Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu một công ty xe điện rớt thảm chỉ còn 40 xu

Doanh nghiệp

05/03/2024 12:20

Một công ty xe điện thừa nhận không còn đủ tiền hoạt động trong 12 tháng tới. Chỉ trong 3 ngày vừa qua, giá cổ phiếu công ty xe điện này giảm từ 75 xu xuống chỉ còn 40 xu.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 được công bố tuần trước, Fisker, công ty xe điện do nhà sản xuất ô tô Henrik Fisker thành lập nói rằng họ có thể không đủ tiền để tồn tại thêm một năm nữa.

Để có đủ tiền kinh doanh trong 12 tháng tới, công ty sẽ phải huy động thêm tiền từ các nhà đầu tư. Cổ phiếu của Fisker được giao dịch ở mức giá 75 xu một cổ phiếu vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Năm và giảm xuống còn hơn 40 xu một chút vào sáng thứ Hai. 

Cũng trong báo cáo, công ty cho biết đang thảo luận với một nhà đầu tư hiện tại về việc có thể rót thêm tiền vào công ty, nhưng không nêu thêm chi tiết. Fisker cũng sẽ sa thải 15% lực lượng lao động của mình như một nỗ lực nhằm cắt giảm chi phí.

Fisker lỗ 463,6 triệu USD trong khi thu về 200 triệu USD doanh thu trong quý 4/2023. Con số đó bao gồm 325 triệu USD liên quan đến trái phiếu chuyển đổi. Khoản lỗ từ hoạt động của công ty là 103,5 triệu USD.

Fisker, công ty bán mẫu SUV chạy điện Ocean, có một mô hình kinh doanh khác thường, đó là họ thuê ngoài hoàn toàn việc sản xuất mẫu xe mà họ hiện đang bán. The Ocean được sản xuất tại Áo bởi Magna, một công ty cũng đã sản xuất xe cho Mercedes-Benz, BMW và Jaguar.

Ocean có ba phiên bản trang bị với ba mức giá cách biệt, gồm Standard Sport, Ultra và Extreme. Giá bán từ 37.500 USD thuộc về bản tiêu chuẩn Sport, bản Ultra là từ 50.000 USD và bản Extreme từ 69.000 USD. Ngoài ra, đã có 5.000 chiếc phiên bản đặc biệt là Ocean One được đặt hàng với mức giá bằng bản Extreme.

Henrik cho biết trong một thông báo: "Năm 2023 là một năm đầy thử thách đối với Fisker, bao gồm cả sự chậm trễ với các nhà cung cấp và các vấn đề khác khiến chúng tôi không thể cung cấp chiếc Ocean SUV nhanh chóng như mong đợi".

Cổ phiếu một công ty xe điện rớt thảm chỉ còn 40 xu- Ảnh 1.

Một chiếc SUV chạy điện Fisker Ocean trước Triển lãm ô tô Los Angeles năm 2021. Ảnh: CNN

Năm ngoái, Magna đã sản xuất hơn 10.193 chiếc SUV Fisker, nhưng chưa đến một nửa trong số đó được giao cho khách hàng trong năm dương lịch, công ty cho biết. Fisker dự kiến sẽ cung cấp khoảng 20.000 chiếc trong năm nay.

Fisker đã không nộp báo cáo thường niên đầy đủ (10-K) cho năm 2023 bởi họ nói cần thêm thời gian để hoàn thiện báo cáo và sẽ được nộp trước ngày 15/3. Công ty cho biết tài liệu doanh thu và các tài khoản trong bảng cân đối kế toán có liên quan sẽ được tiết lộ trong báo cáo.

Kế hoạch kinh doanh ban đầu của Fisker là bán hàng trực tiếp cho khách hàng mà không cần đại lý độc lập ở giữa, giống như Tesla. Tuy nhiên, Fisker đã thay đổi chiến lược đó trong năm nay và đã bắt đầu đăng ký các đại lý nhượng quyền. Fisker mới đây cho biết, cho đến nay, công ty đã đăng ký 12 đại lý ở Mỹ và Châu Âu.

Fisker là công ty ô tô thứ hai của người sáng lập Henrik Fisker. Công ty đầu tiên của ông, Fisker Automotive, đã sản xuất một chiếc ô tô sang trọng plug-in hybrid có tên Fisker Karma. Công ty đó đã phá sản vào năm 2013 sau khi phần lớn hàng tồn kho bị cơn bão Sandy xóa sạch.

Hãng Fisker Automotive được Henrik Fisker và hai đối tác Bernhard Koehler và Quantum Technologies thành lập năm 2007 sau khi nhận khoản đầu tư 5,2 triệu USD từ Gianfranco Pizzuto, một thương gia người Italy, và hãng đầu tư Palo Alto Investors.

Vào tháng 4/2008, Fisker từng bị hãng đồng hương Tesla nộp đơn kiện, cáo buộc Fisker lấy cắp công nghệ của Tesla và sử đụng để phát triển mẫu Karma. Sang đầu năm 2009, Tesla bị xử thua kiện và được yêu cầu trả cho Fisker hơn 1,1 triệu USD cho các chi phí pháp lý.

Đến năm 2015, Fisker Automotive phá sản. Hãng được bán lại cho tập đoàn Trung Quốc Wanxiang. Henrik Fisker vẫn giữ thương hiệu Fisker và lập công ty mới là Fisker Inc. Còn Wanxiang đổi Fisker Automotive thành Karma Automotive. Mẫu xe điện Fisker Ocean là sản phẩm của Henrik Fisker và công ty hiện nay của ông.

Henrik Fisker từng chịu trách nhiệm thiết kế nhiều mẫu xe thể thao nổi tiếng, như Aston Martin DB9, V8 Vantage, Artega GT và BMW Z8. Người đàn ông mang quốc tịch Mỹ và Đan Mạch từng là giám đốc thiết kế và có một ghế trong ban giám đốc ở Aston Martin.

(Nguồn: CNN)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement