Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đài Loan là thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất châu Á năm 2024

Chứng khoán

01/07/2024 14:21

Thị trường này đã tăng 28% kể từ đầu năm đến nay trong khi Thái Lan và Indonesia lại có diễn biến tệ nhất trong khu vực, CNBC đưa tin.

Sự lạc quan về AI đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Đài Loan (Trung Quốc) vào đầu năm 2024, biến nơi đây trở thành thị trường hoạt động tốt nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm nay.

Chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan (TWI) đã tăng 28% từ đầu năm đến nay, được hỗ trợ bởi các cổ phiếu liên quan đến AI.

Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn TSMC tăng 63% trong nửa đầu năm, trong khi đối thủ Foxconn, giao dịch với tên Hon Hai Precision Industry nhảy vọt 105% trong cùng kỳ.

Rahul Ghosh, chuyên gia danh mục đầu tư vốn cổ phần toàn cầu tại công ty quản lý tài sản T. Rowe Price, nhận xét: "Hoạt động của thị trường toàn cầu trong năm nay chủ yếu được thúc đẩy bởi các chủ đề về AI và chính sách của các Ngân hàng Trung ương, và điều này có thể sẽ tiếp tục duy trì".

Ông cho biết, tiềm năng và quy mô của chu kỳ đầu tư AI tiếp tục thúc đẩy hoạt động kinh tế trên toàn cầu, đồng thời cho biết thêm rằng tác động của đầu tư AI đang mở rộng sang các lĩnh vực như công nghiệp, vật liệu và tiện ích.

Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đứng thứ 2 trong khu vực, sau khi liên tục vượt qua mức cao nhất mọi thời đại vào đầu năm nay. Trong 6 tháng đầu năm 2024, chỉ số này đã tăng khoảng 18%.

Đài Loan là thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất châu Á năm 2024- Ảnh 1.

Màn hình hiển thị số liệu chứng khoán tại trụ sở của Sở giao dịch chứng khoán Đài Loan tại Đài Bắc, Đài Loan, vào thứ Hai, ngày 15/1/2024. Ảnh: Bloomberg

Được biết chỉ số Nikkei đã phá vỡ kỷ lục 34 năm vào tháng 2, vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 38.915,87 - được thiết lập vào ngày 29/12/1989.

Sau đó, chỉ số vượt qua ngưỡng 40.000 điểm và cuối cùng đạt mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại mới là 40.888,43 vào ngày 22/3.

Trong khi Đài Loan đang dẫn đầu thị trường châu Á, Nhật Bản dường như là thị trường được ưa chuộng trong thời gian tới, theo các nhà phân tích chia sẻ với CNBC.

Ông Ghosh nhận định các tiêu chuẩn quản trị doanh nghiệp được cải thiện đang có tác động đáng kể đến hiệu quả hoạt động của các công ty tại nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới.

Hơn nữa, một ghi chú ngày 14/6 từ ông Ben Powell, chiến lược gia trưởng đầu tư APAC tại Viện đầu tư BlackRock, chỉ ra rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày càng tin rằng họ sẽ đạt được các mục tiêu lạm phát và do đó, bình thường hóa chính sách tiền tệ của mình "một cách cẩn thận và kỹ lưỡng".

Ông Powell bình luận: "Chúng tôi vẫn đánh giá cao cổ phiếu Nhật Bản, được thúc đẩy bởi đà cải cách doanh nghiệp mạnh mẽ, lợi nhuận tốt và sự hỗ trợ định giá từ lãi suất thực vẫn ở mức âm".

Trong khi hầu hết các thị trường châu Á đều ở mức tích cực từ đầu năm đến nay thì 3 thị trường chứng khoán – Thái Lan, Indonesia và Philippines – lại rơi vào vùng tiêu cực.

Chỉ số SET của Thái Lan giảm 8% trong 6 tháng đầu năm, trở thành chỉ số hoạt động kém nhất trong khu vực. Chỉ số Jakarta Composite cũng giảm 2,88% còn chỉ số sàn giao dịch chứng khoán Philippines tụt khoảng 0,6% trong cùng kỳ.

Mọi ánh mắt đổ dồn về cuộc họp chính sách Fed

Hầu hết các ngân hàng trung ương ở châu Á đang theo dõi chặt chẽ động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vì họ thường đưa ra các quyết định chính sách tiền tệ dựa trên các động thái được dự đoán trước của ngân hàng trung ương Mỹ.

Vào cuối năm 2023, Fed đã phát tín hiệu rằng sẽ có một số đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Đài Loan là thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất châu Á năm 2024- Ảnh 2.

Thị trường chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương hoạt động tốt nhất và tệ nhất trong nửa đầu năm 2024. Nguồn: CNBC

Tuy nhiên, "biểu đồ dấu chấm" gần đây nhất từ cuộc họp tháng 5 của Fed dự kiến chỉ có một lần cắt giảm 0,25% trong thời gian còn lại của năm 2024. Đây là một sự khác biệt lớn so với biểu đồ được công bố vào cuối tháng 3, nơi Fed ngụ ý rằng lãi suất sẽ sẽ bị cắt giảm 75 điểm cơ bản vào năm 2024.

Biểu đồ chấm là sự thể hiện trực quan dự báo lãi suất của từng thành viên FOMC đối với lãi suất ngắn hạn của ngân hàng tại các thời điểm cụ thể trong tương lai.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã vạch ra lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt hơn vào năm 2025, tăng dự báo lên 4 lần cắt giảm, mỗi lần 0,25%.

Kỳ vọng hạ lãi suất đã liên tục bị đẩy lùi vì lạm phát vẫn cứng nhắc hơn dự kiến. Tăng trưởng việc làm và tiền lương cao hơn ở Mỹ cũng góp phần củng cố thêm cho nhận định rằng Fed không cần phải hạ lãi suất.

Câu hỏi bây giờ là: Khi nào thì đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra?

Công cụ FedWatch của CME chỉ ra rằng 61% nhà giao dịch dự kiến Fed sẽ cắt giảm lãi suất 0,25% tại cuộc họp vào tháng 9.

Nhưng vào ngày 16/6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari cho biết đây là "dự đoán hợp lý" rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay, nhưng sẽ đợi đến tháng 12 mới thực hiện.

Quan điểm của ông Kashkari được lặp lại bởi Ken Orchard, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định quốc tế tại công ty quản lý tài sản T. Rowe Price.

"Chúng tôi vẫn thấy Fed cắt giảm 0,25% tại cuộc họp chính sách vào tháng 12, sau khi cuộc bầu cử tháng 11 kết thúc và có thể thực hiện một lần vào mùa hè".

Tuy nhiên, ông dự đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm ít hơn vào năm 2025 so với biểu đồ chấm cho thấy, đồng thời cho rằng triển vọng năm 2025 "mờ nhạt" hơn so với năm nay.

Ông Orchard cho biết: "Một hoặc hai lần giảm lãi suất vào năm tới có vẻ thực tế hơn", đồng thời cảnh báo rằng có khả năng Fed thậm chí sẽ tăng chi phí đi vay vào năm tới.

"Có nguy cơ rằng việc cắt giảm bảo hiểm của Fed có thể khiến lạm phát gia tăng và tăng cơ hội quay trở lại xu hướng đi bộ đường dài vào năm 2025".

Homin Lee, chiến lược gia vĩ mô cấp cao tại ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Lombard Odier, tỏ ra lạc quan hơn khi nói với CNBC rằng trường hợp cơ bản của ông là hai lần cắt giảm vào nửa cuối năm 2024.

Con số này ít hơn một so với ba lần cắt giảm mà ngân hàng đã dự đoán trong báo cáo triển vọng ngày 9/5, trước khi Fed sửa đổi biểu đồ.

Ông Lee nói thêm: "Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn tin tưởng rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu vào tháng 9, xét đến lập trường 'bất đối xứng' của Fed, tức là rào cản cho việc thắt chặt trở lại là cực kỳ cao trong khi rào cản cho việc bắt đầu cắt giảm lãi suất lại thấp hơn nhiều".

(Nguồn: CNBC)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement