Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh thu 'vàng đen' Nga nhảy vọt trong tháng 2 nhờ tăng thuế

Báo cáo phân tích

07/03/2024 08:27

Bất chấp các lệnh trừng phạt phương Tây, doanh thu dầu mỏ và khí đốt của Nga đã tăng mạnh nhờ vào khoản thu từ thuế nhiên liệu tăng lên.

Doanh thu từ dầu khí của Nga đã tăng hơn 80% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm trước, lên hơn 10 tỷ USD do giá dầu thô của quốc gia này tăng cao hơn trong bối cảnh các nhà sản xuất Nga tìm cách chống chọi với các lệnh trừng phạt phương Tây.

Bộ Tài chính cho biết rằng số tiền thu ngân sách từ thuế dầu khí đạt tổng cộng 945,6 tỷ rúp (10,4 tỷ USD) vào tháng 2. Thuế đánh vào dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ chiếm 84% tổng doanh thu từ hydrocarbon - đã tăng hơn gấp đôi. 

Thuế dầu được tính bằng cách sử dụng giá trung bình của Urals - hỗn hợp xuất khẩu chính của Nga là 65 USD/thùng. Đó là tăng từ mức dưới 50 USD một năm trước.

Các lĩnh vực dầu khí của Nga cung cấp nguồn doanh thu chính cho kho bạc quốc gia, vốn đang chịu áp lực từ chi phí quân sự ngày càng tăng sau cuộc xung đột Ukraina của Moscow. Điện Kremlin cũng đã tăng các khoản thanh toán cho người lao động trong khu vực công khi Vladimir Putin tìm kiếm nhiệm kỳ tổng thống thứ năm trong cuộc bầu cử vào tháng này. 

Doanh thu 'vàng đen' Nga nhảy vọt trong tháng 2 nhờ tăng thuế- Ảnh 1.

Doanh thu từ dầu, khí đốt của Nga tăng mạnh khi quốc gia này thích ứng với các lệnh trừng phạt. Nguồn: Bloomberg

Để hạn chế doanh thu từ dầu mỏ của Nga, các quốc gia phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt đẩy giá Urals xuống dưới 50 USD/thùng vào tháng 2/2023.

Vào thời điểm đó, Liên minh châu Âu đã cấm hầu hết việc nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ từ Nga bằng đường biển, nhóm G7 đã áp đặt mức trần giá 60 USD/thùng đối với các chuyến hàng dầu của nước này. Mặc dù người mua từ những quốc gia khác được tự do mua dầu của Nga với giá cao hơn, nhưng họ không được phép sử dụng các dịch vụ phương Tây như bảo hiểm và vận chuyển cho các lô hàng đó.

Nhằm hạn chế tác động của giới hạn giá, Moscow đã sử dụng một đội tàu chở dầu lớn và làm việc với những người mua, người trung gian và nhà cung cấp dịch vụ không phải phương Tây.

Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh kể từ tháng 11/2023 đã tăng cường giám sát việc tuân thủ giới hạn giá, áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số tàu và nhà giao dịch vi phạm các hạn chế. Việc thắt chặt nghiêm ngặt các lệnh này tiếp tục khiến mức chiết khấu của dầu Urals ngày càng giảm so với dầu Brent chuẩn.

Doanh thu 'vàng đen' Nga nhảy vọt trong tháng 2 nhờ tăng thuế- Ảnh 2.

Một cơ sở lưu trữ khí đốt ở Kasimov, Nga. Ảnh: Bloomberg

Nhưng để bảo vệ dòng tiền vào ngân sách, Nga đã kích hoạt "cơ chế giá sàn", yêu cầu các nhà sản xuất nộp thuế dựa trên "mức chiết khấu giả" 15 USD/thùng giữa Urals và Brent. Theo dữ liệu từ Argus Media, vào tháng 1, trung bình mức chiết khấu thực tế mà các nhà sản xuất bán dầu Urals của họ tại các cảng của Nga là hơn 18 USD.

Từ năm 2019, Nga giảm dần thuế xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu, cuối cùng là bãi bỏ thuế này kể từ năm nay. Đồng thời, chính quyền đã tăng thuế khai thác dầu để bù đắp sự thiếu hụt nguồn thu từ thuế xuất khẩu. Kết quả là, doanh thu của Nga từ thuế sản xuất dầu đạt mức cao nhất trong gần 2 năm.

Dữ liệu của Bộ Tài chính Nga cho thấy, nước này cũng trả 1,4 tỷ USD trợ cấp cho các nhà lọc dầu của mình trong tháng 2 để bán dầu diesel và xăng trong nước.

Các khoản thanh toán này, thường làm giảm doanh thu từ dầu mỏ, giúp bù đắp một phần cho sự chênh lệch giữa giá nhiên liệu động cơ ở thị trường nội địa và nước ngoài.

 (Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement