Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chủ tịch Tân Hoàng Minh cùng 14 đồng phạm hầu tòa vào ngày mai

Nóng trong ngày

18/03/2024 14:39

Sau 2 năm điều tra, truy tố, ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) cùng 14 đồng phạm sẽ hầu tòa với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt hơn 8.643 tỷ đồng của nhà đầu tư. Phiên tòa sơ thẩm bắt đầu từ ngày mai 19/3, dự kiến kéo dài 20 ngày.

Ngày mai 19/3, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh, viết tắt là Công ty Tân Hoàng Minh.

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh, và con trai Đỗ Hoàng Việt bị Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 điều 174 Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ án, có hơn 6.600 nhà đầu tư được xác định là người bị hại cũng được triệu tập đến tòa.

Dự kiến tại phiên xét xử sơ thẩm có hơn 20 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.

Trong đó luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng Luật sư Giang Thanh) bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Dũng, luật sư Nguyễn Văn Tú (Công ty Luật FANCI) bào chữa cho bị cáo Đỗ Hoàng Việt.

Luật sư Nguyễn Văn Tú cho biết đã có hơn 1.400 người có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho cha con ông Đỗ Anh Dũng cùng một số bị cáo khác.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh cùng 14 đồng phạm hầu tòa vào ngày mai - Ảnh 1.

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh. Ảnh: Tân Hoàng Minh.

Trong đơn, các bị hại đề nghị tòa án, Viện kiểm sát xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo với lý do họ đã hợp tác tích cực với cơ quan điều tra, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi sai phạm.

Trong đó, các bị hại đề nghị cơ quan tố tụng xem xét, áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt cho cha con ông Đỗ Anh Dũng bởi trong thời gian ngắn họ đã nỗ lực khắc phục hoàn toàn 100% số tiền của người mua trái phiếu (hơn 8.600 tỷ đồng) vào Kho bạc Nhà nước, theo Dân trí.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (viết tắt là Tập đoàn Tân Hoàng Minh) có vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng được bị can Đỗ Anh Dũng sáng lập từ năm 1993.

Để hoạt động theo mô hình tập đoàn, Đỗ Anh Dũng cho thành lập hoặc mua lại cổ phần, vốn góp của 45 công ty rồi chỉ định người đứng tên pháp nhân. Các công ty này đều hoạt động dưới sự chỉ đạo của Đỗ Anh Dũng.

Năm 2021, do vay nợ lớn, các dự án mới chưa thể triển khai và ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 dẫn đến việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, nợ vay gần 20.000 tỷ đồng.

Trước bối cảnh nhiều khoản nợ đến hạn và quá hạn, Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo con trai là Đỗ Hoàng Việt nghiên cứu phương án, cách thức huy động vốn cho công ty.

Và kế hoạch sử dụng các công ty con gian dối phát hành trái phiếu nhằm huy động tiền cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh được hình thành. Chủ trương được chọn là phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Đỗ Anh Dũng thống nhất chủ trương cùng Đỗ Hoàng Việt sử dụng pháp nhân ba công ty ngụy tạo các hoạt động kinh doanh bằng các hợp đồng khống như hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần để phát hành các gói trái phiếu riêng lẻ huy động vốn.

Theo kế hoạch, Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông đồng với nhóm tại Công ty Kiểm toán Nam Việt (chi nhánh phía Bắc) và Công ty CPA Hà Nội để kiểm toán, hợp thức số liệu báo cáo tài chính năm 2020 - 2021 cho các công ty có đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Ngay từ khi họp bàn lên kế hoạch, nhóm thông đồng đã thống nhất không sử dụng pháp nhân Tập đoàn Tân Hoàng Minh để phát hành trái phiếu do đơn vị này có nhiều công ty con nên số liệu tài chính phức tạp.

Đỗ Anh Dũng sử dụng các công ty con thuộc tập đoàn để phát hành trái phiếu riêng lẻ có tài sản đảm bảo để tạo niềm tin, thu hút nhiều người mua trái phiếu. Việc này nhằm tạo lập giá trị ảo các gói trái phiếu cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh để bán trái phiếu rộng rãi cho người dân.

Cơ quan truy tố cáo buộc mục đích của Tập đoàn Tân Hoàng Minh là “huy động và chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư thứ cấp”, trong đó chủ yếu là người dân, những nhà đầu tư không chuyên.

Với các thủ đoạn trên, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã huy động được gần 14.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành, mua bán chín gói trái phiếu trái pháp luật.

Cáo trạng xác định, có hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng và bị Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt 8.600 tỷ đồng. Trong đó, Đỗ Anh Dũng giữ vai trò chủ mưu, chịu trách nhiệm về số tiền đã chiếm đoạt, theo CAND.

Quá trình điều tra đến nay, Đỗ Anh Dũng đã nộp lại và Cơ quan điều tra Bộ Công an thu hồi tổng cộng hơn 8.600 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Đỗ Anh Dũng cũng được ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ là quá trình điều hành hoạt động của Tập đoàn Tân Hoàng Minh có nhiều thành tích, cống hiến cho xã hội, tham gia nhiều hoạt động từ thiện xã hội, được tặng nhiều bằng khen…

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement