Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ả Rập Saudi gia hạn cắt giảm sản lượng dầu đến giữa năm để ổn định thị trường

Giá cả hàng hóa

04/03/2024 07:29

Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và nhà sản xuất lớn nhất của OPEC, đã gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện cho đến hết quý 2/2024 nhằm hỗ trợ sự ổn định của thị trường dầu mỏ.

Cơ quan báo chí nhà nước Saudi cho biết vương quốc này sẽ gia hạn mức cắt giảm tự nguyện "một triệu thùng mỗi ngày, được thực hiện vào tháng 7/2023, cho đến cuối quý 2/2024 với sự phối hợp với một số quốc gia tham gia OPEC +", hôm Chủ nhật, (3/3) trích dẫn một nguồn chính thức từ Bộ Năng lượng Ả Rập Saudi.

SPA cho biết, việc cắt giảm sản lượng này bổ sung cho việc cắt giảm tự nguyện 500.000 thùng/ngày được vương quốc này công bố trước đó vào tháng 4/2023, sẽ có hiệu lực cho đến cuối tháng 12/2024.

Sản lượng của vương quốc này sẽ đạt khoảng 9 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 6/2024. "Sau đó, để hỗ trợ sự ổn định của thị trường, khối lượng cắt giảm bổ sung này sẽ được hoàn trả dần dần tùy theo điều kiện thị trường", quan chức này cho biết.

Ả Rập Saudi gia hạn cắt giảm sản lượng dầu đến giữa năm để ổn định thị trường- Ảnh 1.

Ả Rập Saudi cho biết "việc cắt giảm tự nguyện bổ sung này nhằm củng cố các nỗ lực phòng ngừa của các nước OPEC + nhằm mục đích hỗ trợ sự ổn định và cân bằng của thị trường dầu mỏ".

Tháng trước, các thành viên Opec+ tuyên bố họ sẽ giữ nguyên chính sách sản xuất dầu. OPEC cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó: "JMMC đã xem xét dữ liệu sản xuất dầu thô trong các tháng 11 và tháng 12/2023 và ghi nhận sự tuân thủ cao đối với các quốc gia OPEC và ngoài OPEC tham gia".

Trong cuộc họp trước đó vào tháng 11/2023, các thành viên OPEC+ bao gồm Nga và Ả Rập Saudi đã gia hạn mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện cho đến hết quý 1/2024 do lo ngại về nhu cầu nhiên liệu.

Ả Rập Saudi, quốc gia được hưởng lợi từ đợt tăng giá dầu thô năm ngoái trong bối cảnh chiến tranh Ukraina, đã cắt giảm sản lượng dầu trong nỗ lực ổn định thị trường.

Tháng trước, vương quốc này tuyên bố thâm hụt ngân sách lên tới 80,9 tỷ riyal Saudi (21,57 tỷ USD) trong năm tài chính 2023, thấp hơn so với ước tính trước đây của chính phủ, do doanh thu từ dầu mỏ giảm trong bối cảnh cắt giảm sản lượng.

Giá dầu tăng vọt vào thứ Sáu và ghi nhận lại mức hàng tuần trong bối cảnh kỳ vọng rằng các nhà sản xuất dầu thô OPEC + sẽ gia hạn cắt giảm nguồn cung sang quý 2.

Giá dầu thô biến động mạnh trong năm nay, phần lớn là do lo ngại về nguồn cung phát sinh từ các cuộc tấn công vào tàu dầu ở Biển Đỏ.

Trong khi đó, lạm phát cao kéo dài ở các nền kinh tế lớn đã làm tăng thêm sự không chắc chắn về triển vọng nhu cầu dầu thô, điều này đã hạn chế mức tăng giá dầu.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement