Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những cam kết lớn tại COP28: Giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu

Kinh tế thế giới

14/12/2023 08:08

Những thông báo quan trọng về hành động vì khí hậu nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước, lương thực và khử carbon vừa được đưa ra trong Ngày Lương thực, Nông nghiệp và Nước tại COP28.

COP28, do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất giàu dầu mỏ đăng cai, đã huy động một loạt các cam kết tự nguyện trước khi đạt được thỏa thuận cuối cùng mang tính bước ngoặt kêu gọi "chuyển đi" từ nhiên liệu hóa thạch.

Chủ tịch COP28 cho biết hôm thứ Ba (12/12) rằng hai tuần đàm phán đã đạt hơn 85 tỷ USD cùng 11 cam kết và tuyên bố cam kết hành động vì khí hậu.

Mất mát và thiệt hại

COP28 chứng kiến sự ra mắt của "mất mát và thiệt hại" để giúp các quốc gia dễ bị tổn thương đối phó với những tác động ngày càng tốn kém và tàn khốc của thảm họa khí hậu.

Theo chủ tịch COP28, quỹ này đã đạt được cam kết khoảng 792 triệu USD trong các cuộc đàm phán.

Con số này vẫn thấp hơn mức 100 tỷ USD mỗi năm mà các quốc gia đang phát triển cho rằng cần thiết để bù đắp tổn thất do thiên tai và nước biển dâng.

Những cam kết lớn tại COP28: Giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu- Ảnh 1.

Các nhà khoa học lái xe trượt tuyết của họ băng qua Bắc Cực tới Kongsjord trong lúc hoàng hôn, Svalbard, Na Uy. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Quỹ Khí hậu Xanh, tập trung vào việc hỗ trợ các nước đang phát triển trong hành động về khí hậu, đã nhận được khoản tăng thêm 3,5 tỷ USD cho lần bổ sung thứ hai, với lời hứa trị giá 3 tỷ USD từ Mỹ.

Tăng gấp ba lần năng lượng tái tạo

132 quốc gia cam kết tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo trên toàn thế giới vào năm 2030 và tăng gấp đôi tốc độ cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng hàng năm. 

Cam kết này được đưa vào kết quả cuối cùng của các cuộc đàm phán với một chiến thắng đáng kể cho những người ủng hộ.

Nhiên liệu hóa thạch

Liên minh Than cung cấp năng lượng cho quá khứ (PPCA) đã kết nạp hơn 10 thành viên mới trong các cuộc đàm phán - bao gồm cả Mỹ và UAE. Hơn 80% các nước OECD và EU hiện đã cam kết tham gia liên minh.

Colombia đã trở thành một trong những nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch lớn nhất tham gia Sáng kiến Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hóa thạch, một phong trào do các quốc đảo dễ bị tổn thương về khí hậu dẫn đầu nhằm chấm dứt sự phát triển mới về than, dầu và khí đốt.

Hơn 100 thành phố và chính quyền địa phương cũng cùng nhau kêu gọi hiệp ước, nhưng cuối cùng họ đều thất vọng.

"Có dòng chữ 'nhiên liệu hóa thạch' trong văn bản là một tín hiệu chính trị quan trọng, nhưng nó khác xa với tín hiệu 'lịch sử'; kết quả mà tất cả chúng tôi đều kêu gọi", giám đốc điều hành của sáng kiến Alex Rafalowicz cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (12/12).

Tăng gấp ba lần hạt nhân

Hơn 20 quốc gia do Mỹ dẫn đầu đã kêu gọi tăng gấp ba công suất năng lượng hạt nhân của thế giới vào năm 2050. Trong khi hạt nhân hầu như không tạo ra khí nhà kính thì thảm họa hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản năm 2011 đã giáng một đòn nặng nề vào điều này.

Nhưng các chuyên gia và nhà hoạt động chỉ ra thực tế rằng các nhà máy hạt nhân mới có thể phải mất hàng thập kỷ mới đi vào hoạt động, trong khi việc xây dựng năng lượng tái tạo lại nhanh hơn đáng kể.

Những cam kết lớn tại COP28: Giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu- Ảnh 2.

Ảnh: AFP

Thực phẩm và nông nghiệp

Gần 160 quốc gia đã đồng ý ưu tiên hệ thống lương thực và nông nghiệp trong kế hoạch khí hậu quốc gia của họ.

Tuyên bố không mang tính ràng buộc này đã được các nhà quan sát hoan nghênh, trong đó hệ thống thực phẩm ước tính chịu trách nhiệm cho khoảng 1/3 lượng khí nhà kính do con người tạo ra.

Nhưng một số người chỉ trích nó vì thiếu mục tiêu cụ thể và không đề cập đến nhiên liệu hóa thạch hoặc báo hiệu bất kỳ sự thay đổi nào sang chế độ ăn uống bền vững hơn.

Tương lai khỏe mạnh?

Hơn 140 quốc gia đã ký tuyên bố "đặt sức khỏe làm trọng tâm của hành động vì khí hậu". Họ kêu gọi các chính phủ tăng cường hành động đối với các tác động sức khỏe liên quan đến khí hậu như nhiệt độ cực cao, ô nhiễm không khí và các bệnh truyền nhiễm.

Gần 9 triệu người chết mỗi năm vì không khí ô nhiễm, trong khi 189 triệu người phải hứng chịu các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Cam kết làm mát

Hơn 60 quốc gia cam kết giảm lượng khí thải của các thiết bị làm mát ngốn năng lượng như máy điều hòa không khí và tủ lạnh, ít nhất 68% trên toàn cầu vào năm 2050.

Cam kết tự nguyện cũng nhằm mục đích cung cấp các biện pháp làm mát bền vững hơn cho thêm 3,5 tỷ người đang phải vật lộn với tình trạng nhiệt độ tăng cao.

Quỹ đầu tư khí hậu của UAE

UAE cho biết họ đang đầu tư 30 tỷ USD vào quỹ đầu tư khí hậu tư nhân mới.

Quỹ có tên Alterra sẽ cố gắng tập trung một phần vào các dự án khí hậu ở các nước đang phát triển và hy vọng sẽ kích thích đầu tư với tổng trị giá 250 tỷ USD vào năm 2030.

(Nguồn: AFP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement