Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là những mục tiêu ưu tiên của Nga ở Ukraina

Quân sự

15/11/2022 20:04

Vũ khí do phương Tây cung cấp và lính đánh thuê nước ngoài là mục tiêu ưu tiên của lực lượng Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Thư ký đầy quyền lực của Hội đồng An ninh Nga, ông Nikolai Patrushev ngày 15/11 cho biết như trên, hãng RIA Novosti đưa tin.

Trong khi đó cùng ngày, một quan chức phương Tây giấu tên cho rằng Nga hiện đang tham gia chiến dịch phòng thủ ở Ukraina sau khi rút quân khỏi thành phố miền Nam Kherson. Quan chức trên nói: "Rõ ràng là hiện tại, việc Nga chiếm đóng Ukraina là một chiến dịch phòng thủ".

Đây là những mục tiêu ưu tiên của Nga ở Ukraina - Ảnh 1.

Quan chức này cho biết việc Nga rút khỏi Kherson diễn ra tương đối có trật tự và nói thêm rằng tuyên bố của Nga rằng họ đã sơ tán 30.000 quân có thể là một sự phóng đại, ước tính rằng con số này là gần 20.000 quân.

Quan chức trên nói rằng, ông dự đoán tình hình trên chiến trường sẽ ổn định trong năm tới.

"Nếu mọi người đang mong đợi sự sụp đổ của một trong hai lực lượng, thì chúng tôi không thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy điều đó có thể xảy ra từ giờ đến cuối năm", quan chức này nói.

Các lực lượng Ukraina đã tiến đến trung tâm Kherson hôm thứ Sáu sau khi Nga rút lui khỏi thủ đô khu vực duy nhất mà họ đã chiếm được và tuyên bố là một phần của Nga.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraina "để đưa Ukraina vào vị trí tốt nhất có thể trên chiến trường" và sẽ không tìm cách ra lệnh cho nước này phải làm gì.

"Tôi nghĩ toàn bộ khái niệm này trên báo chí phương Tây về 'Khi nào Ukraina sẽ đàm phán?' bỏ qua những nguyên tắc cơ bản, đó là Nga tiếp tục... đưa ra những tuyên bố về lãnh thổ Nga sáp nhập", ông nói.

Ông đang đề cập đến các báo cáo gần đây trích dẫn các quan chức cho thấy những thất bại của Moscow trên chiến trường có thể tạo cơ hội cho Ukraina cân nhắc đàm phán với Nga từ thế mạnh.

Tướng hàng đầu của Mỹ, Mark Milley, khi được hỏi về triển vọng ngoại giao tại một sự kiện vào tuần trước, đã lưu ý rằng việc sớm từ chối đàm phán trong Thế chiến thứ nhất đã làm tăng thêm đau khổ cho con người và dẫn đến hàng triệu thương vong.

"Vì vậy, khi có cơ hội đàm phán, khi có thể đạt được hòa bình… hãy nắm bắt thời điểm", Milley nói với Câu lạc bộ Kinh tế New York hôm thứ Tư.

Đây là những mục tiêu ưu tiên của Nga ở Ukraina - Ảnh 2.

Một góc nhìn cho thấy các phương tiện quân sự bị phá hủy sau khi Nga rút lui khỏi Kherson, Ukraina ngày 14/11/2022. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết tại Kherson hôm thứ Hai rằng, Ukraina đã sẵn sàng cho hòa bình, nhưng chỉ với các điều kiện sẽ khôi phục lại tất cả các lãnh thổ bị chiếm đóng: "Bạn thấy quân đội mạnh mẽ của chúng tôi. Chúng tôi đang từng bước đi qua đất nước của chúng tôi, qua các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời".

Hôm thứ Hai, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết quyết định của Ukraina về những điều kiện mà nước này có thể chấp nhận để chấm dứt chiến tranh: "Ukraina phải quyết định loại điều khoản nào được chấp nhận. Chúng tôi phải hỗ trợ họ".

"Chúng ta không nên phạm sai lầm khi đánh giá thấp Nga... Họ vẫn kiểm soát phần lớn lãnh thổ Ukraina... Điều chúng ta nên làm là củng cố quyền lực của Ukraina", ông Stoltenberg nói thêm.

(Nguồn: Reuters/aljazeera)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement