Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Con trai Chủ tịch Tân Hoàng Minh khai gì trước tòa?

Chứng khoán

19/03/2024 17:35

Theo lời khai của bị cáo Đỗ Hoàng Việt, chủ trương huy động vốn là từ Chủ tịch Đỗ Anh Dũng. Chủ tịch giao cho bị cáo Việt lên phương án và báo cáo lại. Việt thừa nhận, các dự án được dùng để phát hành trái phiếu là chưa đủ điều kiện, báo cáo tài chính cũng có sự điều chỉnh.

Sáng 19/3, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) cùng 14 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hơn 9h, đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng thể hiện, tháng 6/2021, Tân Hoàng Minh bị dư nợ tín dụng hơn 18.500 tỷ đồng rồi tăng thành gần 20.000 tỷ đồng tại thời điểm đầu năm 2022. Để có tiền trả nợ và chi tiêu, Đỗ Anh Dũng chỉ đạo cấp dưới phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm huy động vốn.

Tân Hoàng Minh không trực tiếp đứng ra phát hành trái phiếu do có nhiều công ty con, không thể kiểm toán kịp thời. Do đó, ông Dũng và đồng phạm sử dụng hành vi gian dối, dùng pháp nhân ba công ty thành viên phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, với tổng trị giá 10.300 tỷ.

Con trai Chủ tịch Tân Hoàng Minh khai gì trước tòa?- Ảnh 1.

Bị cáo bên trong hội trường phòng xét xử. Ảnh: TPO.

Quá trình thực hiện, ông Dũng và đồng phạm "thông đồng" với các bị cáo tại Công ty Kiểm toán Nam Việt chi nhánh phía Bắc và Công ty CPA Hà Nội. Mục đích để hợp thức số liệu, làm đẹp báo cáo tài chính các năm 2020-2021 của các công ty để có đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Sau khi mở 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ, 6.630 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng. Từ đó, Đỗ Anh Dũng và đồng phạm huy động được tổng số tiền gần 14.000 tỷ. Sau khi huy động tiền, các bị cáo đã chiếm đoạt 8.600 tỷ của nhà đầu tư.

Trước ngày xét xử, nhiều bị hại có đơn xin giảm án cho cha con ông Dũng. Toàn bộ thiệt hại vụ án, hơn 8.600 tỷ đồng, đã được Tân Hoàng Minh và cá nhân liên quan khắc phục trong giai đoạn truy tố, theo TPO.

Sau khi VKS công bố xong bản cáo trạng, HĐXX xét hỏi các bị cáo. Trước khi vào xét hỏi, HĐXX yêu cầu đơn vị chức năng tách bị cáo Đỗ Anh Dũng khỏi phiên tòa.

Là người đầu tiên trả lời các câu hỏi của HĐXX, bị cáo Đỗ Hoàng Việt (Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, con trai bị cáo Đỗ Anh Dũng) khai, tại tập đoàn, bị cáo có nhiệm vụ lên kế hoạch tài chính năm của doanh nghiệp.

Bị cáo thừa nhận cáo trạng truy tố bị cáo là đúng và khai rằng, thời điểm năm 2021 là lúc có dịch COVID-19, tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp khó khăn trong việc huy động vốn, khó khăn về tín dụng, có nhiều khoản nợ đến hạn nhưng không thể vay được tiếp. Vì vậy doanh nghiệp đã họp bàn, lên kế hoạch phát hành trái phiếu để huy động vốn.

Theo lời khai của Việt, chủ trương huy động vốn là từ Chủ tịch Đỗ Anh Dũng. Chủ tịch giao cho bị cáo Việt lên phương án và báo cáo lại.

Sau khi tiếp nhận chỉ đạo từ Chủ tịch, Việt triệu tập các cuộc họp với cấp dưới để lựa chọn hình thức phát hành trái phiếu. 

Đỗ Hoàng Việt thừa nhận, các dự án được dựng lên để phát hành trái phiếu là giả, không có thật và việc liên hệ với kiểm toán, lập hồ sơ phương án, báo cáo tài chính cũng là giả.

"Bị cáo không có đủ nhận thức để nhận ra hành vi sai phạm của mình lại nghiêm trọng như vậy", Việt khai.

Tại thời điểm phát hành trái phiếu, 3 công ty phát hành chưa đủ giá trị về mặt pháp lý.

Đối với số tiền giúp sức chiếm đoạt hơn 8.600 tỷ đồng, Việt cho biết gia đình nộp khắc phục toàn bộ.

Trả lời thẩm vấn trước tòa, bị cáo Vũ Lê Vân Anh, Phó Giám đốc ban nguồn vốn, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, xác nhận lời khai của bị cáo Việt là đúng và thừa nhận nội dung như cáo trạng truy tố.

Bị cáo Vân Anh khai, bị cáo chỉ tham gia các cuộc họp triển khai công việc. Bị cáo làm công việc khi cuộc họp chủ trương xong, bị cáo xây dựng, làm hồ sơ phát hành trái phiếu. Thời điểm đó, bị cáo không biết các gói trái phiếu không có giá trị, đến khi cơ quan điều tra phân tích, bị cáo mới nhận thức được.

Bị cáo Phùng Thế Tính, Giám đốc trung tâm tài chính kế toán Tập đoàn Tân Hoàng Minh khai, năm 2021 tham gia vào cuộc họp chủ trương của tập đoàn. Tại cuộc họp này, Đỗ Hoàng Việt báo cáo về tình hình tài chính công ty gặp nhiều khó khăn, theo VTC News.

Sau khi nghe báo cáo, bị cáo Đỗ Anh Dũng giao cho Đỗ Hoàng Việt huy động vốn để tháo gỡ khó khăn. Sau đó, Đỗ Hoàng Việt họp với bị cáo và một số nhân viên ban kế toán tài chính của tập đoàn để bàn về việc huy động vốn. Khi làm việc với công ty kiểm toán, Tính nêu mục đích là muốn phát hành trái phiếu.

Tại tòa, Tính thừa nhận hồ sơ để phát hành trái phiếu đều là giả. Trái phiếu phát hành cho nhà đầu tư và các bị hại không có giá trị.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement