Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

COP28: Nóng tranh luận về vấn đề sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Nóng trong ngày

11/12/2023 20:11

Các nhà đàm phán COP28, bao gồm cả Chủ tịch COP28 Sultan Al Jaber, đang tham gia vào các cuộc thảo luận căng thẳng về việc đưa cam kết giảm dần nhiên liệu hóa thạch vào tuyên bố cuối cùng.

Chỉ còn một ngày nữa là diễn ra hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 ở Dubai, hôm nay (11/12), các nhà đàm phán và đại biểu vẫn đang thảo luận về một thỏa thuận khả thi về việc giảm dần nhiên liệu hóa thạch và tăng quy mô tài chính để giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Chủ tịch COP28, Sultan Al Jaber, đồng thời là giám đốc điều hành của công ty dầu khí quốc gia ADNOC, đang thúc đẩy một thỏa thuận đưa vào tuyên bố cuối cùng, lần đầu tiên cam kết cắt giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong tương lai.

Ông Al Jaber cho biết tại hội nghị vào Chủ nhật (10/12), do Bloomberg đưa tin: "Chúng ta cần tìm ra sự đồng thuận và điểm chung về nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả than đá.

"Chúng ta cũng cần phải cân nhắc các nguồn tài chính và hỗ trợ" để thích ứng và chuyển đổi công bằng.

Trong khi nhiều quốc gia ủng hộ ngôn ngữ trong thông cáo cuối cùng về việc "giảm dần" hoặc thậm chí "loại bỏ dần" nhiên liệu hóa thạch thì các nước xuất khẩu dầu lớn, đặc biệt là Ả Rập Saudi, lại kiên quyết phản đối ngôn ngữ đó.

COP28: Nóng tranh luận về vấn đề sử dụng nhiên liệu hóa thạch- Ảnh 1.

Một người phụ nữ cầm ô đi bộ để che nắng trong Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc COP28, ngày 9/12/2023, tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ảnh AP

Tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, nói với Bloomberg rằng Vương quốc này sẽ không tán thành bất kỳ văn bản nào kêu gọi giảm dần nhiên liệu hóa thạch tại hội nghị thượng đỉnh COP28.

Bộ trưởng Saudi cho biết, Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, sẽ "Hoàn toàn không" vui mừng khi có ngôn ngữ "nhiên liệu hóa thạch nên được giảm dần".

Kể từ thứ Sáu, phiên bản văn bản dự thảo lúc đó với "các khối xây dựng văn bản được tinh chỉnh" đã đưa ra một số tùy chọn về ngôn ngữ về việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, bao gồm "Loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch phù hợp với khoa học tốt nhất hiện có" và một tùy chọn không bao gồm bất kỳ văn bản.

Thư ký Điều hành Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc Simon Stiell cho biết hôm thứ Hai rằng một văn bản mới sẽ sớm được đưa ra để tranh luận.

Stiell cho biết: "Các lĩnh vực mà các lựa chọn cần được đàm phán đã thu hẹp đáng kể".

"Bây giờ chúng ta đến đây để thảo luận hai vấn đề. Một - Tham vọng giảm thiểu của chúng tôi cao đến mức nào. Và hai - Chúng ta có sẵn sàng hỗ trợ quá trình chuyển đổi này bằng các phương tiện hỗ trợ thích hợp để thực hiện nó không".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement