Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhật Bản: Ngày càng nhiều doanh nghiệp nhỏ tăng lương cơ bản do thiếu lao động

Việc làm

18/05/2024 15:40

Khi doanh nghiệp khu vực Nhật Bản tiến hành các cuộc chiến tranh khốc liệt để giành được công nhân trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động ngày càng sâu rộng trên toàn quốc.

Theo Nikkei, mức lương tại công ty sử dụng từ 10 đến 99 người ở các quận nông thôn như Miyazaki tăng nhanh hơn nhiều so với các quận nông thôn trong suốt 5 năm tính đến năm 2023.

Ông Shigeru Matsuyama, giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Miyazaki cho biết: "Người dân ở đây từng chấp nhận mức lương thấp, nhưng giờ thì không còn nữa". "Các công ty địa phương không thể tiếp tục kinh doanh trừ khi họ tăng lương".

Matsuyama cho biết, với cơ hội việc làm ngày càng tăng bên ngoài tỉnh, dòng lao động chảy ra ngoài đã trở thành mối lo ngại lớn đối với Miyazaki trong vài năm qua.

Miyazaki, trên hòn đảo phía nam Kyushu, dẫn đầu các tỉnh khác về việc tăng lương tại các doanh nghiệp địa phương vừa và nhỏ. Lương cơ bản tại các công ty có lực lượng lao động từ 10 đến 99 người đã tăng 13,2% từ năm 2018 đến năm 2023, vượt xa mức tăng lương ở Tokyo và Osaka. Một công ty taxi ở Miyazaki đã tăng lương cho tài xế từ 50% đến 80% so với trước đại dịch COVID.

Nhật Bản: Ngày càng nhiều doanh nghiệp nhỏ tăng lương cơ bản do thiếu lao động- Ảnh 1.

Sách trắng của chính phủ về các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết hơn 60% các doanh nghiệp này có kế hoạch tăng lương trong năm nay. Ảnh: Bloomberg

Tiếp theo là tỉnh Kochi và Ehime, cả hai đều có mức tăng 11,6%. Hầu hết trong số 10 quận có mức tăng lương lớn nhất đều không có khu vực đô thị lớn.

Miyazaki từng được gọi là hòn đảo ảo do khả năng tiếp cận đường sắt và đường cao tốc kém, nhưng khả năng di chuyển lao động ở đây đã tăng lên kể từ khi phát triển mạng lưới giao thông vào khoảng năm 2016.

Sự cạnh tranh về nhân tài với các quận Kyushu khác ngày càng gay gắt khi khu vực này thu hút đầu tư cho các dự án công nghiệp lớn, bao gồm cả việc Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan xây dựng một tổ hợp sản xuất chip ở quận Kumamoto. Tại Miyazaki, nhà sản xuất chip Nhật Bản Rohm đang xây dựng một nhà máy bán dẫn tại chi phí 300 tỷ yên (1,92 tỷ USD).

Để thu hút lao động có tay nghề, các doanh nghiệp đã bắt đầu trả nhiều tiền hơn. Ở Kumamoto, nơi từng bị coi là chậm trễ trong việc tăng lương, nhiều doanh nghiệp địa phương đã tăng lương kể từ khi TSMC bắt đầu xây dựng cơ sở vào năm 2022.

Tuy nhiên, mức lương tại các công ty nhỏ hơn trong khu vực vẫn còn tương đối thấp. Mức lương trung bình tại các doanh nghiệp như vậy ở Miyazaki là 244.300 yên vào năm 2023, thấp thứ tư trong số 47 tỉnh của Nhật Bản. Mặc dù khoảng cách với Tokyo đã thu hẹp 27.000 yên so với 5 năm trước, lương của Miyazaki vẫn thấp hơn 120.000 yên.

Kowakuen Haruka, một khách sạn trong khu nghỉ dưỡng spa Dogo Onsen ở Matsuyama, Ehime, đã tăng mức lương toàn thời gian hàng tháng thêm 30.000 yên vào tháng 4 để đảm bảo nhân lực khi lượng du khách nước ngoài tiếp tục tăng sau đại dịch.

Nhật Bản: Ngày càng nhiều doanh nghiệp nhỏ tăng lương cơ bản do thiếu lao động- Ảnh 2.

Mức tăng lương 13,2% ở các doanh nghiệp nhỏ ở tỉnh Miyazaki từ năm 2018 đến năm 2023 là mức tăng lương nhanh nhất ở Nhật Bản. Ảnh: Nikkei

Chủ tịch công ty Tomizaemon Niiyama cho biết: "Chúng tôi sẽ không thể tồn tại nếu không tiếp tục đầu tư vào nguồn nhân lực hướng tới tương lai".

Dữ liệu mới nhất chứng thực việc tăng lương nhanh chóng của các công ty trong khu vực. Theo dữ liệu bảng lương do công ty phân tích Nowcast có trụ sở tại Tokyo tổng hợp cho cả các công ty lớn và nhỏ, mức lương trả cho các vị trí toàn thời gian đã tăng hơn 3% so với cùng kỳ năm trước ở quận Kochi và Tokushima kể từ tháng 11. Tại Tokyo và Osaka, tỷ lệ này chưa bao giờ tăng trên 3% kể từ khi tài khóa 2023 bắt đầu vào tháng 4 năm ngoái.

Tỷ lệ lời mời làm việc cho người tìm việc cũng tăng mạnh ở các tỉnh trong khu vực. Ở Miyazaki, con số này là 1,14 vào năm 2023, tăng 0,18 so với 5 năm trước đó. Tỷ lệ thấp nhất ở Kyushu là 0,93 ở quận Fukuoka, bao gồm các khu đô thị lớn của Fukuoka và Kitakyushu.

Theo Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, khoảng cách tiền lương giữa thành thị và nông thôn bắt đầu thu hẹp vào khoảng năm 2013. Takuya Hoshino, nhà kinh tế cấp cao của viện, cho biết: "Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục".

Nhật Bản: Ngày càng nhiều doanh nghiệp nhỏ tăng lương cơ bản do thiếu lao động- Ảnh 3.

Góp phần vào xu hướng này là nhu cầu lao động ngày càng tăng do vấn đề được gọi là vấn đề năm 2024 - nguy cơ thiếu hụt lao động trong lĩnh vực hậu cần và xây dựng sau khi ban hành các quy định làm thêm giờ mới vào tháng 4.

Chính phủ Nhật Bản coi các công ty nhỏ hơn và doanh nghiệp khu vực là hai trụ cột trong việc thúc đẩy tăng lương ở nước này. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 99% số công ty ở Nhật Bản và do đó không thể thiếu để đạt được sự tăng trưởng ổn định.

Bức tranh tiền lương tổng thể của đất nước đã được cải thiện nhờ giảm phát giảm bớt, nhưng việc tăng lương ở các doanh nghiệp nhỏ sẽ không bền vững trừ khi họ tìm được cách chuyển sang các khách hàng lớn hơn chi phí lao động và vật liệu cao hơn hoặc trở nên năng suất hơn thông qua số hóa và các phương tiện khác.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement