phối hợp với 4 cửa hút gió ở phía trước và phía sau của chiếc xe. 

Dodge ra mắt mẫu xe điện Challenger - Charger - Ảnh 6.

Mẫu xe cơ bắp Dodge Charger Daytona SRT.

Về tổng thể thì thiết kế của xe vẫn mang hình dáng của những chiếc Charger đầu tiên, với các đường nét vừa mềm mại nhưng lại vừa thể thao. Dù vậy, hệ thống chiếu sáng trước và sau của xe rõ ràng có khác biệt lớn.

Ống xả "Fratzonic" liên quan đến logo Dodge sử dụng từ năm 1962 đến năm 1976 được gọi là "Fratzog", do một nhà thiết kế tạo ra. Mẫu xe có một deltoid tách rời được tạo thành từ ba hình dạng đầu mũi tên tạo thành một ngôi sao ba cánh.

Kuniskis cho biết một số yếu tố thiết kế và công nghệ dự kiến sẽ ảnh hưởng đến phạm vi điện của xe, nhưng đó không phải là điều mà Dodge nhất thiết phải lo lắng.

(Nguồn: CNBC)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Yamaha Việt Nam ra mắt ba mẫu xe máy mới, có gì hay?

Yamaha Việt Nam ra mắt ba mẫu xe máy mới, có gì hay?

Yamaha Việt Nam vừa giới thiệu ba mẫu xe mới, gồm Yamaha NVX 155, R15 V4 và Yamaha Grande. Trong đó mẫu NVX là phiên bản bổ sung màu sơn, hai mẫu xe còn lại thuộc phiên bản hoàn toàn mới.

Xe mới

23/09/2022

Evergrande bắt đầu sản xuất hàng loạt mẫu xe điện đầu tiên

Evergrande bắt đầu sản xuất hàng loạt mẫu xe điện đầu tiên

Ngày 16/9, Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc cho biết đơn vị xe điện (EV) của họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt mẫu xe Hengchi 5 tại một nhà máy ở phía bắc thành phố Thiên Tân.

Xe mới

16/09/2022

Người dân TP. HCM háo hức chờ cơ hội lái thử ô tô điện VinFast

Người dân TP. HCM háo hức chờ cơ hội lái thử ô tô điện VinFast

Cuối tuần này, Vinhomes và VinFast sẽ tổ chức sự kiện lái thử xe VF8 và VF e34 tại khu đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức). Đây là lần đầu tiên khách hàng phía Nam có cơ hội trải nghiệm thực tế mẫu SUV điện VF8 đang gây "sốt" hiện nay.

Xe mới

28/07/2022

Chevrolet tiết lộ các mẫu xe điện Blazer EV, đối thủ của Ford Mustang mach - E

Chevrolet tiết lộ các mẫu xe điện Blazer EV, đối thủ của Ford Mustang mach - E

Đây là một trong những mẫu xe điện mà General Motors đang sa sút khi cố gắng vượt ngôi Tesla, và chỉ bán xe chạy bằng pin vào năm 2035.

Xe mới

20/07/2022

Hyundai dự kiến ra mắt 4 mẫu SUV mới trong 1 năm tới, từ Creta Facelift đến Ioniq 5

Hyundai dự kiến ra mắt 4 mẫu SUV mới trong 1 năm tới, từ Creta Facelift đến Ioniq 5

Hyundai dự kiến sẽ mở rộng danh mục của mình tại Ấn Độ với việc tung ra thị trường một mẫu SUV N-Line mới.

Xe mới

13/07/2022

Honda ra mắt mẫu xe CR-V 2023

Honda ra mắt mẫu xe CR-V 2023

Honda CR-V có thể không hào nhoáng như một chiếc xe thể thao mới hay siêu xe đắt tiền, nhưng mẫu xe này đã chính thức bước vào thế hệ thứ sáu với mẫu xe năm 2023.

Xe mới

13/07/2022

Audi RS3 Sportback ra mắt phiên bản 500 mã lực ABT, giới hạn 200 chiếc

Audi RS3 Sportback ra mắt phiên bản 500 mã lực ABT, giới hạn 200 chiếc

Audi RS3 là thế hệ hoàn toàn mới của mẫu xe thể thao có 2 phiên bản sedan và hatchback (Sportback) không chỉ gây ấn tượng ở hiệu năng mà còn ở ngoại thất thể thao, bắt mắt.

Xe mới

08/07/2022

Vinfast sắp ra mắt dòng xe bán tải chạy điện

Vinfast sắp ra mắt dòng xe bán tải chạy điện

Vinfast cuối cùng có thể tham gia thị trường xe bán tải chạy điện, một giám đốc điều hành của hãng ở thị trường Mỹ cho biết hôm thứ Năm.

Xe mới

24/06/2022

Toyota có kế hoạch cắt giảm sản xuất toàn cầu 100.000 xe vào tháng 6

Toyota có kế hoạch cắt giảm sản xuất toàn cầu 100.000 xe vào tháng 6

Tình trạng thiếu chip tiếp tục hạn chế sản lượng của các nhà sản xuất ô tô; nhiều dây chuyền nhà máy bị tạm ngừng hoạt động.

Xe mới

24/05/2022