Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

COP28 đạt thỏa thuận lịch sử về nhiên liệu hóa thạch như thế nào?

Phân tích

16/12/2023 07:06

Một nhà lãnh đạo gây tranh cãi Một dự thảo bị mọi người ghét bỏ. Bất chấp mọi khó khăn, các nhà đàm phán về khí hậu đã đạt được thỏa thuận đầu tiên về việc loại bỏ than, dầu và khí đốt.
news

Đó là một cảnh tượng khó có thể xảy ra ở Dubai khi một giám đốc điều hành dầu mỏ hàng đầu đắm mình trong sự hoan nghênh nhiệt liệt từ hàng trăm nhà ngoại giao được giao nhiệm vụ chống biến đổi khí hậu.

Sultan Al Jaber, người đứng đầu công ty dầu khí nhà nước của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, vừa chủ trì hội nghị thượng đỉnh COP28 kéo dài hai tuần, dẫn tới thỏa thuận đầu tiên trên thế giới nhằm loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. 

Đã có những giọt nước mắt, những cái ôm và những tiếng vỗ tay sau lưng khi các đại biểu kiệt sức ăn mừng cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Đó là một sự thay đổi đáng chú ý so với chỉ hai ngày trước đó, khi các cuộc đàm phán trở nên căng thẳng đến mức người ta lo ngại rằng chúng có thể đổ vỡ. Đó sẽ là một thảm họa đối với Al Jaber và đội quân cố vấn được thuê của ông, những người đã dành nhiều tháng đi khắp thế giới để xây dựng sự ủng hộ cho một thỏa thuận.

COP28 đạt thỏa thuận lịch sử về nhiên liệu hóa thạch như thế nào?- Ảnh 1.

Lính cứu hỏa chiến đấu với đám cháy Highland ở Aguanga, California vào tháng 10. Ảnh: Bloomberg

Và nó sẽ báo hiệu rằng Thỏa thuận Paris nhằm hạn chế phát thải khí nhà kính đang dần được làm sáng tỏ – một giải pháp cho những người theo chủ nghĩa dân túy phủ nhận khí hậu như Donald Trump.

Khi hành tinh đang trải qua năm nóng kỷ lục, nhiều quốc gia đã quyết tâm rằng lần này thế giới cuối cùng sẽ cam kết xóa bỏ, hoặc "loại bỏ" - tất cả nhiên liệu hóa thạch. Mặc dù họ đã đồng ý cắt giảm một phần than tại Glasgow vào năm 2021 nhưng một liên minh bao gồm Mỹ, Liên minh Châu Âu và các quốc đảo dễ bị tổn thương muốn COP này giải quyết vấn đề dầu mỏ và khí cũng vậy.

Các cuộc đàm phán về khí hậu hàng năm ngày càng trở nên phức tạp kể từ bước đột phá năm 2015 tại Paris. Các quốc gia hiện cần phải thống nhất về các bước cụ thể cần thiết để giữ nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5 độ C, buộc các đại biểu phải vật lộn với những vấn đề gai góc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến triển vọng kinh tế của họ.

Quan điểm của các quốc gia ngày càng trở nên "mơ hồ hơn", Marina Silva, Bộ trưởng môi trường Brazil cho biết. "Có những đồng minh tốt cho đoạn này nhưng không tốt cho đoạn khác".

Câu chuyện về cách thức đạt được thỏa thuận Dubai dựa trên các cuộc phỏng vấn với hàng chục nhà đàm phán từ các quốc gia khác nhau, một số người trong số họ yêu cầu không nêu tên khi thảo luận về các cuộc đàm phán riêng tư.

COP28 bắt đầu đầy hứa hẹn với hàng loạt thông báo bao gồm hàng tỷ đô la dành cho các giải pháp xanh và các cộng đồng dễ bị tổn thương.

COP28 đạt thỏa thuận lịch sử về nhiên liệu hóa thạch như thế nào?- Ảnh 2.

Abdulaziz bin Salman trong cuộc phỏng vấn trên Đài truyền hình Bloomberg vào ngày 4/12. Ảnh: Bloomberg

Các quốc gia đã đồng ý trước về cách điều hành một quỹ để bồi thường cho các nước nghèo về thiệt hại do khí hậu, giải quyết một vấn đề có thể là trở ngại lớn. Al Jaber đã thuyết phục được hơn 50 công ty dầu khí lớn hứa sẽ giảm lượng khí thải mêtan.

Nhưng sau đó bánh xe có nguy cơ bị bung ra.

Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết vào ngày thứ năm rằng đất nước của ông sẽ "hoàn toàn không" đồng ý giảm dần nhiên liệu hóa thạch.

Người đứng đầu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, bao gồm UAE, vài ngày sau đó đã kêu gọi các thành viên từ chối bất kỳ ngôn ngữ nào kêu gọi giảm sản xuất nhiên liệu hóa thạch. Vì các quyết định của COP được đưa ra dựa trên sự đồng thuận nên một quốc gia có thể ngăn chặn một thỏa thuận.

Trong khi đó Al Jaber đang phải đối mặt với khủng hoảng niềm tin. Ngay trước khi COP28 bắt đầu, một câu chuyện của Trung tâm Báo cáo Khí hậu đã cáo buộc ông dự định sử dụng chức vụ của mình để vận động hành lang cho các hợp đồng dầu khí. 

Một đoạn video được The Guardian phát hiện vài ngày sau đó cho thấy ông đã đặt câu hỏi liệu có cần loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch để duy trì mức nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C hay không.

Al Jaber, người đã thuê hàng chục nhân viên quan hệ công chúng để quản lý việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông về hội nghị thượng đỉnh, rõ ràng đã tức giận khi được hỏi về báo cáo của CCR trong cuộc họp báo đầu tiên.

COP28 đạt thỏa thuận lịch sử về nhiên liệu hóa thạch như thế nào?- Ảnh 3.

Một người đàn ông kéo chiếc bàn qua dòng nước lũ ở Pakistan.Ảnh: Bloomberg

Ông thẳng thừng phủ nhận bất kỳ cuộc trò chuyện không phù hợp nào. Khi vụ bê bối thứ hai nổ ra, các trợ lý phải mất cả ngày mới thuyết phục được ông làm rõ những bình luận của mình.

Những tiết lộ này đã gia tăng áp lực buộc Al Jaber phải cung cấp thứ gì đó bằng nhiên liệu hóa thạch. Teresa Ribera, Bộ trưởng chuyển đổi môi trường của Tây Ban Nha cho biết: "Ông phải chịu trách nhiệm về kết quả" và "đây là một động lực rất quan trọng". "Ông nhấn mạnh rằng nhiên liệu hóa thạch phải là một phần của thỏa thuận".

Vào thứ Hai, mục tiêu đó có vẻ xa vời hơn bao giờ hết. Chỉ còn hai ngày nữa là COP28 kết thúc, nhóm của Al Jaber đã đưa ra một bản dự thảo trong đó đề xuất các quốc gia "có thể" áp dụng một loạt các lựa chọn, bao gồm tăng cường năng lượng tái tạo và cắt giảm nhiên liệu hóa thạch. 

Ngôn ngữ yếu đến mức khiến các quốc gia đang thúc đẩy tiến bộ tức giận, trong khi Saudi Arabia và các đồng minh của họ muốn tránh hoàn toàn đề cập đến dầu khí.

María Susana Muhamad, Bộ trưởng môi trường Colombia cho biết: "Không ai hài lòng với nó - một lĩnh vực vì một số lý do và lĩnh vực khác vì những lý do ngược lại". "Điều đó tạo ra áp lực cho cả hai bên trong việc bắt đầu bắc cầu".

Các nhà đàm phán tập trung lại trong một cuộc họp kín, tại đó, lần lượt họ trình bày chi tiết những sai sót trong đề xuất.

John Silk, người đứng đầu phái đoàn Quần đảo Marshall và chủ tịch khối các quốc đảo dễ bị tổn thương về khí hậu, cho biết: "Những gì chúng ta chứng kiến ngày hôm nay là không thể chấp nhận được". "Chúng ta sẽ không im lặng đi tới nấm mồ ngập nước của mình". Một đại diện từ Úc đảm bảo với ông rằng nước này sẽ không "ký giấy chứng tử của họ".

COP28 đạt thỏa thuận lịch sử về nhiên liệu hóa thạch như thế nào?- Ảnh 4.

Jennifer Morgan tại COP28. Ảnh: Bloomberg

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết dự thảo này không được chấp nhận rộng rãi đến mức cuối cùng nó đã đưa các nước xích lại gần nhau. Dù đó có phải là ý định của Al Jaber hay không, nó đã trao quyền cho nhóm của ông thúc đẩy một thỏa thuận mạnh mẽ hơn hoặc có nguy cơ sụp đổ toàn diện.

Hàng chục cuộc gặp song phương giữa các phe phái đối lập đã diễn ra vào thứ Ba, trong đó Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu giúp đưa ra các nhượng bộ cùng với chức chủ tịch COP.

Jennifer Morgan, đại diện đặc biệt về khí hậu của Đức cho biết: "Chúng tôi đã làm việc cả ngày lẫn đêm để lắng nghe các đồng minh của mình ở các nước đang phát triển, làm việc bằng ngoại giao con thoi với các nước như Brazil, Mỹ, Nam Phi – tất cả mọi người".

John Kerry, đặc phái viên về khí hậu của Hoa Kỳ và người đồng cấp Trung Quốc, Xie Zhenhua, là những nhân vật trung tâm trong việc gắn kết các nước lại với nhau sau khi đạt được sự đồng thuận tại một cuộc họp ở California vào tháng trước. 

Mối quan hệ đặc biệt giữa các nhà ngoại giao kỳ cựu, được phát triển sau nhiều năm ngồi đối diện nhau tại bàn đàm phán, là nhân tố chính dẫn đến tiến bộ về khí hậu toàn cầu trong thời gian qua. các năm.

Đây có thể là lần cuối cùng cả hai trở thành trung tâm quyền lực của các cuộc đàm phán COP. Xie chuẩn bị nghỉ hưu và không rõ liệu Kerry, người đã bước sang tuổi 80 vào đầu tuần này, có tiếp tục giữ vai trò của mình hay không. 

Nhiều cuộc gặp của họ ở Dubai bao gồm các lễ kỷ niệm sinh nhật, nơi Xie tặng Kerry một loạt ảnh đóng khung chụp họ cùng nhau và cháu trai ông tặng cho đặc phái viên Mỹ một tấm thiệp.

COP28 đạt thỏa thuận lịch sử về nhiên liệu hóa thạch như thế nào?- Ảnh 5.

Kerry và Xie tại COP28. Ảnh: Bloomberg

Kerry nhớ lại cảm xúc dâng trào hôm thứ Ba. "Bạn không thể yêu cầu chúng tôi tự sát về kinh tế," Kerry nói một bộ trưởng từ một quốc gia sản xuất nhiên liệu hóa thạch đã nói với ông. 

Các nhà đàm phán châu Âu đã có ít nhất hai cuộc gặp khó khăn với Saudi Arabia. Nhóm của Al Jaber đã gặp gỡ nhiều quốc gia khi nhạc techno vang lên từ một nhà hàng Turkmen gần đó.

Các nhà đàm phán đã làm việc đến tận đêm thứ Ba, được thúc đẩy bởi bữa tối gà với bánh tiramisu, điều chỉnh ngôn ngữ để cố gắng làm hài lòng tất cả các bên. Điều đó bao gồm Ấn Độ phụ thuộc vào than và các nhà sản xuất dầu khí hàng đầu như Iraq. Các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là ở Châu Phi và Nam Mỹ, muốn có các cam kết đi kèm với hỗ trợ tài chính và đảm bảo hoàn cảnh kinh tế của họ được xem xét.

Các cuộc họp quốc tế trước đó đóng vai trò là nền tảng. Cảm hứng cho ba từ khóa - "chuyển đổi khỏi" nhiên liệu hóa thạch thay vì "loại bỏ" hoặc "giảm dần" - đến từ một thông cáo gần đây của Diễn đàn Đảo Thái Bình Dương. 

Ngôn ngữ thuyết phục các nước đưa ra những cam kết đầy tham vọng và mở rộng về khí hậu cho năm 2035 được rút ra từ một tuyên bố chung được đưa ra sau khi Xie và Kerry gặp nhau vào tháng 11.

Adnan Amin, giám đốc điều hành COP28 và là một trong những cấp dưới hàng đầu của Al Jaber, đưa ra dấu hiệu hy vọng đầu tiên vào khoảng 8h tối. 

Ông nói, các đại biểu đang trên đà đạt được một thỏa thuận khi bước ra khỏi văn phòng của cơ quan khí hậu Liên Hợp Quốc trong giây lát. Nhưng ông nhanh chóng thêm vào "Inshallah", hay "Chúa sẵn lòng" trong tiếng Ả Rập.

COP28 đạt thỏa thuận lịch sử về nhiên liệu hóa thạch như thế nào?- Ảnh 6.

Công nhân xây dựng dọn dẹp các mảnh vụn sau cơn bão Otis ở Mexico. Ảnh: Bloomberg

Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Ả-rập Xê-út, nổi lên như một người không thể giúp đỡ được. Anh ấy lao vào cuộc đàm phán ngay sau nửa đêm. Sau sự can thiệp trước đó của anh ấy vào COP, nhiều người tham dự đã coi hoàng tử là kẻ thù số 1 của khí hậu. 

Bây giờ, anh ấy ở đây, đang cố gắng đưa ra một văn bản vượt quá giới hạn. Ông đã thuyết phục một nhóm các nước đang phát triển, trong đó có các đối thủ nặng ký là Ấn Độ và Trung Quốc, rằng đây là một thỏa thuận mà những người còn hoài nghi có thể chấp nhận.

Kết quả là một tài liệu được thông qua vào thứ Tư không phải là điều mà bất kỳ ai muốn, nhưng hiện tại thì mọi người đều có thể chấp nhận được.

Ngành công nghiệp dầu mỏ đã cố gắng đảm bảo hai ưu tiên chính, với thỏa thuận dành chỗ cho một số khí đốt tự nhiên và nhấn mạnh việc thu giữ carbon như một biện pháp khí hậu giải pháp. Về lý thuyết, công nghệ đắt tiền này sẽ cho phép tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch mà không phát thải, mặc dù một số chuyên gia cảnh báo rằng đó là một mất tập trung lâu dài trong việc cắt giảm mức tiêu thụ.

Đã đạt được rất ít tiến bộ trong việc đảm bảo tài chính cho các nước đang phát triển và Liên minh các quốc đảo nhỏ cảnh báo rằng hiệp ước này không đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Anne Rasmussen, nhà đàm phán chính của khối cho biết: "Chúng tôi đã đạt được tiến bộ dần dần trong hoạt động kinh doanh như thường lệ khi điều chúng tôi thực sự cần là sự thay đổi theo cấp số nhân trong hành động và sự hỗ trợ của chúng tôi".

Tuy nhiên, kết quả là sự minh oan cho Al Jaber, người đã coi mối quan hệ của mình với ngành nhiên liệu hóa thạch như một tài sản và đặt cược danh tiếng của mình vào việc có thể lôi kéo các quốc gia giàu dầu mỏ đi theo. 

Việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh COP lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100.000 người tham dự, đánh dấu một đỉnh cao ngoại giao đối với UAE. Các chuyên gia đã chỉ ra nhiều sai sót cần được giải quyết tại COP29 ở Azerbaijan, nhưng cũng thừa nhận những trở ngại mà Al Jaber phải vượt qua.

Muhamad, Bộ trưởng Colombia cho biết: "Tôi không nghĩ rằng có ai khác có thể ở vị trí làm việc đó". "Theo một cách rất nghịch lý, việc có COP ở trung tâm sản xuất dầu mỏ của thế giới lại dẫn đến kết quả là chúng ta chấp nhận chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch".

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ