Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu bất động sản của Trung Quốc tăng vọt khi các nhà quản lý vạch ra gói tài chính mới

Cổ phiếu bất động sản của Trung Quốc đã tăng vọt vào hôm nay (14/11) khi thị trường đó nhận một gói tài chính tích cực mới do các cơ quan quản lý Trung Quốc vạch ra nhằm tăng cường tính thanh khoản cho lĩnh vực bất động sản, với cổ phiếu của nhiều công ty lớn tăng hơn 14%.

Các nhà phát triển bất động sản lớn Country Garden, Longfor Group, CIFI Holdings và Greentown China đều tăng gần 15% khi thị trường mở cửa. Chỉ số Bất động sản Đại lục Hang Seng tăng 9,7%.

Theo hãng tin Reuters, 2 nguồn tin cho biết, một thông báo gửi tới các tổ chức tài chính từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) đã nêu ra 16 bước để hỗ trợ ngành, bao gồm cả gia hạn trả nợ, trong một động lực lớn để giảm bớt thâm suy thoái thanh khoản đã ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản kể từ giữa năm 2020.

Theo nguồn tin của Bloomberg, không giống như những biện pháp trước đó, thông báo lần này bao gồm 16 biện pháp từ giải quyết khủng hoảng thanh khoản cho tới nới lỏng các yêu cầu thanh toán cho người mua nhà.

Cổ phiếu bất động sản của Trung Quốc tăng vọt khi các nhà quản lý vạch ra gói tài chính mới - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại một công trường xây dựng, sau đợt bùng phát dịch bệnh do coronavirus (COVID-19), ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 14/10/2022. Ảnh: Reuters

Các khoản vay ngân hàng chưa thanh toán của nhà phát triển và những khoản vay tín thác đến hạn trong vòng 6 tháng tới có thể được gia hạn thêm một năm. Trong khi đó, nợ trái phiếu của doanh nghiệp cũng có thể được gia hạn hoặc hoán đổi thông qua đàm phán.

Động thái trên là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang giảm bớt sự kìm hãm với lĩnh vực bất động sản, vốn là một trong những lực cản lớn nhất với nền kinh tế thứ hai thế giới, cùng với Zero COVID.

Nhà chức trách Trung Quốc cũng đã ban hành một loạt biện pháp để điều chỉnh lại cách tiếp cận với đại dịch COVID vào hôm 11/11. Bắc Kinh đã công bố 20 biện pháp cho các quan chức địa phương nhằm giảm thiểu tác động kinh tế và xã hội của việc chống lại đại dịch COVID.

Theo Bloomberg, những thay đổi về chính sách gần đây có thể làm giảm bớt hai trong số những trở ngại lớn nhất đối với triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán Hong Kong đã hưởng ứng bằng mức tăng 17% trong hai tuần qua. Chỉ số Hang Seng China Enterprises hiện đã phục hồi những tổn thất sau Đại hội Đảng Cộng sản vào tháng trước, chuyển từ một trong những chỉ số chứng khoán có hiệu suất kém nhất thế giới sang thành một trong những chỉ số tốt nhất.

Vài tháng qua, các cơ quan chức trách Trung Quốc nỗ lực dập tắt cuộc khủng hoảng bất động sản bằng hàng loạt biện pháp, bao gồm giảm lãi suất, hối thúc ngân hàng cung cấp 1 ngàn tỷ Nhân dân tệ (140 tỷ USD) khoản vay trong những tháng cuối năm, đồng thời cung cấp các khoản vay đặc biệt thông qua ngân hàng chính sách để công ty bất động sản hoàn tất các dự án.

Cổ phiếu bất động sản của Trung Quốc tăng vọt khi các nhà quản lý vạch ra gói tài chính mới - Ảnh 2.

Giá nhà mới xây tại Trung Quốc đã liên tục giảm trong hai năm qua. Nguồn: Bloomberg

Trung Quốc cũng mở rộng chương trình hỗ trợ tài chính dành cho các công ty tư nhân (bao gồm cả các công ty bất động sản) lên mức 250 tỷ Nhân dân tệ trong tuần này. Đây là động thái có thể giúp các công ty bất động sản bán thêm trái phiếu và xoa dịu tình trạng thiếu thanh khoản.

Một trong những thay đổi chính sách lớn nhất trong thông báo ngày 10/11 là "tạm thời" nới lỏng giới hạn đối với việc ngân hàng cho công ty bất động sản vay nợ. Trong năm 2021, Trung Quốc bắt đầu áp mức trần đối với hoạt động cho vay bất động sản của ngân hàng trong một nỗ lực siết kiểm soát với lĩnh vực bất động sản và giảm đòn bẩy ở một số công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc.

Các ngân hàng hiện chưa đáp ứng được các biện pháp kiểm soát sẽ được cho thêm thời gian, dựa trên nguồn tin thân cận. Bên cạnh đó, các cơ quan chức trách khuyến khích ngân hàng đàm phán với những người mua nhà để gia hạn thanh toán tiền vay thế chấp, đồng thời nhấn mạnh điểm tín dụng (credit score) của người mua nhà sẽ được bảo toàn. Biện pháp này có thể xoa dịu rủi ro bất ổn xã hội ở những người mua nhà.

Hiện thị trường nhà ở mới trị giá 2.400 tỷ USD của Trung Quốc vẫn còn mong manh và các vụ vỡ nợ bất động sản ngày càng tăng. Trong tháng 9/2022, thị trường nhà ở sẵn có đang giảm giá mạnh nhất trong 8 năm qua, theo dữ liệu chính thức mới nhất. Ở các ngân hàng, tỷ lệ nợ xấu liên quan tới bất động sản đã tăng lên 30%, theo ước tính của Citigroup.

Các tín hiệu nới lỏng kiểm soát bất động sản và dịch COVID đã giúp giá tài sản ở Trung Quốc hồi phục mạnh. Chỉ số theo dõi cổ phiếu bất động sản Trung Quốc tăng kỷ lục 18% trong ngày 10/11, với Country Garden Holdings vọt 35%.

Dù vậy, bức tranh tài chính Trung Quốc vẫn còn ảm đạm khi các công ty bất động sản sắp đến hạn trả nợ. Từ nay tới cuối năm 2023, có ít nhất 292 tỷ USD các khoản vay bằng nội và ngoại tệ của các công ty bất động sản Trung Quốc sẽ đến hạn. Trong đó, bao gồm 53.7 tỷ USD khoản vay đến hạn trong năm nay và 72.3 tỷ USD nợ vay đến hạn vào quý 1/2023.

(Nguồn: Reuters/Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement