Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cựu Chủ tịch Tân Hoàng Minh thừa nhận sai phạm, 'chưa bao giờ có ý nghĩ chiếm đoạt tiền'

Nóng trong ngày

19/03/2024 18:44

Đối với việc chạy dòng tiền để phát hành trái phiếu, cựu chủ tịch Tân Hoàng Minh thừa nhận có sai phạm và với chức vụ là người đứng đầu ông nhận trách nhiệm của bản thân. "Ngay khi phát hành trái phiếu, trong thâm tâm tôi chưa bao giờ có ý nghĩ chiếm đoạt tiền của người mua", bị cáo Đỗ Anh Dũng khai.

Chiều 19/3, phiên tòa xét xử 15 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) tiếp tục phần xét hỏi.

Sau khi xét hỏi 14 bị cáo, 14h40, cảnh sát hỗ trợ tư pháp dẫn giải bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh vào phiên tòa. Ông Dũng là bị cáo cuối cùng được xét hỏi trong phiên tòa ngày 19/3.

Trước khi xét hỏi bị cáo Dũng, HĐXX thông báo các bị cáo trước đó đều khai việc phát hành trái phiếu là chủ trương của bị cáo này.

Các công ty phát hành trái phiếu đều liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh, phương án phát hành trái phiếu đều là hợp thức hóa. Việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh mua lại các gói trái phiếu phát hành trong hệ thống chỉ sử dụng một ít tiền, đủ số tiền theo định mức của từng gói và bán cho nhà đầu tư.

Cựu Chủ tịch Tân Hoàng Minh thừa nhận sai phạm, 'chưa bao giờ có ý nghĩ chiếm đoạt tiền'- Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. Ảnh: Anh Trọng/Dân trí.

Trước bục khai báo, bị cáo Đỗ Anh Dũng thừa nhận mình là người đưa ra chủ trương phát hành trái phiếu và giao cho con trai Đỗ Hoàng Việt.

Năm 2021, do Tân Hoàng Minh cần nhiều vốn nên bị cáo đã bàn bạc với con trai về việc huy động vốn từ nhà tài trợ, không chỉ từ vốn ngân hàng. Do đó, ông Dũng bảo con trai Đỗ Hoàng Việt, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh tìm thêm một kênh huy động vốn. Sau đó, Đỗ Hoàng Việt đề xuất kênh trái phiếu.

"Trước khi phát hành, tôi được biết công ty, tập đoàn khác đã phát hành một triệu nghìn tỷ. Tôi là nhà điều hành doanh nghiệp hơn 30 năm nên hiểu rõ thời điểm đó kênh trái phiếu là hiệu quả", bị cáo Dũng khai và khẳng định thời điểm phát hành trái phiếu vẫn còn một số tài sản đảm bảo để vay tiền ngân hàng.

Giữ chức Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh nên ông Dũng chỉ đưa ra chủ trương lớn, phía dưới là con trai và hệ thống tài chính thực hiện. 3 công ty phát hành trái phiếu là Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Soleil và Công ty Cung Điện Mùa Đông đều thuộc sở hữu của bị cáo Đỗ Anh Dũng.

Đối với việc chạy dòng tiền để phát hành trái phiếu, chủ tịch Tân Hoàng Minh thừa nhận có sai phạm và với chức vụ là người đứng đầu ông nhận trách nhiệm của bản thân.

"Ngay khi phát hành trái phiếu, trong thâm tâm tôi chưa bao giờ có ý nghĩ chiếm đoạt tiền của người mua. Tôi nghĩ rằng đây là tiền huy động để phục vụ việc kinh doanh như cáo trạng đã nêu là để có tiền kinh doanh đầu tư, chi phí thanh toán cho nhà thầu và đây đúng là nhu cầu thật", ông Dũng nói.

HĐXX: Việc huy động vốn như thế có đúng pháp luật không?

Bị cáo Dũng: Tại thời điểm đó, hiểu biết của tôi về pháp luật trong phát hành trái phiếu là chưa đầy đủ nên tôi nghĩ rằng như vậy là sai.

HĐXX: Việc bán trái phiếu sau khi mua lại bằng dòng tiền "ảo", ai là người quyết định?

Bị cáo Dũng: Tôi không được xem các phương án cuối cùng sử dụng tiền. Khi sử dụng tiền, bị cáo nghĩ tiền huy động về sử dụng để kinh doanh và đem lại hiệu quả cho công ty, tập đoàn và trả cả gốc, lãi cho người mua.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng thừa nhận số lượng danh sách bị hại mà tòa đã công bố là đúng.

Sau khi bị công an tạm giữ, được các cán bộ giải thích sai phạm, nhận thức được sai phạm bị cáo đã rất tích cực trong việc khắc phục hậu quả vụ án và viết đơn gửi các cơ quan tố tụng để xử lý, khắc phục hậu quả một cách tối đa nhất.

"Trong hơn một năm mặc dù điều kiện khó khăn, chỉ được gặp gia đình 2 lần nhưng với tinh thần quyết liệt, cố gắng nhất tôi đã thu hồi được tiền và nộp khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án. Để làm được điều này, các cơ quan tố tụng cũng giúp đỡ tôi rất nhiều, theo Dân trí.

Đến giờ, toàn bộ số tiền hơn 8.000 tỷ đồng đã được nộp cho Nhà nước để trả cho các bị hại", ông Dũng nói và cho biết đã nộp thừa hơn 1 tỷ đồng trong số tiền khắc phục hậu quả vụ án.

Trước khi diễn ra phiên tòa, cơ quan tố tụng đã nhận được đơn của hơn 1.200 nhà đầu tư là những bị hại trong vụ án xin giảm án cho các bị cáo. Trong đơn, hơn 1.200 nhà đầu tư này đã đề nghị Tòa án, Viện Kiểm sát xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo, với lý do toàn bộ các bị cáo đều đã hợp tác tích cực với cơ quan điều tra, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi sai phạm, có nhân thân tốt.

Ngoài ra, các bị hại đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét, áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt cho bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh), Đỗ Hoàng Việt (con trai bị cáo Dũng). Lý do là vì trong thời gian ngắn họ đã nỗ lực khắc phục hoàn toàn 100% số tiền của người mua trái phiếu (hơn 8.600 tỷ đồng) vào Kho bạc Nhà nước.

Những bị hại này cho rằng, hành vi khắc phục hậu quả của bị cáo Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt không những thể hiện sự ăn năn, hối cải của bị cáo, mà còn giúp cho các bị hại giải tỏa được tâm lý lo lắng, tạo niềm tin cho xã hội đối với các cơ quan chức năng có thẩm quyền, theo Vneconomy.

Liên quan đến vụ án, có 6.630 nhà đầu tư được xác định là người bị hại cũng được triệu tập đến Tòa.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement