Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu công nghệ lao dốc sau khi Alphabet và Microsoft báo cáo kết quả đáng thất vọng

Chứng khoán

27/10/2022 08:50

Các công ty Mỹ, từ các “gã khổng lồ” công nghệ Alphabet và Microsoft đến GE và nhà sản xuất đồ chơi Mattel đều báo cáo tăng trưởng sụt giảm mạnh hay cảnh báo tình hình đang trở nên xấu đi, làm dấy lên lo ngại suy thoái và đẩy chứng khoán đi xuống.

Nhóm cổ phiếu công nghệ giảm đã kéo chỉ số S&P 500 đi xuống sau những báo cáo doanh thu quý III đáng thất vọng từ công ty mẹ của Google và Microsoft. Cổ phiếu Nền tảng Meta (công ty mẹ của Facebook) giảm do doanh thu giảm trong quý thứ hai liên tiếp.

Sự quay đầu giảm thấp hơn đã ngắt chuỗi ba ngày tăng cao của các chỉ số chứng khoán Mỹ. Thị trường chứng khoán đã tăng điểm trong những ngày gần đây nhờ những tín hiệu đáng khích lệ từ mùa báo cáo thu nhập và hy vọng của các nhà đầu tư về khả năng Cục Dự trữ Liên bang giảm tốc độ tăng lãi suất.

Nhưng tâm lý đã thay đổi sau khi Alphabet và Microsoft báo cáo kết quả hàng quý lúc thị trường đóng cửa hôm 25/10. Các báo cáo mờ nhạt từ hai trong số những cổ phiếu có ảnh hưởng nhất trên thị trường đã làm trầm trọng thêm lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Cổ phiếu công nghệ lao dốc sau khi Alphabet và Microsoft báo cáo kết quả đáng thất vọng - Ảnh 1.

Alphabet, công ty mẹ của Google đã bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng doanh thu của Phố Wall trong quý III. Ảnh: Reuters

S&P 500 giảm 28,51 điểm, tương đương 0,7%, xuống 3830,60. Nasdaq Composite nặng về công nghệ giảm 228,12 điểm, tương đương 2% xuống 10970,99. Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 2,37 điểm, tương đương ít hơn 0,1%, lên 31839,11.

Fahad Kamal, Giám đốc đầu tư tại Kleinwort Hambros, cho biết: "Những công ty này thực sự là những người khơi mào quan trọng về quảng cáo và dòng chảy của hàng hóa và dịch vụ. Nếu tốc độ tăng trưởng quảng cáo đang chậm lại ở đó, thì điều đó càng làm tăng thêm sức nặng cho nỗi sợ hãi về việc thu nhập giảm sút".

Microsoft và Alphabet là một trong những cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong S&P 500 vì giá trị thị trường lớn, vì vậy sự sụt giảm của hai cổ phiếu này sẽ ảnh hưởng lớn đến các động thái của chỉ số rộng.

Alphabet đã bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng doanh thu của Phố Wall trong quý III do doanh số bán quảng cáo thấp, trong khi lạm phát và đồng USD mạnh khiến Microsoft báo cáo mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất trong 5 năm.

Ít nhất 21 nhà phân tích đã cắt giảm mục tiêu giá của họ trên Alphabet, hạ xuống mức 36 USD, trong khi 17 người trong số họ hạ mục tiêu của họ đối với Microsoft.

Với việc các nhà phân tích dự đoán ngân sách dành cho quảng cáo sẽ giảm do giá cả tăng, các nhà đầu tư lo ngại rằng hoạt động kinh doanh của Meta cũng có thể gặp áp lực vì doanh thu của nó phụ thuộc rất nhiều vào quảng cáo.

Cổ phiếu công nghệ lao dốc sau khi Alphabet và Microsoft báo cáo kết quả đáng thất vọng - Ảnh 2.

Meta (công ty mẹ của Facebook) đang vật lộn với thị trường quảng cáo kỹ thuật số trong sự biến động do lạm phát gia tăng và các yếu tố khác. Ảnh: Getty Images

Sophie Lund-Yates, một nhà phân tích tại Hargreaves Lansdown, cho biết: "Các nhà đầu tư sẽ chuẩn bị cho kết quả của Meta với một số lo lắng, với suy nghĩ chung là nếu Google gặp khó khăn, phần còn lại của gói công nghệ sẽ phải đối mặt với một cuộc leo núi marathon," Sophie Lund-Yates, một nhà phân tích tại Hargreaves Lansdown cho biết.

Đối với Meta, kết quả mềm của Google Tìm kiếm là đáng lo ngại trong khi sự yếu kém của YouTube và Snap cho thấy những thách thức nhắm mục tiêu quảng cáo và vĩ mô tiếp tục trong quý III, nhà phân tích Andrew Boone của JMP Securities viết.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng chậm lại tại Azure, nền tảng đám mây của Microsoft và là một trong những doanh nghiệp thành công nhất của họ, làm dấy lên những lo lắng xung quanh hoạt động kinh doanh đám mây của Amazon.

Trong khi hầu hết các cổ phiếu của Big Tech đã tăng cao hơn trong vài tuần qua, nhìn chung, đó là một năm ảm đạm đối với lĩnh vực này, nó đã mất khoảng 15% đến 60% giá trị.

Đợt bán tháo hôm 26/10 cũng ảnh hưởng đến chỉ số công nghệ của châu Âu, giảm 2,3%, dẫn đến thua lỗ các ngành trong khu vực.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement