Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sắp xét xử cha con Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Nóng trong ngày

27/02/2024 16:28

Dự kiến ngày 19/3, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm với bị can Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hầu tòa cùng ông Dũng còn có người con Đỗ Hoàng Việt (SN 1994, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh) cùng 13 đồng phạm khác.

HĐXX gồm 3 người do Thẩm phán Nguyễn Xuân Văn làm Chủ tọa với 3 Hội thẩm nhân dân; phía đại diện Viện KSND TP Hà Nội phân công các kiểm sát viên: Đặng Như Vĩnh; Nguyễn Nhật Tuấn; Nguyễn Đức Long, Nguyễn Thanh Lâm và Vũ Thị Anh Đào, giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử, theo TPO.

Sắp xét xử cha con Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh- Ảnh 1.

Ông Đỗ Anh Dũng trước khi bị bắt. Ảnh: Internet.

Khoảng 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó, ông Đỗ Anh Dũng có 1 luật sư duy nhất là Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh - Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, năm 2021-2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thị trường bất động sản đóng băng, tín dụng ngân hàng bị siết chặt, Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính nên cần tiền trả nợ đến hạn và quá hạn.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo các cá nhân tại sử dụng pháp nhân 3 công ty là Ngôi Sao Việt, Soleil, Cung Điện Mùa Đông để ngụy tạo các hoạt động kinh tế không có thật thông qua các hợp đồng khống như mua bán cổ phần, hợp tác đầu tư.

Cụ thể, nhóm bị cáo đã phát hành 9 gói trái phiếu riêng lẻ, với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng. Sau khi hợp thức hồ sơ, phương án phát hành và thanh toán "khống" để trở thành trái chủ sơ cấp, Tân Hoàng Minh bán trái phiếu, huy động được tổng số tiền gần 14.000 tỷ đồng của nhà đầu tư trái pháp luật.

Toàn bộ số tiền bán trái phiếu, ông Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo sử dụng không đúng với mục đích, phương án phát hành trái phiếu; trong đó dùng hơn 5.100 tỷ đồng của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư đến hạn trước.

Theo cơ quan điều tra, số tiền còn lại hơn 8.600 tỷ đồng của 6.630 khách hàng đã bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt. Quá trình điều tra, ông Dũng đã nộp lại toàn bộ số tiền bị cáo buộc chiếm đoạt.

Cơ quan tố tụng cũng xác định quá trình phát hành trái phiếu, nhóm doanh nghiệp nghiệp Ngôi Sao Việt, Soleil, Cung Điện Mùa Đông đã ký các hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý tài sản đảm bảo với các ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Tây Thăng Long, ngân hàng SHB trung tâm kinh doanh và ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Thanh Xuân. Theo quy định, các ngân hàng phải giám sát mục đích sử dụng tiền có được từ phát hành trái phiếu theo đúng mục đích phát hành. Tuy nhiên, các ngân hàng không thực hiện việc này, theo Zing.

Điển hình như Vietcombank Thanh Xuân, ngân hàng này cho Tân Hoàng Minh chuyển 1.890 tỷ đồng sang tài khoản của hai cá nhân, nhưng không theo dõi với lý do không ràng buộc quản lý tài khoản.

Khi điều tra, cảnh sát xác định các cá nhân thuộc Vietcombank cũng như SHB, Vietinbank không có dấu hiệu thông đồng, thỏa thuận với các tổ chức phát hành trái phiếu, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư. Do vậy, họ không bị xử lý hình sự.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement