Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh số bán xe điện sụt giảm khi người Mỹ gắn bó với xăng dầu

Thị trường

23/02/2024 08:40

Đằng sau tất cả các hoạt động tiếp thị rầm rộ về xe điện là một công nghệ đầy hứa hẹn vẫn còn đang trong quá trình phát triển. Các nhà sản xuất xe hơi lớn tập trung sản xuất các mẫu xe hybrid thay vì xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Người mua kẻ bán 'lệch pha'

James Haas, giám đốc bộ phận mua bán xe đã qua sử dụng tại Berge Toyota ở Mesa, Arizona, cho biết việc sản xuất và bảo trì xe điện (EV) vẫn đòi hỏi chi phí cao. Nhiều chiếc xe điện không giữ được giá trị như xe hơi chạy bằng xăng. 

Hầu hết người tiêu dùng vẫn không đủ khả năng mua những chiếc xe này với mức giá trung bình 40,000 USD và nếu đủ may mắn thì có thể tìm được trạm sạc ở một nơi xa xôi nào đó. Tuy nhiên, ông Haas cho biết, chính phủ Tổng thống Biden dường như đang nỗ lực thay thế xe chạy xăng bằng xe điện vào thập niên tới.

Mục tiêu mà chính phủ Mỹ công bố là phải đạt được lượng phát thải carbon bằng 0 để chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu.

Trong khi ngành xe hơi tiếp tục tăng cường sản xuất xe điện để cạnh tranh với các nhà sản xuất như Tesla, thì các nhà quan sát thị trường cho rằng việc chấp nhận công nghệ này có thể nhanh hơn để theo kịp tốc độ.

Theo khảo sát của Cox Automotive vào tháng 06/2023, nhiều người tiêu dùng vẫn ngần ngại mua xe điện mặc dù ngày càng có nhiều người quan tâm đến loại xe này.

Cuộc khảo sát trên đã thăm dò ý kiến của 1,024 người tiêu dùng và 152 đại lý. Và trong khi sự quan tâm của người tiêu dùng đối với việc mua xe điện dường như đang tăng lên thì giá cả vẫn là "rào cản hàng đầu".

Doanh số bán xe điện sụt giảm khi người Mỹ gắn bó với xăng dầu- Ảnh 1.

James Haas, giám đốc bộ phận mua bán xe đã qua sử dụng tại Berge Toyota ở Mesa, Arizona, đứng trước một chiếc xe chạy bằng xăng truyền thống hôm 01/02/2024. Ảnh: The Epoch Times.

Trong số các lý do nên mua xe điện, 73% cho rằng xe điện tiết kiệm nhiên liệu trong khi 53% cho biết công nghệ xe điện thân thiện với khí hậu. Tỷ lệ lớn 91% cho biết họ đã nghĩ đến một mẫu xe điện trước khi mua một chiếc.

Về phía đại lý, nghiên cứu cho thấy 45% số người được hỏi cho biết các mẫu xe điện vẫn chưa chứng tỏ được mình trên thị trường tiêu dùng. Chưa đến một nửa số đại lý này nói rằng họ cảm thấy "rất sẵn sàng" để bán hoặc bảo dưỡng xe điện. Có sự chênh lệch đáng kể về mức độ sẵn sàng giữa người tiêu dùng và đại lý trong việc đón nhận xe điện.

Trái ngược với những người mua xe điện đang do dự, chính phủ tiểu bang và liên bang vẫn cam kết với việc chuyển đổi sang sử dụng xe điện ở quốc gia này vào thập niên tới. Các quy tắc không phát thải của California gần đây đã yêu cầu tất cả các loại xe phải chạy bằng điện vào năm 2035.

Ông Haas cho biết việc chuyển đổi đã diễn ra không hề suôn sẻ tí nào. "Trong vòng một tháng, họ đã cắt điện toàn tiểu bang vì không có đủ điện để duy trì trong suốt mùa hè. Thật vô lý hết sức! Làm gì đã có cơ sở hạ tầng". 

Trên thị trường hiện nay nhiều người tiêu dùng mua xe điện “thậm chí không có phích cắm” tại nhà. "Cuối cùng thì họ phải sạc điện tại nơi làm việc. Tôi nghe thấy điều tiêu cực này từ những người đang bán xe đi. Họ đã nhiều lần gặp trường hợp xe không nhích thêm được nữa đến mức phải tấp vào lề đường". 

Trong báo cáo của trang web Car Gurus vào tháng 10/2023, lượng tồn kho xe điện đã tăng 506% kể từ năm 2022 do giá mua cao hơn bất kể việc giảm thuế sâu rộng và các ưu đãi từ chính phủ.

Trung bình, xe điện bị tồn lại trong 82 ngày so với 64 ngày đối với xe chạy xăng truyền thống. Một mối lo ngại khác là chi phí trả trước để lắp đặt bộ sạc tại nhà - trong một số trường hợp là 2.000 USD và chi phí bảo hiểm cao hơn.

Doanh số bán xe điện sụt giảm khi người Mỹ gắn bó với xăng dầu- Ảnh 2.

Những chiếc xe Tesla mới được bán đang chờ khách hàng nhận tại bãi đậu xe ở Phoenix, Arizona, hôm 01/02/2024. Ảnh: The Epoch Times

"Là một giám đốc công ty mua bán xe hơi đã qua sử dụng, hầu hết các vụ mua bán xe mà chúng tôi biết đều có thời gian sở hữu rất ngắn, chỉ từ 3-6 tháng. Rất nhiều đại lý gặp khó khăn khi đẩy những chiếc xe đó ra đường mà không có kinh nghiệm thực sự trong việc này", Hass nhấn mạnh.  

Khi các nhà sản xuất xe điện tiếp tục tung ra các mẫu xe mới, nhiều đại lý hy vọng có các tính năng mới hơn, quãng đường đi được xa hơn, và hiệu suất được cải thiện sẽ thu hút nhiều người mua hơn.

Năm 2024, General Motors (GM) giới thiệu Sierra EV Denali Edition 1, mẫu xe bán tải công suất 754 mã lực với phạm vi hoạt động 400 dặm mới cần sạc lại. Chiếc xe tự hào có thời gian sạc 10 phút để đi được 100 dặm, sử dụng trạm sạc nhanh với dòng điện công cộng 800 volt.

Tuy nhiên, yếu tố quyết định là mức giá được dán nhãn 107.000 USD của Sierra EV, mặc dù GM có kế hoạch tung ra một phiên bản giá cả phải chăng trong hai năm tới với giá bán chỉ bằng một nửa.

Trong khi đó, ông David Caldwell, giám đốc tài chính và truyền thông bán hàng của GM cho biết công ty nhận thấy nhu cầu và sự tăng trưởng mạnh mẽ của người tiêu dùng vào năm 2024.

"Trong toàn ngành, doanh số bán xe điện đã có một năm kỷ lục. Chúng tôi sẽ sản xuất theo nhu cầu, dự báo lượng giao hàng xe điện tại Mỹ tăng từ khoảng 7% vào 2023 lên ít nhất 10% vào năm 2024, điều đó có nghĩa là sẽ có thêm một năm có doanh số bán xe điện kỷ lục", Caldwell hồ hởi cho biết. 

Tuy nhiên, vào đầu tháng Hai, tờ Wall Street Journal đã đưa tin rằng bất chấp dự báo doanh số lạc quan, nhà sản xuất xe hơi Ford sẽ kiếm được thêm 50% lợi nhuận nếu hãng này ngừng sản xuất xe điện. Tờ báo này lưu ý rằng trên thị trường hiện tại, xe bán tải và SUV chạy bằng điện của hãng này vẫn còn quá lớn và nặng nề để tạo ra hiệu quả như xe điện.

Những khiếm khuyết về cấu trúc cũng đã gây khó khăn cho ngành công nghiệp xe điện và xe hybrid trong những năm gần đây.

Vào tháng 07/2022, Ford thông báo họ đang thu hồi tới 100,689 xe điện với hệ dẫn động hybrid do nguy cơ cháy động cơ. Các mẫu xe đó bao gồm Ford Escape 2020-2022, Lincoln Corsair 2021-2022 và Ford Maverick 2022.

Vào tháng Một, một số chủ sở hữu xe Tesla ở Chicago đã bị mắc kẹt khi đang sạc xe vì pin không thể sạc đủ trong thời tiết dưới 0 độ.

Doanh số bán xe điện sụt giảm khi người Mỹ gắn bó với xăng dầu- Ảnh 3.

Một người phụ nữ chuẩn bị sạc điện cho chiếc xe Tesla của mình ở Ann Arbor, Michigan, hôm 17/01/2024. Một đợt rét đột ngột trên khắp nước Mỹ và Canada đã bộc lộ những mặt bất lợi lớn đối với những người sở hữu xe điện. Ảnh: AP

Xe điện cho thuê

Trong khi nhiều công ty cho thuê xe hơi đã bắt đầu giới thiệu xe điện cho đội xe của mình, Hertz gần đây đã công bố kế hoạch giảm tốc độ áp dụng xe điện, với lý do chi phí sửa chữa cao hơn dự kiến.

Khi công bố báo cáo thu nhập quý 3/2023, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Hertz Stephen Scherr cho biết công ty đạt lợi nhuận 13% ở mức 359 triệu USD.

"Ngoại lệ vẫn là chi phí hư hỏng xe, đặc biệt là chi phí đối với xe điện của chúng tôi, điều mà chúng tôi đang giải quyết theo cách nhắm thẳng vào mục tiêu", Scherr cho biết trong một cuộc họp. 

"Hãy để tôi chia sẻ thêm một chút bối cảnh về việc so sánh chi phí thiệt hại. Đầu tiên, trong khi chi phí bảo trì thông thường đối với xe điện vẫn thấp hơn so với các xe chạy bằng xăng tương đương trong quý 3, thì chi phí sửa chữa va chạm và hư hỏng đối với xe điện cao hơn tiếp tục ảnh hưởng đến kết quả của chúng tôi và tác động tiêu cực đến thu nhập", ông nói thêm. 

Enterprise, công ty cho thuê xe hơi trên toàn quốc khác, tin rằng xe điện sẽ đóng một "vai trò quan trọng" trong tương lai của hệ thống vận tải mặt đất.

Công ty cho biết một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2021 cho thấy 12.000 xe trong đội xe của Enterprise là "ứng cử viên sáng giá" cho quá trình điện khí hóa.

"Điện khí hóa những chiếc xe này có thể tiết kiệm 33 triệu USD và loại bỏ 194.000 tấn carbon trong ống xả trong vòng đời sử dụng bốn năm", công ty cho biết. "Đến năm 2025, có khoảng 42.000 chiếc xe có thể được điện khí hóa. Trong bốn năm, mức tiết kiệm chi phí có thể đạt tới 167 triệu USD, tương đương khoảng 4.000 USD cho mỗi chiếc xe và lượng khí thải carbon có thể giảm 1,3 triệu tấn". 

Doanh số bán xe điện sụt giảm khi người Mỹ gắn bó với xăng dầu- Ảnh 4.

Dây chuyền lắp ráp Chevrolet Bolt EV và EUV 2023 tại General Motors Orion Assembly ở Lake Orion, Michigan, ngày 15/06/2023. Ảnh: The Epoch Times

Chi phí chạy xe

Vào tháng 02/2023, Hiệp hội Đại lý Xe hơi Quốc gia (NADA) báo cáo rằng chi phí trung bình để lái một chiếc xe điện đi 15.000 dặm là 4.295 USD, bằng khoảng một nửa chi phí để vận hành một chiếc xe chạy xăng.

Theo NADA, chủ sở hữu xe điện chi ít hơn khoảng 300 USD cho việc bảo trì xe trong năm năm, tương đương 4.246 USD.

Về mặt khấu hao xe, các nhà phân tích thị trường cho biết xe điện hao hụt trung bình 43.515 USD so với 27.883 USD đối với xe chạy xăng.

Chi phí bảo hiểm trung bình cũng cao hơn: 6.824 USD cho xe điện so với 5.707 USD cho xe chạy bằng xăng.

Car and Driver nhận thấy rằng chi phí bảo trì trên mỗi dặm của xe điện có xu hướng thấp hơn. Một chiếc Hyundai Kona chạy bằng xăng đòi hỏi chi phí bảo trì là khoảng 10 xu mỗi dặm (1,6 km), tương đương 4.428 USD, còn Hyundai Kona Electric cần chi phí bảo trì là 8 xu mỗi dặm, tương đương 3.573 USD.

Doanh số bán xe điện sụt giảm khi người Mỹ gắn bó với xăng dầu- Ảnh 5.

Bộ trưởng Môi trường Canada Steven Guilbeault phác thảo chi tiết về kế hoạch của ông tại Toronto vào ngày 19/12/2023, nhằm loại bỏ dần việc bán xe chạy bằng xăng ở Canada. Ảnh: The Canadian Press

Mặc dù vậy, một số hãng xe hơi lớn như Toyota vẫn tập trung sản xuất các mẫu xe "hybrid" thay vì xe điện.

Haas ghi nhận doanh số bán hàng mạnh mẽ của Toyota Prius và Rav 4. Ông cho biết lý do rất đơn giản: "Quý vị có thể đổ xăng" cho xe hybrid và tận hưởng nhiều lợi ích khi sở hữu một chiếc xe điện.

"Quý vị đang nói về 40-50 dặm trên một gallon xăng. Các vị bảo dưỡng chiếc xe này như một chiếc xe hơi thông thường", ông cho biết thêm rằng việc nói xe điện không cần bảo dưỡng là không hẳn đúng, chúng vẫn có những đặc điểm kỹ thuật riêng. 

Haas cho biết bộ phận của ông không chấp nhận mua vào một số xe điện vì những chiếc xe này bị giảm giá trị rất nhanh. Điều đó thường không xảy ra với xe hybrid. Haas đã từng mua những mẫu xe Prius với quãng đường 350.000 dặm được ghi trên đồng hồ đo đường.

Ông nói: “Chúng tôi chưa bao giờ có liền một lúc 15 chiếc xe hybrid trong kho, chúng luôn được luân chuyển nhanh chóng, Có lúc, tôi có thể mua một chiếc Tesla và bán đi với giá 4.000-5.000 USD trong vòng một tuần. Hiện giờ, lượng xe Tesla đã giảm 20% trong vài năm qua". 

Dựa trên kinh nghiệm bán hàng của mình, Haas dự đoán sẽ có sự cân bằng giữa xe điện và xe chạy xăng trên những cung đường xa lộ trong nước.

(Nguồn: The Epoch Times)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement