Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cha con ông Trần Quí Thanh sắp hầu tòa

Nóng trong ngày

26/03/2024 18:02

Dự kiến ngày 23/4, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử ông Trần Quí Thanh (cựu Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát) và 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích cùng về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa do ông Huỳnh Văn Trực làm chủ tọa. Hợp thành HĐXX còn có thẩm phán Nguyễn Văn Hậu và 3 hội thẩm nhân dân.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa có ông Vũ Tất Ba, ông Phạm Văn Hiền và ông Mai Hoàn Đông.

HĐXX cũng triệu tập 4 bị hại trong vụ án là bà Đặng Thị Kim Oanh, ông Nguyễn Văn Chung, ông Lâm Sơn Hoàng và ông Nguyễn Huy Đông. Bên cạnh đó, tòa cũng triệu tập 35 cá nhân, pháp nhân tới tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, theo Dân trí.

Cha con ông Trần Quí Thanh sắp hầu tòa- Ảnh 1.

"Ông chủ" của Tân Hiệp Phát và 2 con gái rơi vào vòng lao lý vì bất động sản. Ảnh: Internet.

Ông Thanh cùng 2 ái nữ sẽ có 4 luật sư bào chữa gồm: luật sư Trương Thị Minh Thơ, Kiều Vũ Thụy Uyên, Trương Thanh Đức và Nguyễn Trường Sơn.

Dự kiến phiên tòa xét xử ông Trần Quí Thanh và 2 đồng phạm sẽ diễn ra liên tục trong vòng 3 ngày.

Theo hồ sơ vụ án, lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng, Chủ tịch Tân Hiệp Phát cùng 2 con gái đã cho một số người vay với lãi suất dưới mức cấu thành tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tuy nhiên, theo cơ quan tố tụng, việc cho vay là không có hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản. Các bị cáo buộc những doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, bất động sản có giá trị thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế.

Khi bên vay băn khoăn, lo lắng về việc này, các bị cáo đưa ra thông tin tạo niềm tin về uy tín, tiềm năng tài chính, ký các "cam kết bán lại", tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản, hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản.

Sau khi chủ tài sản (bên vay) làm thủ tục chuyển nhượng các tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích nhanh chóng làm thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản. Nhà chức trách xác định hành vi trên của Bích là làm theo chỉ đạo của cha.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi theo thỏa thuận, các bị can dùng thủ đoạn gian dối hoặc tạo ra các lý do để cố tình không trả, chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2020, bị cáo Trần Quí Thanh và đồng phạm đã thực hiện 4 hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" của 4 bị hại. 

Trong đó, 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất được tách từ thửa đất 452 của ông Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của ông Nguyễn Huy Đông có tổng giá trị hơn 1.048 tỷ đồng, theo VOV.

Bị cáo Trần Quí Thanh được xác định có vai trò là chủ mưu, cầm đầu. Hai bị cáo Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích phạm tội do thực hiện theo chỉ đạo của bố đẻ - bị can Trần Quí Thanh.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement