Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Công ty Trung Quốc đổi kiểm toán viên để tránh rủi ro bị Mỹ hủy niêm yết

Quản trị

17/05/2023 07:29

Hơn một chục công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã chuyển từ kiểm toán viên ở nước họ sang kiểm toán viên ở Mỹ và Singapore kể từ năm 2022, nhằm giảm thiểu rủi ro có thể bị loại khỏi các sàn giao dịch của Mỹ, một phân tích của hãng Nikkei Asia cho thấy.

Theo luật năm 2020 có tên là Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài (HFCAA), các công ty Trung Quốc có thể bị hủy niêm yết nếu kiểm toán viên của họ không tuân thủ các tiêu chuẩn kế toán của Mỹ. Những yêu cầu đó bao gồm việc cho phép kiểm tra các kiểm toán viên của Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB).

Bắc Kinh phản ứng lại nỗ lực của Mỹ cho đến năm ngoái, khi họ bắt đầu cho phép PCAOB kiểm tra các kiểm toán viên Trung Quốc. Tuần trước, cơ quan quản lý đã công bố kết quả đầu tiên từ các cuộc điều tra của họ ở Trung Quốc và Hồng Kông, cho biết họ đã tìm thấy những sai sót "không thể chấp nhận được" ở hai công ty kiểm toán, KPMG Huazhen và PwC Hong Kong.

Khi HFCAA đang được triển khai và củng cố bằng luật bổ sung, một số công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã chuyển sang tránh mối đe dọa hủy niêm yết bằng cách chuyển công việc kiểm toán của họ sang các công ty ở Mỹ và Singapore, những công ty chưa phản đối các cuộc kiểm tra của PCAOB.

Công ty Trung Quốc đổi kiểm toán viên để tránh rủi ro bị Mỹ hủy niêm yết - Ảnh 1.

Một số công ty niêm yết ở Trung Quốc đã chuyển sang kiểm toán viên ở Mỹ và Singapore trong bối cảnh áp lực phải mở sổ sách của họ cho các cơ quan quản lý Mỹ. Ảnh: Getty Images

Sở giao dịch chứng khoán Mỹ đã xác định 174 công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ có kiểm toán viên yêu cầu kiểm tra. Trong số này, 24 công ty đã thay đổi kiểm toán viên kể từ năm 2022, theo phân tích của Nikkei về hồ sơ doanh nghiệp, với 15 công ty chuyển từ công ty ở Trung Quốc hoặc Hồng Kông sang công ty ở Mỹ hoặc Singapore.

Sau khi rời bỏ, 16 trong số 24 đã được kiểm toán bởi các công ty ở Mỹ hoặc Singapore, so với hai ở châu Mỹ trước đây. Con số được kiểm toán ở Trung Quốc hoặc Hồng Kông đã giảm từ 22 xuống còn 8.

Legend Biotech, nhà phát triển thuốc công nghệ sinh học ở giai đoạn thương mại, nói với Nikkei Asia rằng những lo ngại về HFCAA đã khiến họ chuyển công việc kiểm toán từ Ernst & Young Hua Ming ở Thượng Hải sang văn phòng E&Y ở New Jersey vào năm 2022.

"Khi luật này có hiệu lực, chúng tôi bắt đầu chuyển đổi từ một công ty kế toán có trụ sở tại Trung Quốc sang một công ty kế toán đã đăng ký PCAOB có trụ sở tại Mỹ", Tina Carter, lãnh đạo truyền thông doanh nghiệp tại Legend Biotech, cho biết vào thứ Sáu tuần trước. "Quá trình đó hiện đã hoàn tất".

ACM Research đã chuyển công việc kế toán sang Armanino ở San Ramon, California, từ BDO China Shu Lun Pan ở Thâm Quyến, nơi đã phục vụ nhà cung cấp vật liệu chip từ năm 2015. Công ty cho biết họ đã thực hiện động thái này để "không còn phải tuân theo hướng dẫn hủy niêm yết liên quan của HFCAA".

Công ty Trung Quốc đổi kiểm toán viên để tránh rủi ro bị Mỹ hủy niêm yết - Ảnh 2.

Melco Resorts & Entertainment và Studio City International Holdings đã chuyển kiểm toán viên từ văn phòng E&Y ở Hồng Kông sang văn phòng ở Singapore. Ảnh: Getty Images

Các kiểm toán viên Singapore đã nổi lên như những người hưởng lợi chính từ áp lực của Mỹ.

Fangdd Network, một công ty môi giới bất động sản trực tuyến được niêm yết trên Nasdaq, cho biết trong báo cáo thường niên rằng vào ngày 25/7/2022, họ đã chuyển sang Audit Alliance of Singapore từ KPMG Huazhen, một trong những công ty bị PCAOB chỉ trích vào tuần trước. Báo cáo của công ty không đưa ra lý do cho sự thay đổi.

Melco Resorts & Entertainment và Studio City International Holdings, chi nhánh được niêm yết của ông trùm sòng bạc Macao, Lawrence Ho, đã chuyển từ văn phòng E&Y ở Hồng Kông sang một văn phòng ở Singapore. Trong báo cáo hàng năm của họ, cả hai công ty đều lưu ý rằng E&Y Singapore "không phải là công ty được PCAOB xác định".

Mercurity Fintech Holdings cho biết họ đã chuyển từ công ty kiểm toán Shanghai Perfect sang Onestop Assurance PAC của Singapore, đồng thời lưu ý rằng công ty này đã đăng ký với PCAOB và đã được PCAOB kiểm tra "một cách thường xuyên".

Tuần trước, PCAOB đã công bố kết quả kiểm tra đối với KPMG Huazhen và PwC Hong Kong, cho biết họ đã tìm thấy sai sót trong 7 cuộc kiểm toán của các công ty.

KPMG Huazhen cho biết trong một tuyên bố rằng họ "thừa nhận những phát hiện của PCAOB sau khi kiểm tra". Họ không giải quyết câu hỏi của Nikkei Asia về việc bị Fangdd sa thải.

PwC cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang "làm việc với PCAOB để giải quyết các vấn đề".

KPMG Huazhen và PwC Hong Kong đã kiểm toán 40% cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ theo vốn hóa thị trường. Erica Williams, chủ tịch PCAOB, cho biết các thanh tra của họ "đang trên đà đạt 99% tổng thị phần vào cuối năm nay".

Vào tháng 3, Bộ Tài chính Trung Quốc đã phạt Deloitte và đình chỉ văn phòng tại Bắc Kinh trong ba tháng, với lý do "thiếu sót kiểm toán nghiêm trọng" trong công việc với China Huarong Asset Management, một trong những công ty quản lý nợ xấu lớn nhất ở đại lục.

Nana Li, người đứng đầu bộ phận quản lý và phát triển bền vững Châu Á Thái Bình Dương tại Impax Asset Management, cho biết: "Bây giờ sẽ rất khó khăn cho các công ty kế toán nước ngoài (tức là Big Four) để giữ chân nhiều khách hàng của họ ở Trung Quốc mặc dù họ đã hợp tác lâu dài với hoạt động trên bờ tại thị trường này".

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement