Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ung thư dương vật

Sức khỏe

18/02/2023 21:55

Ung thư dương vật là gì, nó ảnh hưởng đến "cậu nhỏ" của bạn như thế nào? Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh là gì? Đây là thông tin cơ bản về những điều bạn cần biết về ung thư dương vật.

Ung thư dương vật là gì?

Với hơn 600 trường hợp ung thư dương vật được ghi nhận ở Anh kể từ năm 2015, đây là một trong những dạng bệnh hiếm gặp nhất. Từ các dấu hiệu và triệu chứng đến các yếu tố rủi ro có thể xảy ra, đây là những gì bạn cần biết về ung thư dương vật.

Theo các bác sĩ, ung thư dương vật là một loại ung thư hiếm gặp xảy ra trên da dương vật hoặc bên trong dương vật và thường ảnh hưởng đến nam giới trên 50 tuổi.

Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh cho biết kể từ năm 2015, chỉ có 637 trường hợp ung thư dương vật mới được ghi nhận với 134 trường hợp tử vong kể từ năm 2016.

Có một số loại ung thư dương vật, tùy thuộc vào loại tế bào mà ung thư phát triển từ đó.

Dấu hiệu nhận biết ung thư dương vật? - Ảnh 1.

Các loại phổ biến nhất

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm 95% các trường hợp ung thư dương vật. Bệnh thường xuất hiện ở lớp da ngoài cùng nên gọi là ung thư biểu mô. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể diễn tiến ở các bộ phận khác của dương vật.

Ung thư biểu mô tế bào đáy: Ngược lại với ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tế bào đáy xuất hiện ở lớp cuối cùng của biểu mô. Đặc tính của dạng ung thư này là phát triển chậm và không có khả năng lan sang các vùng khác của cơ thể.

Ung thư tế bào hắc tố: Là dạng ung thư bắt đầu hình thành từ các tế bào tạo nên màu sắc da, còn gọi là tế bào hắc tố.

Sarcoma: Sarcoma (bựa sinh dục) là từ dùng để chỉ các loại bệnh ung thư bắt đầu từ xương và các mô mềm. Đối với ung thư dương vật, các dấu hiệu hình thành từ trong các mô như mạch máu, cơ và mỡ.

Ung thư ảnh hưởng đến dương vật như thế nào? 

Theo công ty y tế kỹ thuật số ShareCare, tác động tức thời nhất của ung thư dương vật đối với cơ thể là sự biến dạng của da trên dương vật. Nếu không được điều trị, ung thư có thể lan đến niệu đạo, ống ở giữa dương vật mang nước tiểu và tinh dịch, hoặc tuyến tiền liệt, tuyến giữa tinh hoàn và hậu môn.

Nếu ung thư tiến triển đến giai đoạn này, các triệu chứng khác có thể xuất hiện.

Ung thư dương vật không được điều trị cũng có thể lây lan đến các cơ quan khác, gây ra một loạt các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm cả tử vong.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh? 

Các bất thường hoặc dấu hiệu của ung thư dương vật, bao gồm khối u hoặc vết loét trên dương vật không lành trong vòng bốn tuần, chảy máu từ dương vật hoặc dưới bao quy đầu hoặc tiết dịch có mùi hôi.

Các triệu chứng khác bao gồm da dương vật hoặc bao quy đầu dày lên gây khó khăn cho việc kéo bao quy đầu trở lại, thay đổi màu da dương vật hoặc bao quy đầu hoặc phát ban trên dương vật.

Nếu bạn gặp những triệu chứng này, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Mặc dù không chắc chúng có phải do ung thư dương vật gây ra hay không, các bác sĩ cho biết chúng cần được kiểm tra.

Nếu bác sĩ đa khoa nghi ngờ ung thư dương vật, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia tiết niệu, người sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn và cũng có thể kiểm tra bất kỳ dấu hiệu thực thể nào của ung thư dương vật.

Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra sức khỏe tổng quát và số lượng tế bào máu của bạn.

Để xác nhận chẩn đoán ung thư dương vật, bạn có thể cần làm sinh thiết, trong đó một mẫu mô nhỏ sẽ được lấy ra để kiểm tra tế bào ung thư dưới kính hiển vi.

Ung thư dương vật nguy hiểm nhưng có thể chữa trị. Nếu phát hiện ung thư dương vật giai đoạn 0 hoặc 1, vẫn còn giới hạn ở dương vật, tính từ thời điểm chẩn đoán có tỷ lệ sống thêm sau 5 năm khoảng 85% sau phẫu thuật. Ở giai đoạn 3 và 4 có tỷ lệ sống thêm sau 5 năm khoảng 59%. Nếu ung thư di căn đến các bộ phận xa của cơ thể, tỷ lệ sống thêm sau 5 năm là 11%.

Do đó, tùy từng thời điểm phát hiện ung thư, phát hiện càng sớm khả năng chữa khỏi càng cao và bảo tồn được "cậu nhỏ". Nếu chậm phát hiện, thời gian sống của người bệnh sẽ rút ngắn.

Cụ thể ung thư dương vật được chia thành 4 giai đoạn, tuân theo kết quả xét nghiệm. Mỗi giai đoạn có các biểu hiện khác nhau. Cụ thể:

Giai đoạn 0: Ban đầu chỉ xuất hiện ở lớp trên cùng của da với những biểu hiện thay đổi nhẹ màu da ở vùng kín; đau nhói/ đau âm ỉ ở dương vật (đau hơn khi cương cứng hay va chạm); vết loét nhỏ giống hình súp lơ; cảm giác đau, nóng rát; dịch tiết ra có mùi hôi. Ở giai đoạn này, ung thư dương vật có thể lây lan đến hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 1: Biểu hiện bên ngoài, các vết loét đã tăng kích thước và ăn sâu vào trong. Da có dấu hiệu hoại tử; tiết chất nhờn, đục, có mùi hôi. Lúc này, ung thư đã lan đến các mô liên kết dưới da, có thể lan rộng đến tuyến, hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.

Giai đoạn 2: Ngoài triệu chứng giống ở giai đoạn 1, bước sang giai đoạn này, tế bào ung thư có thể đã lan đến các mô cương cứng hoặc niệu đạo; các bộ phận khác trên cơ thể.

Giai đoạn 3: Ung thư đã lan đến các mô liên kết dưới da, các mạch bạch huyết, mạch máu. Thậm chí, tế bào ung thư có thể đã lan đến các mô cương cứng, niệu đạo, hạch bạch huyết ở háng (hạch bẹn to cứng) và bộ phận khác trên cơ thể.

Giai đoạn 4 (giai đoạn cuối): Người bệnh lúc này gầy sút, suy kiệt, chán ăn, nôn ra máu… Các tế bào ung thư cũng đã lan đến các khu vực gần dương vật như xương mu, bìu dưới dương vật, thậm chí lan sang các khu vực và cơ quan khác của cơ thể.

Về nguyên nhân chính xác gây ung thư dương vật vẫn chưa được biết, nhưng một số yếu tố rủi ro có thể làm tăng khả năng mắc bệnh này, bao gồm mang vi-rút u nhú ở người, tuổi tác, hút thuốc và mắc bệnh hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu là khi bao quy đầu khó rút lại nên khả năng bị nhiễm trùng như viêm quy đầu tăng lên và theo bác sĩ, nhiễm trùng lặp đi lặp lại có liên quan đến nguy cơ phát triển một số loại ung thư dương vật cao hơn vì chúng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.

 (Nguồn: The Sun)

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement