Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tăng trưởng xe điện của Trung Quốc sẽ bùng nổ vào năm 2024

Thị trường

22/02/2024 09:31

Trung Quốc thống trị lĩnh vực xe điện toàn cầu với những dự báo tăng trưởng mạnh mẽ và trọng tâm chiến lược là mở rộng sản xuất trong nước.

Thị trường xe điện (EV) đang hướng tới một năm bước ngoặt vào năm 2024 khi các mục tiêu giảm khí thải xung đột với việc chi tiêu của người tiêu dùng giảm trong bối cảnh kinh tế bất ổn kéo dài.  Nghiên cứu của Rystad Energy dự báo doanh số bán xe điện sẽ là 17,5 triệu chiếc trong năm nay, tăng 18,5% hàng năm. 

Do đó, tỷ lệ doanh số bán ô tô mới là xe điện chạy pin (BEV) hoặc xe điện hybrid cắm điện (PHEV) sẽ tăng từ 19,2% vào năm 2023 lên khoảng 21,8% vào cuối năm 2024.

Trung Quốc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp tục mở rộng thị trường nhờ vào sự tăng trưởng đáng kể trong sản xuất trong nước. Các chuyên gia kỳ vọng khoảng 11,5 triệu xe điện mới sẽ được bán trong nước trong năm nay, chiếm 44% tổng doanh số bán ô tô mới.

Trung Quốc đang thống trị trong lĩnh vực xe điện toàn cầu, chiếm 69% tổng doanh số bán xe điện mới trong tháng 12 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng. Năm ngoái chứng kiến doanh số tăng trưởng hàng năm 37%, với khoảng 9 triệu xe điện mới được bán ra và thị phần là 34%.

Quốc gia này cũng đã nâng cao mục tiêu thâm nhập xe điện, hướng tới chiếm 45% thị phần vào năm 2027, tăng so với kế hoạch ban đầu là 40% vào năm 2030.

Tăng trưởng xe điện của Trung Quốc sẽ bùng nổ vào năm 2024- Ảnh 1.

Một chiếc xe điện Xpeng Inc. G9 tại Triển lãm ô tô Thượng Hải ngày 24/4/2023. Ảnh: Bloomberg

Với việc các công ty trong nước tiếp tục hợp nhất, động thái chiến lược này sẽ mở ra một cơ hội quan trọng cho các nhà sản xuất ô tô không phải của Trung Quốc đang gặp khó khăn để có được chỗ đứng trong thị trường xe điện đang bùng nổ của mình.

Kết thúc năm 2023 với 26,5 triệu xe du lịch được bán ra, Trung Quốc chứng kiến mức tăng 10,8% so với năm 2022. 

Tháng 12/2023 đánh dấu một cột mốc quan trọng khác, khi xe điện đạt doanh số kỷ lục trong tháng ở mức 1,13 triệu chiếc, tăng 16% so với tháng 11 và tăng 50% hàng năm. BEV chiếm 27,6% doanh số bán ô tô trong tháng và 40% tổng doanh số bán hàng.

Bên ngoài Trung Quốc, bối cảnh xe điện có vẻ khác biệt rõ rệt. Tại châu Âu, mức độ thâm nhập thị trường dự kiến sẽ tăng lên, mặc dù chậm hơn so với những năm trước, ở mức 3,3 triệu chiếc trong năm nay. 

Thị trường xe điện của Mỹ trải qua một năm 2023 mờ nhạt, với sự không chắc chắn xung quanh các khoản tín dụng thuế và lãi suất, khiến quyết định chuyển sang sử dụng xe điện của người tiêu dùng trở nên phức tạp.

Dựa trên đà tăng trưởng của năm ngoái, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang ráo riết mở rộng sang các thị trường mới nổi, làm lu mờ những đối thủ đã có tên tuổi. Sự chuyển dịch về phía đông này đặc biệt rõ ràng ở châu Âu, nơi thị trường xe điện trì trệ tìm thấy hy vọng trước sự xuất hiện của các thương hiệu Trung Quốc có giá cả phải chăng.

Tăng trưởng xe điện của Trung Quốc sẽ bùng nổ vào năm 2024- Ảnh 2.

Một chiếc ô tô điện cỡ nhỏ BYD Seagull được trưng bày trong Triển lãm Công nghiệp Ô tô Quốc tế Thượng Hải lần thứ 20 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc gia (Thượng Hải). Ảnh: Getty

Tuy nhiên, dòng vốn này cũng đặt ra những thách thức: các nhà sản xuất ô tô địa phương phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để thích ứng, vật lộn với việc chuyển đổi nhà máy và trì hoãn sản xuất. 

Vai trò then chốt của Trung Quốc trong động lực này càng trở nên rõ ràng hơn với tư cách là nước dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong khi đó, ở phương Tây, Mỹ lại có một bối cảnh phức tạp. 

Các khoản trợ cấp của Đạo luật Giảm lạm phát mang lại lợi ích tiềm năng, nhưng các quy định nghiêm ngặt đối với các thực thể nước ngoài cuối cùng sẽ làm giảm chi tiêu cho ô tô, đặc biệt là trong phân khúc xe điện.

PHEV cho thấy nhiều hứa hẹn nhưng khả năng tồn tại lâu dài vẫn đang bị nghi ngờ. Số lượng ô tô chở khách hay xe hạng nhẹ bán ra vào năm 2023 đã tăng 10% so với năm 2022. Các nền kinh tế đang phát triển và các thị trường thường chậm phát triển hơn, chẳng hạn như Úc, Ấn Độ và Malaysia, đã thúc đẩy sự gia tăng bất ngờ này. 

Sự tăng trưởng chung này đã thúc đẩy số lượng giao hàng xe điện tăng lên vào năm 2023, với doanh số bán khoảng 14,3 triệu xe điện trên toàn cầu, tăng 35% so với năm 2022.

Số liệu bán hàng gần đây của BEV so với PHEV là một cái nhìn thú vị về động lực của thị trường. Doanh số bán BEV đang tăng trưởng ổn định nhưng PHEV vẫn có khả năng phục hồi. Điều này đặc biệt rõ ràng ở Mỹ vào cuối năm 2023, nơi sở thích của người tiêu dùng đã chuyển sang PHEV.

Sự gia tăng doanh số bán của những chiếc ô tô chạy bằng pin này có thể nhấn mạnh vai trò của chúng như một công nghệ chuyển tiếp trong việc loại bỏ dần các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong (ICE) để đáp ứng các mục tiêu khử cacbon. 

Tuy nhiên, tương lai của thị trường phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố tương tự tác động đến thị trường BEV, tiến bộ công nghệ, hỗ trợ cơ sở hạ tầng và cân nhắc về phạm vi hoạt động.

Nhìn cụ thể vào hoạt động trong môi trường sản xuất, Tesla đã kỷ niệm một quý 4 đáng chú ý, đạt kỷ lục 484.500 chiếc xe điện được giao, đánh dấu sự phục hồi vững chắc sau đợt suy thoái trong quý 3. 

Sự tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi hiệu suất mạnh mẽ trên tất cả các mẫu xe, mặc dù doanh số bán Model 3 và Y tăng là do việc giảm giá cho cả hai mẫu xe. Số lượng giao hàng Model S, Model X và Cybertruck tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã bày tỏ lo ngại về việc duy trì mức tăng trưởng này đến năm 2024. 

Ông Musk cũng nhấn mạnh sự tập trung của công ty vào việc xây dựng một nhà máy ở Mexico nhưng thừa nhận khả năng chậm trễ khi công ty ưu tiên cải tiến việc phát triển Model 2 ở Austin, Texas, trước khi mở rộng sản xuất về phía nam. của biên giới.

BYD, một nhà sản xuất lớn của Trung Quốc, nổi lên là nhà sản xuất ô tô xe điện lớn nhất vào năm 2023, vượt qua Tesla về số lượng xe BEV được giao, đặc biệt là trong quý 4. Thương hiệu này đã bán được hơn 942.000 xe điện trong quý cuối cùng của năm 2023 và tổng cộng 3 triệu xe điện mỗi năm.

Mặc dù BYD không đạt được mục tiêu 4 triệu ban đầu nhưng hiệu suất của nó vẫn nằm trong phạm vi dự báo là doanh số 2,75 triệu. Để đạt được mục tiêu doanh số, BYD đã khuyến khích các đại lý lên tới 93 USD cho mỗi chiếc xe bán được, với mức chi tiêu đáng kể là 1,5 tỷ nhân dân tệ (211 triệu USD). Nhìn về phía trước, BYD dường như sẽ duy trì quỹ đạo tăng trưởng của mình và lạc quan về việc đạt được mục tiêu 4 triệu đặt ra cho năm tới.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement