Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ý đồ chiến thuật của Nga khi rút quân khỏi Kherson

Quân sự

11/11/2022 18:23

Báo "Tầm Nhìn" của Nga (Vzglyad.ru) số ra mới đây có bài viết cho biết việc Nga rút quân khỏi Kherson đã buộc các lực lượng vũ trang Ukraina phải thay đổi hướng tấn công.
news

Theo bài viết, các nhóm quân của Lực lượng Vũ trang Ukraina ở khu vực Kherson không qua được sông Dnepr trước các vị trí phòng thủ kiên cố của quân đội Nga, mà sẽ chuyển cuộc tấn công sang một hướng khác. 

Dự báo như vậy được các chuyên gia đưa ra khi đánh giá quyết định rút khỏi Kherson về tả ngạn sông Dnepr của Bộ Chỉ huy Lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Việc phòng thủ bờ trái được bố trí như thế nào và một cuộc tấn công mới của Lực lượng Vũ trang Ukraina sẽ diễn ra ở đâu?

Ngày 10/11, Cơ quan báo chí của chính quyền thành phố Kherson cho biết việc sơ tán người dân khỏi Nova Kakhovka, vùng Kherson tiếp tục diễn ra trong bầu không khí bình lặng. 

Lãnh đạo thành phố giải thích: "Việc sơ tán đang diễn ra suôn sẻ khi người dân đăng ký và sẽ rời đi vào ngày hôm sau. Mọi người rời đi bằng cả các phương tiện cá nhân. Việc rời đi của những người bị hạn chế khả năng vận động cũng đã được tổ chức". 

Trước đó, ngày 18/10, quyền Thống đốc vùng Kherson Volodymyr Saldo thông báo, dân thường từ phần hữu ngạn sẽ được di chuyển đến tả ngạn của sông Dnepr do nguy cơ lũ lụt có thể xảy ra trong trường hợp Lực lượng Vũ trang Ukraina tấn công vào Nhà máy thủy điện Kakhovka. Các biện pháp sơ tán đã được mở rộng đến một số khu vực tả ngạn vào ngày 31/10.

Ý đồ chiến thuật của Nga khi rút quân khỏi Kherson - Ảnh 1.

Một nữ quân nhân Ukraina khai hỏa pháo tự hành 2S7 Pion tại một vị trí trên chiến tuyến ở vùng Kherson, ngày 9/11/2022. Ảnh: REUTERS

Nhà phân tích quân sự Yuri Podolyaka nhận định khu vực Nova Kakhovka có thể trở thành một trung tâm phòng thủ quan trọng sau khi Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga rút khỏi hữu ngạn sông Dnepr và tăng cường quân đội ở tả ngạn. 

Ông Podolyaka nói: "Chính khu dân cư này tiếp giáp với đập của nhà máy thủy điện Kakhovka. Nó sẽ trở thành một điểm xâm nhập cả từ hai hướng". Một khu vực phòng thủ quan trọng khác là cầu đường bộ Antonovsky bắc qua sông Dnepr, nối vùng ngoại ô Kherson Antonovka với thành phố Tsyurupinsk (Alyoshki) ở tả ngạn sông. 

Ông Podolyaka nhấn mạnh: "Trên thực tế, những vị trí này là rất quan trọng cần được kiểm soát".

Trước đó, ngày 9/11, quân đội Nga đã được lệnh rút khỏi vùng Kherson từ hữu ngạn Dnepr (bao gồm từ thành phố Kherson) sang tả ngạn. Lệnh tương ứng được Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đưa ra, sau khi chỉ huy Chiến dịch quân sự đặc biệt Sergey Surovikin giải thích rằng Kherson và các khu vực lân cận ở hữu ngạn đang trong tình trạng không thể được cung cấp đầy đủ. 

Tướng Surovikin cho biết quân đội sẽ đảm nhận các vị trí được chuẩn bị về mặt kỹ thuật ở tả ngạn.

Chỉ huy Chiến dịch quân sự đặc biệt cảnh báo rằng Kheron sẽ phải đưa ra "một quyết định khó khăn" vào giữa tháng 10. Vị tướng nêu ra bằng chứng cho thấy tại khu vực Kherson, các lực lượng vũ trang của Ukraina có thể sử dụng các phương pháp đấu tranh bị cấm - cụ thể là cầu Antonovsky và đập của Nhà máy thủy điện Kakhovka đã bị hư hại do các cuộc tấn công của tên lửa HIMARS.

Quyết định chuyển địa điểm của sở chỉ huy quân sự vào ngày 9/11 đã được sự ủng hộ của người đứng đầu Chechnya - ông Ramzan Kadyrov. Ông Evgeny Prigozhin - người sáng lập công ty quân đội tư nhân Wagner Group cũng bày tỏ sự ủng hộ Tướng Surovikin vào ngày 10/11. 

Ông nhấn mạnh những chiến dịch như vậy "luôn luôn cực kỳ khó khăn" và do đó, việc rút quân với tổn thất tối thiểu là nhiệm vụ quan trọng nhất mà Surovikin phải đối mặt.

Ông Podolyaka khẳng định Lực lượng Vũ trang Nga hiện nay sẽ phải củng cố ở tả ngạn. Ông tiết lộ: "Có 3 tuyến phòng thủ bằng các cấu trúc bê tông đã được tạo ra trong tháng qua". Còn theo nhà phân tích quân sự Mikhail Onufrienko, các công sự bê tông bắt đầu được xây dựng sớm hơn, ít nhất là từ tháng 9. 

Ông này cho biết: "Hệ thống phòng thủ đang được xây dựng dọc theo tả ngạn của sông Dnepr, thực tế là từ Biển Đen. Quyết định được đưa ra vào tháng 9 khi các hình ảnh vệ tinh có cảnh quay về việc xây dựng các công sự bê tông bắt đầu xuất hiện trên mạng".

Ý đồ chiến thuật của Nga khi rút quân khỏi Kherson - Ảnh 3.

Quân nhân Ukraina cưỡi pháo tự hành 2S7 Pion gần chiến tuyến ở vùng Kherson, ngày 9/11/2022. Ảnh: REUTERS

Ông Onufrienko cho biết điểm đáng chú ý là phòng tuyến đang được xây dựng cách mép nước 12-15 km. Ông này giải thích: "Điều này là do thực tế bờ trái khá thấp. Theo đó, với vị trí gần hơn, chúng ta sẽ rất dễ nổ súng. Ngoài ra, vị trí như vậy bảo vệ chúng ta khỏi lũ lụt nếu Lực lượng Vũ trang Ukraina vẫn thực hiện các kế hoạch của họ đối với Nhà máy thủy điện Kakhovka".

Thành viên của Học viện Khoa học Quân sự Oleksandr Bartosh cho biết: "Ở phía tả ngạn của Dnepr, cần chuẩn bị các khu vực phòng thủ - tuyến công sự thứ nhất, thứ hai và thứ ba, chuẩn bị công sự chống đổ bộ để ngăn chặn quân đội Ukraina. Ngoài ra, cần bố trí pháo binh, nhà kho, bộ đội tên lửa và yểm trợ trên không cũng như tạo nguồn dự trữ nhân lực để ngăn chặn kẻ thù đột phá vào sâu trong khu vực Kherson". 

Ông Bartosz dự đoán: "Nhiều khả năng Lực lượng Vũ trang Ukraina sẽ cố gắng đổ bộ để chiếm được nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ngoài ra, chúng sẽ cử các nhóm phá hoại và trinh sát để xác định vị trí của quân ta, kho chứa và pháo binh, đồng thời nắm được ý tưởng về các công sự của bờ biển. Đây sẽ là hoạt động tình báo thông thường được triển khai trên mặt đất, trên không, kể cả với sự trợ giúp của UAV và vệ tinh".

Đồng thời, ông Podolyaka cho rằng không nên hy vọng những nỗ lực nghiêm túc để vượt qua sông Dnepr của Lực lượng vũ trang Ukraina. Theo ông này, quân đội Ukraina sẽ sớm thay đổi hướng tấn công chính. 

Ông giải thích: "Lực lượng vũ trang Ukraina đang cố gắng chuyển tất cả các đơn vị tấn công sang hướng Zaporizhzhia để tấn công vào Melitopol. Ở đây, chúng ta không có vấn đề về hậu cần – khác với ở Kherson". 

Chiến tuyến đầu Kherson ngăn cách với lực lượng chính của Nga bởi sông Dnepr, trong khi ở các khu vực phía Đông của vùng Zaporizhzhia, tiền tuyến đi qua khu vực thảo nguyên mà không có rào cản địa lý tự nhiên.

Ý đồ chiến thuật của Nga khi rút quân khỏi Kherson - Ảnh 5.

Quân nhân Ukraina bắn một khẩu lựu pháo tự hành Ba Lan Krab về phía các vị trí của Nga trên chiến tuyến ở vùng Donetsk, ngày 8/11/2022. Ảnh: REUTERS

Vladimir Rogov, Lãnh đạo Phong trào "Chúng tôi cùng với nước Nga" ở Zaporizhzhia, cũng khẳng định hướng Zaporizhzhia sẽ trở nên quan trọng nhất sau khi lực lượng đối phương được giải phóng khỏi hướng Kherson. 

Theo ông Rogov, phòng tuyến Vasilyevka-Pologi có thể nằm trong vùng nguy cơ, nếu nó bị phá vỡ thì lực lượng vũ trang Ukraina sẽ phát triển các cuộc tấn công vào Tokmak để tiến tới tiếp cận Melitopol và cảng Berdyansk nhằm cắt đứt hành lang đất liền với Crimea. 

Ông Rogov đánh giá việc phương Tây tiếp tục chuyển giao các thuyền bọc thép cho thấy quyết tâm cao của quân đội Ukraina ở khu vực Dnepr và nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ông Rogov cho biết tổng số binh lính được đào tạo của Lực lượng tác chiến đặc biệt của Lực lượng Vũ trang Ukraina là khoảng 700 quân. Đây là một con số lớn, cho thấy những nỗ lực để hành động theo hướng này sẽ được thực hiện. 

Ông Rogov nói thêm: "Các khu vực kiên cố ở hướng Zaporizhzhia vẫn đang được hoàn thiện. Các công sự kiên cố đang được xây dựng: cả kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu sản xuất công nghiệp đều được sử dụng". 

Ông Rogov nhấn mạnh: "Chúng ta phải đảm bảo cho quân đội tất cả mọi thứ cần thiết. Bắt đầu từ máy ảnh nhiệt, UAV, vũ khí chống máy bay không người lái… Một nguồn cung cấp tử tế cũng quan trọng vì kẻ thù của chúng ta được cung cấp bởi cả thế giới".

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

P.V (theo TTXVN)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ