Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc đua về hydro tự nhiên đang nóng lên

Hydro trắng, xuất hiện tự nhiên và được tái tạo trên bề mặt trái đất, cung cấp nguồn năng lượng sạch dồi dào và có thể tái tạo cho các ứng dụng khác nhau.

Khi nói đến hydro, mọi con mắt đều đổ dồn vào sự phát triển tiềm năng hydro xanh của thế giới. Điều này có nghĩa là phải loại bỏ hydro có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh. 

Tuy nhiên, có thể có một giải pháp thay thế sạch ngay trước mũi chúng ta – hydro trắng. Hydro tự nhiên, còn được gọi là hydro trắng, lần đầu tiên được phát hiện ở Mali vào năm 2012 khi một lỗ khoan được khoan ở giếng vài thập kỷ trước đó được phát hiện đang phát ra hydro tự nhiên. 

Điều này khiến các nhà khoa học có lý do lạc quan trong việc thăm dò thêm các mỏ có thể cung cấp nguồn năng lượng tái tạo khổng lồ.

Hydro tự nhiên được tìm thấy ở Mali được cho là được tạo ra thông qua các phản ứng nước và khoáng chất giàu sắt dưới bề mặt trái đất. Những kho dự trữ hydro trắng này liên tục được đổi mới, khiến cho triển vọng sử dụng chúng trở nên đầy hứa hẹn.

Cuộc đua về hydro tự nhiên đang nóng lên- Ảnh 1.

Sau phát hiện năm 2012, các nhà địa chất đã tìm cách khai thác hydro trắng này để sử dụng. Tiến sĩ Michael Webber, giáo sư về tài nguyên năng lượng tại Đại học Texas cho biết , "Trái đất có nhiều vị trí có điều kiện thích hợp cùng tồn tại để sản xuất và tích lũy hydro một cách tự nhiên, sau đó có thể được khai thác để sử dụng cho xã hội". 

"Tin tốt là bằng cách để trái đất làm việc cho chúng ta, nguồn hydro này có thể được sản xuất sạch hơn nhiều so với các phương pháp khí hóa than, cải tạo khí mê-tan hoặc điện phân nước hiện nay", ông giải thích.

Các chính phủ và các công ty năng lượng ngày càng bị thu hút bởi ngành công nghiệp hydro trong những năm gần đây, vì có nhiều hứa hẹn về việc sản xuất một loại nhiên liệu ít carbon, linh hoạt, có thể sử dụng cho nhiều ứng dụng, từ nấu ăn đến vận tải. 

Tuy nhiên, chi phí sản xuất hydro xanh được nhiều người cho là quá cao so với hydro xám, được sản xuất từ khí tự nhiên. Ngoài ra, nhiều người đặt câu hỏi liệu các nguồn năng lượng tái tạo đang được sử dụng để điện phân trong sản xuất hydro xanh có thể được sử dụng trực tiếp tốt hơn cho điện sạch hay không.

Kể từ lần phát hiện đầu tiên về hydro trắng, nhiều mỏ hydro tự nhiên hơn đã được tìm thấy ở Úc, Đông Âu, Pháp, Oman, Tây Ban Nha, Mỹ và Mali, Tây Phi. Tuy nhiên, trữ lượng dồi dào nhất được cho là ở những địa điểm ngoài khơi không thể tiếp cận được. 

Viacheslav Zgonnik, một nhà địa hóa học gốc Ukraine, đã phát biểu về những khám phá này: "Ngay cả khi chúng tôi có thể khai thác được 1% lượng khí mà tôi tin là ở dưới đó, chúng tôi vẫn có thể cung cấp tất cả nhu cầu hydro trong hàng trăm năm".

Vào năm 2023, các nhà khoa học tại Đại học Lorraine đang tìm kiếm khí mê-tan ở phía đông bắc nước Pháp thì thay vào đó, họ phát hiện ra một mỏ hydro tự nhiên lớn ở độ sâu hơn 1.000 mét dưới lòng đất. 

Hiện nay, đây được cho là trữ lượng khí tự nhiên lớn nhất từng được tìm thấy, với trữ lượng ước tính khoảng 250 triệu tấn hydro. Nếu được khai thác, lượng hydro đó sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu hiện tại của thế giới trong hai năm. Tổng thống Pháp Macron kể từ đó đã hứa đầu tư công vào việc khám phá tiềm năng sản xuất hydro trắng.

Cuộc đua về hydro tự nhiên đang nóng lên- Ảnh 2.

Tại Tây Ban Nha, công ty thăm dò Helios Aragón tuyên bố đã tìm thấy một hồ chứa chứa hơn một triệu tấn hydro. Họ hy vọng sẽ bắt đầu khoan để khai thác hydro trong năm nay. Công ty tin rằng họ có thể sản xuất hydro tự nhiên trong khu vực với giá chỉ 0,82 USD/kg, bằng khoảng một nửa chi phí sản xuất hydro xám hiện tại và rẻ hơn nhiều so với sản xuất hydro xanh, ở mức khoảng 5 USD/kg.

Trong khi đó, Chapman Hydrogen and Petroleum Engineering có trụ sở tại Calgary đang lên kế hoạch tiến hành thử nghiệm và khoan ở miền bắc Ontario, Canada trong năm nay để tìm kiếm các mỏ hydro trắng. 

Cơ quan Khảo sát Địa chất Canada đã phát triển cơ sở dữ liệu về các mỏ tiềm năng kể từ cuối năm 2022 và việc lập bản đồ dự kiến sẽ mất vài năm. Một nhà khoa học nghiên cứu của nhóm cho biết : "Canada có rất nhiều tiềm năng vì sự rộng lớn, vì loại đá… Hơn 50% diện tích Canada được bao phủ bởi các loại đá mẹ tiềm năng".

Tuy nhiên, có một số lo ngại về ngành công nghiệp mới nổi. Các nhà khoa học lo ngại rằng có rất ít dữ liệu về tác động của rò rỉ hydro đối với môi trường. Một số ý kiến cho rằng hydro được thải vào khí quyển có thể làm giảm nồng độ của các phân tử phá hủy khí nhà kính, điều này có thể lớn hơn tác động tích cực dự kiến sẽ gây ra cho môi trường. 

Hiện tại còn thiếu công nghệ để theo dõi rò rỉ hydro, điều này có thể đáng lo ngại khi thiếu hiểu biết về tác động tiềm tàng của nó. Cần phải tiến hành nghiên cứu sâu hơn để xác định tác động của hydro trắng đối với môi trường và đảm bảo việc khai thác nó sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn là có hại.

Những khám phá về hydro trắng gần đây mang lại nhiều hứa hẹn cho sự phát triển của ngành công nghiệp. Nhiều người tin rằng nguồn năng lượng sạch tự nhiên có thể cung cấp cho thế giới một lượng lớn năng lượng xanh thông qua các hoạt động khai thác và vận chuyển. 

Tuy nhiên, do ít người biết đến nguồn năng lượng này nên có những lo ngại rằng nó có thể không thân thiện với môi trường như một số người tin tưởng. Do đó, cần phải có nguồn tài trợ lớn hơn cho việc nghiên cứu và phát triển nguồn năng lượng để đảm bảo nguồn năng lượng này có thể được phát triển bền vững.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement