Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

COVID tại Trung Quốc tiếp tục đè nặng lên giá hàng hoá toàn cầu

Kinh tế thế giới

11/11/2022 07:26

Giá hàng hóa toàn cầu đối mặt với áp lực giảm khi Trung Quốc tăng gấp đôi các chiến dịch zero-COVID để đối phó với sự lây lan mới.

Trung Quốc là nước tiêu thụ hàng hóa lớn nhất trên thế giới nhờ dân số và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Do đó, sức khỏe kinh tế của Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đến giá cả hàng hóa, đặc biệt là kim loại và khoáng sản.

Trong vài năm trở lại đây, chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đã thúc đẩy nhu cầu ngày càng tăng đối với các mặt hàng như thép, đồng và nhôm. Tuy nhiên, khi tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại, tác động từ các đối tác thương mại trong khu vực và thế giới vẫn còn được xem xét thì mọi thứ có thể thay đổi.

Giá quặng sắt kỳ hạn giảm xuống khoảng 79 USD / tấn trên Sàn giao dịch Singapore vào ngày 1/11, giảm 15% so với tháng trước đó. Kể từ đó đã phục hồi phần nào nhưng vẫn chậm. Tại Thượng Hải, giá thép cuộn cán nóng kỳ hạn lần đầu tiên giảm xuống dưới 3.500 nhân dân tệ (483 USD) / tấn kể từ tháng 5/2020.

Trung Quốc chiếm khoảng 70% thương mại toàn cầu đối với quặng sắt, và giá là một chỉ báo cho nền kinh tế Trung Quốc nói chung.

COVID tại Trung Quốc tiếp tục đè nặng lên giá hàng hoá toàn cầu - Ảnh 1.

Một nhân viên làm việc tại nhà máy sản xuất dây cáp điện ở Baoying, tỉnh Giang Tô. Ảnh: Reuters

Theo Nikkei, giá thuê tàu chở hàng rời, được sử dụng để vận chuyển quặng sắt và than, cũng đã giảm. Tỷ lệ cho các tàu cỡ lớn đã giảm 27% trong tuần tính đến ngày 4/11, xuống mức trung bình là 11.281 USD/ngày. Chỉ số Baltic Dry Index, theo dõi biến động của giá cước vận tải tổng thể bao gồm cả đối với các tàu nhỏ hơn, đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng là 1.355 vào ngày 4/11.

Ngoài sắt và thép, giá dầu thô kỳ hạn của West Texas Intermediate đạt mức trên 84 USD / thùng vào một thời điểm vào ngày 10/11, giảm 8,5% so với cuối tuần trước. Giá đồng kỳ hạn 3 tháng tạm thời giảm xuống dưới 8.000 USD / tấn trên Sàn giao dịch kim loại London, giảm 2,9% so với mức cao nhất trong hai tháng một ngày trước đó.

Takayuki Homma, nhà kinh tế trưởng tại Sumitomo Corporation Global Research, cho biết: "Giá đồng đã tăng lên do suy đoán rằng chính phủ Trung Quốc sẽ dần dỡ bỏ chính sách zero- COVID".

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, khoảng 7.500 trường hợp nhiễm COVID-19 tại địa phương đã được báo cáo ở Trung Quốc vào hôm thứ Hai. Thành phố Quảng Châu và các khu vực khác về cơ bản đã bị đóng cửa để đối phó với sự bùng phát trở lại của COVID.

Ủy ban hôm 9/11 cũng đã nhấn mạnh cam kết của mình đối với chính sách ZERO COVID, từ chối đầu nới lỏng các hạn chế.

Chiến dịch zero-COVID đã giáng một đòn kinh tế nặng nề vào Trung Quốc. Chỉ số nhà quản lý mua hàng của nước này đã giảm xuống 49,2 trong tháng 10, vượt qua ngưỡng bùng nổ hoặc phá sản 50 do các hạn chế đi lại đè nặng lên nhu cầu.

Tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái tính theo đồng USD, theo dữ liệu được cơ quan hải quan công bố hôm 7/11. Các nhà phân tích trong một cuộc thăm dò của Reuters trước đó đã dự đoán mức tăng 0,1%, chậm lại so với mức tăng 0,3% trong tháng 9. Nhưng lượng tiêu thụ giảm đã ảnh hưởng đến các lô hàng đậu nành, đồng và than đá.

Lĩnh vực bất động sản cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, các khoản đầu tư vào bất động sản đã giảm 8% trong năm từ tháng 1 đến tháng 9.

"Nhu cầu đối với các vật liệu như thép, vốn phụ thuộc nhiều vào xây dựng, đã hạ nhiệt hơn nữa do thiếu các biện pháp kích thích kinh tế được công bố tại đại hội Đảng" vào tháng trước, theo một công ty thép.

COVID tại Trung Quốc tiếp tục đè nặng lên giá hàng hoá toàn cầu - Ảnh 2.

Nhân viên mặc đồ bảo hộ lao xuống các cửa hàng ở Thượng Hải trong thời gian thành phố đóng cửa vào tháng 4. Các hạn chế Zero-COVID tiếp tục bóp chết hoạt động kinh tế ở Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Hiệp hội Thép Thế giới, sản lượng thép thô của Trung Quốc giảm 3,4% trong tháng 1-9, do nhu cầu giảm.

Tatsufumi Okoshi, nhà kinh tế cấp cao của Nomura Securities, cho biết: "Tôi dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ dần bắt đầu phục hồi, nhưng sự lây lan kéo dài của COVID-19 sẽ làm giảm nhu cầu đối với các mặt hàng quan trọng và gây áp lực giảm giá".

Ryo Ebihara, chủ tịch của Tramp Data Service có trụ sở tại Tokyo, làm việc với nhiều chủ hàng hàng hải, cho biết giá thuê tàu chở hàng rời "sẽ vẫn có xu hướng giảm trong thời gian tới".

Với việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, các thị trường đã hy vọng vào sự phục hồi ở Trung Quốc để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, sự lạc quan đang bắt đầu mờ nhạt dần với chiến lược zero-COVID, chiến lược có thể siết chặt hơn nữa đầu tư vào các tài sản rủi ro và gây ra tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement