Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Pháp phát hiện mỏ hydro trắng khổng lồ

Nóng trong ngày

03/11/2023 08:54

Một trữ lượng lớn hydro trắng tự nhiên đã được phát hiện ở Pháp, có khả năng làm gián đoạn sự tập trung hiện nay vào hydro xanh.

Cuộc cách mạng hydro xanh có vấn đề về năng lượng. Trong nhiều năm, hydro xanh – thuật ngữ công nghiệp dành cho hydro được sản xuất từ năng lượng sạch và tái tạo đã được quảng cáo là giải pháp cứu cánh cho các ngành công nghiệp khó khử cacbon. 

Nhưng sản xuất hydro xanh tiêu tốn nhiều năng lượng, khiến nỗ lực này tốn kém và thường không đạt mức tối ưu về mặt sử dụng tài nguyên hiệu quả. Nhưng một loại hydro khác, hydro trắng, cuối cùng có thể cung cấp loại thuốc chữa bách bệnh về khí hậu mà hydro xanh đã hứa hẹn từ lâu, nhưng lại không thể cung cấp được.

Hai nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp gần đây đã tìm thấy một trữ lượng khổng lồ hydro trắng, thuật ngữ công nghiệp chỉ hydro xuất hiện tự nhiên trong các lớp vỏ Trái đất dưới lòng đất ở phía đông bắc nước Pháp. 

Trớ trêu thay, các nhà khoa học đang tìm kiếm nhiên liệu hóa thạch thì họ phát hiện ra mỏ có thể chứa từ 6 triệu đến 250 triệu tấn hydro, khiến nó trở thành một trong những loại mỏ lớn nhất từng được phát hiện.

Trong một thời gian dài, các nhà khoa học đã nuôi dưỡng những nghi ngờ về việc liệu thực sự có đủ hydro trắng trong tự nhiên để đầu tư vào việc thăm dò và khai thác nó hay không, nhưng phát hiện ở Pháp là phát hiện mới nhất trong chuỗi khám phá gần đây đã mang lại uy tín mới cho việc phát triển loại khí này. 

Pháp phát hiện mỏ hydro trắng khổng lồ - Ảnh 1.

Geoffrey Ellis, một nhà địa hóa học thuộc Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, ước tính rằng có thể có hàng chục tỷ tấn hydro trắng ẩn dưới bề mặt Trái đất, làm giảm đi 100 triệu tấn hydro mỗi năm hiện đang được sản xuất (chủ yếu thông qua nhiên liệu hóa thạch).

Ellis gần đây đã nói trêm hãng tin CNN: "Hầu hết trong số này gần như chắc chắn sẽ được tích lũy rất nhỏ hoặc ở rất xa ngoài khơi, hoặc quá sâu để thực sự mang lại hiệu quả kinh tế để sản xuất". Nhưng nếu chỉ tìm thấy và chiết xuất được 1% thì nó sẽ cung cấp 500 triệu tấn hydro trong vòng 200 năm. Nếu ông ấy đúng, việc theo đuổi và sản xuất hydro trắng có thể làm đảo lộn ngành công nghiệp năng lượng sạch.

Hiện nay, nhiều nhà khoa học đang đặt hy vọng vào hydro xanh để giúp làm sạch các ngành công nghiệp nặng cực kỳ khó khử cacbon. Vì hydro dễ cháy và cháy ở nhiệt độ rất cao giống như nhiên liệu hóa thạch nên nó có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho các ngành công nghiệp như sản xuất thép và vận chuyển. 

Nhưng không giống như nhiên liệu hóa thạch, hydro xanh chỉ để lại hơi nước khi đốt cháy. Điều này có vẻ như không cần bàn cãi đối với quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, nhưng hydro xanh có một số nhược điểm nghiêm trọng.

Hydro chỉ xanh khi năng lượng được sử dụng để tạo ra nó, có nghĩa là rất nhiều năng lượng sạch phải được chuyển hướng từ việc sử dụng năng lượng trực tiếp sang tạo ra nhiên liệu đốt sạch. Thêm vào đó, quá trình này là tốn kém. 

Một báo cáo do Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) công bố đầu năm nay cảnh báo việc "sử dụng hydro bừa bãi", cảnh báo các nhà hoạch định chính sách cân nhắc các ưu tiên của họ một cách cẩn thận và cân nhắc rằng việc sử dụng rộng rãi hydro "có thể không phù hợp với mục tiêu yêu cầu của một thế giới khử cacbon". 

Báo cáo chỉ ra hydro xanh, lập luận rằng nó "cần năng lượng tái tạo chuyên dụng có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng cuối cùng khác". Nói tóm lại, việc lạm dụng hydro xanh thực sự có thể là một vấn đề về khí hậu hơn là một giải pháp.

Hydro trắng sẽ tránh được tất cả những vấn đề này vì nó không cần phải được tạo ra – chỉ cần chiết xuất. Các nghiên cứu liên quan đến lỗ phun hydro trắng được phát hiện ở Mali đã tính toán rằng sản xuất hydro trắng sẽ tốn khoảng 1 USD/kg, trong khi hydro xanh có giá khoảng 6 USD/kg. 

Nhưng ngành công nghiệp này đang ở giai đoạn sơ khai và trong khi một loạt công ty khởi nghiệp hydro trắng đang được tiến hành, sẽ phải mất nhiều năm thử nghiệm và sai sót trước khi bất kỳ công ty nào trong số đó có thể trở nên khả thi về mặt kinh tế và thương mại.

(Nguồn: Oilprice)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement