Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cop28 đang tạo tiền đề cho hoạt động buôn bán hydro toàn cầu như thế nào?

Báo cáo phân tích

06/12/2023 10:08

Một loạt sáng kiến hydro đã được công bố tại hội nghị khí hậu Cop28 hôm thứ Ba (5/12), nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất và buôn bán nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp.

Hơn 30 quốc gia, đại diện cho khoảng 80% thị trường hydro toàn cầu trong tương lai, đã ký một tuyên bố về ý định, theo đó các quốc gia đã đồng ý thông qua một tiêu chuẩn chứng nhận toàn cầu cho hydro và công nhận các chương trình chứng nhận hiện có.

Các nước cũng đã ký một tuyên bố hành động công-tư về hydro, trong đó sẽ tập trung vào việc đẩy nhanh việc cấp phép cho các dự án hydro và tạo ra nhiều nhu cầu hơn cho mặt hàng này.

Suhail Al Mazrouei, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng của UAE, nói với các đại biểu trong hội nghị bàn tròn về hydro tại hội nghị thượng đỉnh: "Thách thức lớn nhất trong quá trình khử cacbon là cung cấp [một] nhiên liệu thay thế sạch và có sẵn trên quy mô lớn với mức giá phù hợp".

"Người tiêu dùng sẽ là người đánh giá xem chúng tôi đang làm tốt như thế nào trong việc đảm bảo giá cả phải chăng. Nếu nó không có giá cả phải chăng thì dù chúng tôi có làm gì đi chăng nữa thì cũng sẽ không đạt được thành công như chúng tôi mong muốn".

Cop28 đang tạo tiền đề cho hoạt động buôn bán hydro toàn cầu như thế nào?- Ảnh 1.

Bể chứa hydro tại nhà máy hydro xanh Puertollano của Iberdola ở Tây Ban Nha. Ảnh: Bloomberg

Hydro, có thể được sản xuất bằng cả năng lượng tái tạo và khí tự nhiên, dự kiến sẽ là nhiên liệu quan trọng trong tương lai, đặc biệt là trong các lĩnh vực khó giảm thiểu như sản xuất thép và vận chuyển.

Khả năng lưu trữ năng lượng hiệu quả khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời, cả hai đều không liên tục một cách tự nhiên.

Sau khi được sản xuất, hệ thống chứng nhận cho phép người dùng cuối và chính phủ xác định nguồn gốc và chất lượng của hydro.

Tuy nhiên, hệ thống chứng nhận hydro hiện tại không phù hợp cho thương mại xuyên biên giới do những lỗ hổng trong thiết kế, tiêu chuẩn và ghi nhãn, dẫn đến thông tin không đầy đủ về sản phẩm đối với người mua tiềm năng.

Hydro, và đặc biệt là hydro xanh, hiện đắt hơn khí đốt tự nhiên do thiếu những hạn chế về sản xuất và cung cấp.

Phần lớn là do thiếu máy điện phân – thiết bị sử dụng điện để tách nước thành hydro và oxy.

Tuy nhiên, theo một quan chức của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, có hơn 400 gigawatt công suất điện phân có thể đi vào hoạt động vào năm 2030, so với mức chỉ 1 gigawatt hiện nay.

Dan Dorner, người đứng đầu Văn phòng Sáng kiến Chiến lược của cơ quan, cho biết: "Có một kiểm tra thực tế ở đây, hiện tại, chỉ có 3% trong số đó đã đi đến giai đoạn đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng".

"Do đó, hợp tác quốc tế có tầm quan trọng hết sức quan trọng để vượt qua các rào cản đang ngăn cản việc áp dụng nhanh hơn lượng hydro phát thải thấp."

Ngân hàng đầu tư Pháp Natixis ước tính đầu tư vào hydro sẽ vượt quá 300 tỷ USD vào năm 2030.

Phương pháp của Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế để đánh giá lượng phát thải khí nhà kính của hydro cũng đã được đưa ra vào ngày 5/12.

Những hướng dẫn này có thể đóng vai trò là khuôn khổ ban đầu cho một loạt quy định bổ sung ở cả cấp quốc gia và cấp tiểu bang, định hình phương hướng sản xuất hydro.

Ulrika Francke, chủ tịch ISO cho biết: "Đây thực sự là một phương pháp quốc tế để đánh giá dấu chân khí nhà kính của hydro từ giếng đến cổng tiêu thụ, bao gồm mọi cổng phân phối trên cơ sở phân tích vòng đời".

"Nó giúp chúng tôi tạo ra một ngôn ngữ quốc tế chung về hydro và cho phép các giải pháp sử dụng ít carbon nhất tỏa sáng".

Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế cho biết trong một báo cáo năm ngoái rằng gần 1/4 nhu cầu hydro toàn cầu - khoảng 150 megaton mỗi năm - sẽ được đáp ứng thông qua thương mại quốc tế vào năm 2050, trong khi 75% còn lại sẽ được sản xuất và tiêu thụ trong nước.

Cơ quan có trụ sở tại Abu Dhabi cho biết vào thời điểm đó, kịch bản buôn bán hydro sẽ là một sự thay đổi đáng kể so với thị trường dầu mỏ ngày nay, nơi phần lớn. gần 3/4 được giao dịch quốc tế.

Các công ty năng lượng đã công bố một số thỏa thuận hydro trong hội nghị thượng đỉnh Cop28.

Công ty năng lượng sạch Masdar của Abu Dhabi và Iberdrola của Tây Ban Nha đã ký kết hợp tác trị giá 15 tỷ euro (16,25 tỷ USD) để đánh giá sự phát triển của các dự án gió ngoài khơi và hydro xanh tại các thị trường trọng điểm bao gồm Đức, Anh và Mỹ.

Masdar cũng đã ký một thỏa thuận phát triển chung với Jordan để phát triển dự án gió 1 gigawatt với bộ lưu trữ pin và thỏa thuận khám phá tính khả thi của việc thành lập một nhà máy hydro xanh.

Công ty năng lượng nhà nước Adnoc của UAE và Azerbaijan đã ký thỏa thuận khám phá các cơ hội trong công nghệ hydro xanh, quản lý carbon và địa nhiệt.

Emirates, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Ả Rập, đặt mục tiêu đạt sản lượng hydro 1,4 triệu tấn mỗi năm vào năm 2031, tăng lên 15 triệu tấn mỗi năm vào năm 2050.

Nước này đang có kế hoạch phát triển ít nhất hai trung tâm sản xuất hydro hoặc ốc đảo vào năm 2031.

Ông Al Mazrouei cho biết hơn 70% sản lượng hydro của đất nước sẽ là xanh. 

"Hydro đối với chúng tôi ở UAE chắc chắn là một trong những giải pháp… chúng tôi sẽ giúp các quốc gia khác xuất khẩu hydro, chủ yếu là hydro xanh", ông nói.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement