Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sự ra mắt của Cop28 giúp ngành công nghiệp nặng toàn cầu tăng cường khử cacbon

Kinh tế thế giới

03/12/2023 07:18

Một liên minh tài chính đã được thành lập tại Cop28 để triển khai các dự án quan trọng nhằm thực hiện quá trình khử cacbon cho các ngành công nghiệp nặng ở quy mô giúp đạt gần mục tiêu nóng lên toàn cầu 1,5°C.

Cắt giảm lượng carbon thải vào khí quyển là chìa khóa của Thỏa thuận Paris, trong đó các nhà lãnh đạo thế giới đồng ý "theo đuổi nỗ lực" nhằm hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5°C so với mức tiền công nghiệp tại Cop 21.

Hàng trăm nhà máy sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững hoặc chuyển sang sản xuất thép không phát thải phải bắt đầu hoạt động vào những năm 2030 để đạt được mục tiêu không phát thải vào năm 2050.

Được hỗ trợ bởi khoản đóng góp chung trị giá 30 triệu USD từ chủ tịch Cop28 và Quỹ từ thiện Bloomberg, Máy gia tốc chuyển đổi công nghiệp (ITA) được thiết kế để thúc đẩy các cơ hội khử cacbon trong các lĩnh vực phát thải nặng, bao gồm năng lượng, công nghiệp và giao thông vận tải.

Dựa trên những lời hứa được đưa ra tại Glasgow Cop26, sáng kiến mới này đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu phù hợp với Paris về giảm phát thải trong một số lĩnh vực công nghiệp.

Sự ra mắt của Cop28 giúp ngành công nghiệp nặng toàn cầu tăng cường khử cacbon- Ảnh 1.

Expo City Dubai nơi Cop28 đang diễn ra.

Nghiên cứu từ Hiệp hội đối tác sứ mệnh có thể, sẽ quản lý ITA, gợi ý rằng nên cấp vốn trong hai năm tới để cung cấp một phần hoặc toàn bộ 300 nhà máy nhiên liệu hàng không bền vững (SAF), 200 tàu sử dụng khí thải bằng không nhiên liệu, 70 nhà máy thép không phát thải, 40 nhà máy luyện và lọc carbon thấp mới và hơn 40 nhà máy thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon quy mô thương mại (CCUS).

Bước đầu tiên để chuyển đổi

Chủ tịch Cop28, Tiến sĩ Sultan Al Jaber cho biết: "Thông báo lịch sử ngày hôm nay, trên toàn bộ hệ sinh thái năng lượng, là điều đáng được hoan nghênh và tôn vinh, nhưng chúng ta phải công nhận đây là bước đầu tiên hướng tới một sự chuyển đổi mà tất cả chúng ta yêu cầu".

Michael Bloomberg, đặc phái viên về khí hậu của Liên Hợp Quốc và người đứng đầu Bloomberg Philanthropies, cho biết thông báo này sẽ mang lại sự cân bằng nhất định trong cuộc đua khử cacbon khi ngành công nghiệp không tương xứng với mức tăng về điện và giao thông vận tải.

Ông nói: "Bê tông và đường sá là rất cần thiết. "Vận chuyển và hàng không làm cho thương mại toàn cầu trở nên khả thi. Chúng tôi muốn mở rộng các ngành công nghiệp này, đặc biệt là ở miền Nam bán cầu, đồng thời giảm lượng khí thải của chúng.

"Đó là một thách thức phức tạp nhưng chúng ta có thể gặp được những mối quan hệ hợp tác mới giữa chính phủ, tài chính và doanh nghiệp tư nhân".

Ông Bloomberg cho biết tầm quan trọng của việc thúc đẩy nhiều vốn hơn để khử cacbon cho ngành công nghiệp nặng đã là ưu tiên hàng đầu của chủ tịch Cop28 và Tiến sĩ Al Jaber "xứng đáng được ghi nhận" vì đã tập trung vào các vấn đề, bao gồm cả tiềm năng của các nguồn năng lượng mới đầy hứa hẹn như hydro xanh.

Sự ra mắt của Cop28 giúp ngành công nghiệp nặng toàn cầu tăng cường khử cacbon- Ảnh 2.

Mark Carney và Michael Bloomberg tham dự tiệc chiêu đãi cùng Vua Charles III trong ngày khai mạc Cop28 ở Dubai. Ảnh: Getty

Tổng hợp lại, dự án có thể nhắm mục tiêu 2/5 lượng khí thải toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển thường thiếu khả năng tiếp cận vốn để thúc đẩy quá trình chuyển đổi khí hậu.

Một đặc phái viên khác của Liên hợp quốc, Mark Carney , cựu giám đốc ngân hàng trung ương trở thành ông trùm khí hậu, hoan nghênh mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh là tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030, lưu ý rằng các nhà máy năng lượng mặt trời thu hút nhiều vốn hơn sản xuất dầu khí mới trong năm nay. 

Ông chỉ ra rằng lượng khí thải từ ngành công nghiệp hóa chất và vận tải hạng nặng đang có xu hướng tăng gần 1/3 vào năm 2050.

"Kết quả là nhiều công ty phát thải nặng này bị mắc vào bẫy chuyển đổi. "Không có con đường rõ ràng phía trước, các nhà đầu tư đang đòi hỏi lợi nhuận từ dòng tiền ngày hôm nay thay vì khuyến khích các công ty đầu tư với chi phí thấp vào ngày mai", ông nói.

Việc tìm kiếm các công nghệ phù hợp để cắt giảm lượng khí thải trên quy mô lớn, bao gồm hydro xanh, lưu trữ năng lượng lâu dài cũng như thu hồi và lưu trữ carbon. Điện rất quan trọng để đạt được tiến bộ với 2/3 lượng khí thải công nghiệp trong khi hầu hết lượng khí thải từ giao thông vận tải đều liên quan đến việc sử dụng năng lượng.

Sáng kiến sẽ không chỉ tìm cách tăng nhu cầu về các giải pháp xanh mà còn vận động hành lang về chính sách, khuyến khích các sản phẩm tài chính mới và nêu bật các cơ hội "điểm bùng phát" để thay đổi kỷ lục phát thải của toàn bộ các lĩnh vực. 

Ông Carney cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là bẻ cong đường cong phát thải và đưa các ngành công nghiệp này đến một vị trí mà công nghệ và chính sách công có thể đầu tư vào quá trình khử cacbon". "Các tổ chức tài chính thường bị chỉ trích vì đầu tư quá nhiều vào ngành công nghiệp gây ô nhiễm.

"Thực tế là họ vẫn chưa làm đủ, các ngành như vận tải biển và xi măng nhận được quá ít vốn để cắt giảm lượng khí thải phù hợp với nhu cầu khí hậu thế giới. Những ưu đãi mà chúng tôi hiện đang [ra mắt] tại Cop28 có thể giúp phá vỡ chu kỳ này".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement