Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nghiên cứu cho thấy Nhật Bản 'được ASEAN tin cậy nhất' dù có ảnh hưởng thấp

Phân tích

07/04/2024 13:12

Nhật Bản là cường quốc đáng tin cậy nhất trong số các nhà lãnh đạo dư luận ở Đông Nam Á, một cuộc khảo sát khu vực gần đây cho thấy, vượt xa Mỹ và Trung Quốc mặc dù hai siêu cường này vẫn có ảnh hưởng lớn nhất trong khu vực với tư cách là các nhà tài chính và đối tác quân sự quan trọng.

Cuộc khảo sát hàng năm do Viện ISEAS-Yusof Ishak công bố trong tuần này cho thấy mức độ tin cậy của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đối với Nhật Bản là 58,9%, tăng từ mức 54,5% của năm ngoái, vượt qua Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác. Liên minh châu Âu.

Viện nghiên cứu có trụ sở tại Singapore cho rằng sự tin tưởng cao của Nhật Bản đối với "phong cách tiếp cận tôn trọng, ân cần, khiêm tốn" đối với khu vực, đồng thời nhấn mạnh vào việc "đồng kiến tạo" mối quan hệ trong tương lai với ASEAN tại lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao vào tháng 12. đã được "chơi tốt."

Cuộc khảo sát dựa trên 1.994 người trả lời thuộc khu vực công và tư nhân, các học viện và các tổ chức tư vấn, cùng nhiều đối tượng khác, từ ASEAN.

Nghiên cứu cho thấy Nhật Bản 'được ASEAN tin cậy nhất' dù có ảnh hưởng thấp- Ảnh 1.

hật Bản đã tổ chức cuộc họp cấp cao đặc biệt với ASEAN vào tháng 12 để kỷ niệm 50 năm hữu nghị và hợp tác. Ảnh: Reuters

Niềm tin của khu vực vào Nhật Bản trái ngược hoàn toàn với Mỹ và Trung Quốc. Việc Mỹ liên tục hỗ trợ ngoại giao và quân sự cho Israel trong cuộc xung đột với Hamas - lực lượng đứng đầu danh sách các mối quan ngại địa chính trị của khu vực - dường như đã làm suy yếu niềm tin vào Washington, đặc biệt là từ các quốc gia có đa số người Hồi giáo như Malaysia, Indonesia và Brunei.

Trong khi đó, Trung Quốc có mức độ mất lòng tin cao nhất trong số 5 đối tác lớn của ASEAN, ở mức 50,1%, mặc dù hơn một nửa số người Đông Nam Á phản hồi rằng giờ đây họ sẽ thích Bắc Kinh hơn Washington nếu ASEAN buộc phải lựa chọn giữa các siêu cường đối thủ.

Phát biểu hôm thứ Ba trong cuộc thảo luận về báo cáo thường niên mới nhất, Danny Quah, hiệu trưởng Trường Chính sách công Lý Quang Diệu tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết Nhật Bản "trình bày một bức tranh về độ tin cậy" đối với các nước ASEAN. Ông nói thêm: "Đó là một nền kinh tế vững chắc với sự ổn định lâu dài".

Ngay cả trước khi ASEAN được thành lập vào năm 1967, chính sách ngoại giao của Nhật Bản ở Đông Nam Á đã tập trung vào hợp tác kinh tế thông qua đền bù sau chiến tranh, hỗ trợ tăng trưởng của khu vực thông qua hỗ trợ phát triển chính thức và đầu tư doanh nghiệp. 

Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã tăng cường quan hệ an ninh với các nước như Philippines và Malaysia để ngăn chặn những động thái ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nghiên cứu cho thấy Nhật Bản 'được ASEAN tin cậy nhất' dù có ảnh hưởng thấp- Ảnh 2.

Cuộc khảo sát cho thấy Nhật Bản là điểm đến kỳ nghỉ thuận lợi nhất (30,4%) và là nơi làm việc được ưa thích thứ hai (17,1%) sau một quốc gia thành viên ASEAN (22,4%).

Tuy nhiên, sự hiện diện trong khu vực của Nhật Bản đang suy giảm nhanh chóng. Năm 1990, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, chiếm 21% tổng thương mại của khối. Nhưng đến năm 2022, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 7%, đứng sau Trung Quốc ở mức 19%, Mỹ ở mức 11% và EU ở mức 8%.

Sự hiện diện yếu hơn của Nhật Bản đã được phản ánh trong cuộc khảo sát, khi chỉ có 3,7% số người được hỏi coi nước này là cường quốc kinh tế có ảnh hưởng nhất trong khu vực, kém xa Trung Quốc với tỷ lệ 59,5%.

Hơn nữa, trong số những người không tin tưởng vào Nhật Bản, hơn 1/3 số người được hỏi cho biết họ lo ngại rằng Nhật Bản đang bị phân tâm bởi các vấn đề nội bộ và quan hệ với các nước láng giềng như Trung Quốc và Hàn Quốc, và do đó "không thể tập trung vào các mối quan tâm và vấn đề toàn cầu".

Tương tự, 33,2% người thiếu niềm tin vào đất nước cho biết: "Nhật Bản không có năng lực hoặc ý chí chính trị để lãnh đạo toàn cầu".

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement