Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cơn sốt đổ tiền thật mua bất động sản ảo tại Thái Lan, liệu có quá mạo hiểm?

Tiền điện tử

14/06/2022

14:30

Với tỷ lệ người nắm giữ tiền điện tử hàng đầu như hiện nay, liệu Thái Lan có thể chứng kiến sự bùng nổ bất động sản ảo?

Các công ty bất động sản Thái Lan đang chuyển sang kinh doanh bất động sản trong các thị trường ảo, một lĩnh vực mới nổi được dự đoán gây sốt về tương lai của các nền tảng thực tế ảo trong vũ trụ Metaverse đang thúc đẩy nhiều nhà đầu tư đặt cược vào một khái niệm mới này.

Nhưng không rõ một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chỉ tồn tại duy nhất trong lĩnh vực không gian mạng sẽ có quy mô lớn như thế nào.

Ban đầu, công ty Property Perfect sẽ lưu trữ các bản xem trực tuyến trước của các trang web trong thế giới thực theo mô hình metaverse vào năm 2024. Dự án có khu nhà ở sang trọng của công ty gần các khu nghỉ mát như Vườn quốc gia Khao Yai ở phía đông bắc Thái Lan.

Mô hình kinh doanh Bất động sản ảo, liệu có quá mạo hiểm? - Ảnh 1.

Hình ảnh thế giới ảo mà Property Perfect dự định xây dựng trong metaverse.

Khách hàng tiềm năng sẽ tham quan ảo các ngôi nhà thông qua ảnh đại diện. Phong cảnh theo mùa có thể được thay đổi chỉ bằng một nút bấm.

Nhưng đến năm 2027, Property Perfect dự định bán các tòa nhà và lô đất "độc quyền". Công ty sẽ tiếp thị cho các cửa hàng bách hóa, trường đại học và thậm chí cả các doanh nghiệp đang tìm kiếm không gian văn phòng ảo cho công việc từ xa.

Doanh thu năm ngoái của Property Perfect đạt 11,6 tỷ baht (334 triệu USD). Nhà phát triển muốn thị trường bất động sản chiếm 20% doanh thu vào năm 2027.

Công ty bất động sản đối thủ Magnolia Quality Development đang xây dựng một thị trấn ảo mang tên Translucia với công ty kinh doanh sản xuất phim hoạt hình Thái Lan T&B Media Global. Các tòa nhà sẽ sử dụng các kỹ năng hoạt hình của T&B, trong khi Magnolia bán các cấu trúc kỹ thuật số. Dự án dự kiến tiêu tốn hơn 10 tỷ baht.

Các mã thông báo không thể thay thế, hoặc NFT, là chìa khóa để phát triển các thẻ meta. Dữ liệu được đăng ký trong NFT là tất cả, trừ việc làm giả hoặc sao chép, có nghĩa là tài sản kỹ thuật số có thể tạo ra giá trị tương tự như bất động sản vật lý. Chủ sở hữu có thể bán hoặc cho thuê tài sản ảo cho bên thứ ba.

Thái Lan cấm người nước ngoài mua đất, nhưng không có luật nào quy định điều này. Các công ty bất động sản ở đây có cơ hội mở rộng cơ sở khách hàng của họ ra ngoài thị trường chủ yếu là công dân Thái Lan.

Các trò chơi metaverse lớn trên toàn cầu giải quyết các khoản thanh toán bằng tiền điện tử. Các loại tiền ảo như vậy cũng đang trở thành xu hướng chủ đạo ở Thái Lan.

Mô hình kinh doanh Bất động sản ảo, liệu có quá mạo hiểm? - Ảnh 2.

Bất động sản "ảo" trong Metaverse.

Metaverse Thái Lan đã vận hành một phiên bản ảo của trung tâm thành phố Bangkok kể từ tháng 10. Tháng trước, nền tảng này đã bắt đầu cho phép tiền điện tử do Bitkub, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Thái Lan, sử dụng để giao dịch đất ảo.

Theo một báo cáo do DataReportal của Singapore công bố vào tháng 1 cho thấy, tại Thái Lan, 20% người dùng Internet trong độ tuổi từ 16 đến 64 sở hữu một số hình thức tiền điện tử. Đây là tỷ lệ cao nhất ở bất kỳ đâu trên toàn cầu.

Người Thái trung bình dành hơn 9 tiếng trên Internet hàng ngày, xếp thứ 7 trong số các quốc gia. Tất cả điều này cho thấy rằng Thái Lan có nhiều dư địa để phát triển trong lĩnh vực kinh doanh thị trường bất độgn sản ảo.

Lĩnh vực mới này thu hút người chơi từ khắp các ngành. Chuỗi quán cà phê Class Coffee đã ra mắt siêu phẩm Velaverse vào tháng 2. Cộng đồng mô hình hóa phần trung tâm của tỉnh Nakhon Ratchasima ở đông bắc Thái Lan. Khoảng 30.000 mảnh đất ảo có sẵn, mỗi mảnh đất được bán với giá 300 baht.

Nhà thiết kế mô hình kinh doanh này là người Thái, Brandverse đã hợp tác với hơn 50 công ty và thương hiệu như nhà phát triển trung tâm thương mại Central Pattana và chuỗi cửa hàng tiện lợi Seven-Eleven để hợp tác trong các hoạt động kinh doanh siêu đa dạng, bao gồm cả việc bán tài sản kỹ thuật số và tổ chức các sự kiện ảo.

Nhưng một rủi ro trong lĩnh vực này là một tỷ lệ lớn chủ sở hữu tiền ảo nắm giữ tài sản hoàn toàn cho mục đích đầu tư. Mua đất theo phương thức đầu cơ có thể được ưu tiên hơn so với nhu cầu thực tế.

Một nghiên cứu của ngân hàng trung ương Thái Lan và Đại học Chulalongkorn cho thấy, giá trị đất ảo trong The Sandbox đã bùng nổ theo hệ số 300 trong khoảng thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 1/2022.

Kanis Saengchote, phó giáo sư tại Đại học Chulalongkorn, cho biết: “Kỳ vọng mơ hồ đối với metaverse đang làm tăng giá". Ngoài ra, ông Kanis bổ sung cảnh báo này cho các nhà đầu tư: "Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu giá trị thực tế là gì và vẫn còn một số điểm chưa chắc chắn".

Ngay cả các NFT chống sao chép cũng không giải quyết được nguy cơ quá bão hòa các cộng đồng metaverse, điều này sẽ làm giảm giá đất ảo và các tòa nhà. Thành công của metaverse có thể sẽ phụ thuộc vào số lượng cư dân trực tuyến mà nó thu hút.

(Nguồn: Nikkei Asia)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Bitcoin bất ngờ bật tăng, vượt ngưỡng 20.000 USD

Bitcoin bất ngờ bật tăng, vượt ngưỡng 20.000 USD

Bitcoin hiện đang giao dịch trên mức 20.000 USD, tăng hơn 6%, các mã thông báo khác trong danh sách 10 đồng tiền vốn hóa thị trường hàng đầu cũng tăng mạnh.

Tiền điện tử

27/09/2022

Thị trường tiền điện tử 27/9: Bitcoin, Ethereum bật tăng trở lại

Thị trường tiền điện tử 27/9: Bitcoin, Ethereum bật tăng trở lại

Giá Bitcoin hôm nay giao dịch quanh mức 19.100 USD vào rạng sáng 27/9, tăng hơn 1% trong 24 giờ.

Tiền điện tử

27/09/2022

Niềm tin vào stablecoin đang lung lay

Niềm tin vào stablecoin đang lung lay

Vốn hóa thị trường USD Coin (USDC) của Circle tiếp tục giảm xuống dưới 50 tỷ USD khi cá voi mất niềm tin vào stablecoin và các sàn giao dịch hủy niêm yết mã thông báo này trong bối cảnh rủi ro kiểm duyệt.

Tiền điện tử

26/09/2022

Thị trường tiền điện tử 26/9: Dự báo Bitcoin tăng mạnh trong 2 tháng tới

Thị trường tiền điện tử 26/9: Dự báo Bitcoin tăng mạnh trong 2 tháng tới

Giá Bitcoin hôm nay giao dịch ở mức 18.900 USD vào rạng sáng 26/9, giảm hơn 1% trong 24 giờ.

Tiền điện tử

26/09/2022

Trung Quốc chiếm đến 84% đơn đăng ký bằng sáng chế blockchain

Trung Quốc chiếm đến 84% đơn đăng ký bằng sáng chế blockchain

Theo dữ liệu mới nhất được chia sẻ bởi quan chức chính phủ Trung Quốc, tổng số ứng dụng blockchain được nộp trên toàn thế giới chiếm đến 84%.

Tiền điện tử

25/09/2022

Thị trường tiền điện tử 24/9: Bitcoin vẫn dưới mức 19.000 USD

Thị trường tiền điện tử 24/9: Bitcoin vẫn dưới mức 19.000 USD

Giá Bitcoin hôm nay giao dịch dưới mức 19.000 USD vào rạng sáng 24/9, giảm hơn 2% trong 24 giờ.

Tiền điện tử

24/09/2022

Solana đạt cột mốc 100 tỷ giao dịch

Solana đạt cột mốc 100 tỷ giao dịch

Kể từ khi được giới thiệu vào tháng 4/2019, Solana đã đạt được những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực DeFi , NFT và Web3. Hiện tại, hàng trăm dự án đang được thực hiện tại Solana và con số đó dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai gần. Ưu điểm chính của Solana là ''nhanh và rẻ hơn''.

Tiền điện tử

23/09/2022

Top 5 loại tiền điện tử đứng đầu về khối lượng giao dịch trong 24h

Top 5 loại tiền điện tử đứng đầu về khối lượng giao dịch trong 24h

5 đồng tiền đứng đầu theo khối lượng lớn là USDT, BTC, ETH, BUSD và XRP. Trong đó, USDT có khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 54.346.833.081 USD.

Tiền điện tử

23/09/2022

Công ty khai thác Bitcoin Compute North nộp đơn xin phá sản

Công ty khai thác Bitcoin Compute North nộp đơn xin phá sản

Các đối tác lưu trữ của Compute North là Compass Mining đã tuyên bố rằng công ty sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường trong giai đoạn này.

Tiền điện tử

23/09/2022