Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu DJT rơi tự do, tài sản của ông Trump 'bốc hơi' gần 3 tỷ USD

Chứng khoán

24/06/2024 08:01

Chỉ trong vòng ba tuần, tài sản ròng của cựu Tổng thống Donald Trump đã "bốc hơi" gần 3 tỷ USD vì cổ phiếu Trump Media (DJT) giảm mạnh sau cuộc bán tháo nghiêm trọng.

Đợt bán tháo kéo dài nhiều tuần liên tục khi Trump Media thông báo họ đã nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý cho phép những người trong nội bộ, bao gồm ông Trump, bán sớm cổ phiếu.

Tuy nhiên, bất chấp giá cổ phiếu sụt giảm và doanh thu thấp, Trump Media vẫn được định giá hàng tỷ USD. Jay Ritter, giáo sư tài chính tại Đại học Florida, người đã nghiên cứu thị trường vốn trong bốn thập kỷ qua, cho biết: "Cổ phiếu DJT vẫn được định giá quá cao".

Trump Media ghi nhận doanh thu chỉ 770.500 USD trong quý đầu tiên, quý thứ hai liên tiếp có doanh thu dưới 1 triệu USD. Không chỉ vậy, Truth Social vẫn là một tay chơi nhỏ bé trên mạng xã hội, bị X (trước đây là Twitter), Reddit và thậm chí cả Threads của Instagram lấn át.

Cổ phiếu DJT rơi tự do, tài sản của ông Trump 'bốc hơi' gần 3 tỷ USD- Ảnh 1.

Cổ phiếu DJT đang giao dịch gần đáy của phạm vi 52 tuần và dưới mức trung bình động đơn giản 200 ngày. Nguồn: CNN

Matthew Kennedy, chiến lược gia thị trường IPO cấp cao tại Renaissance Capital cho biết: "Đây là một công ty đang trong giai đoạn phát triển chứ chưa thể nắm chắc sự ổn định".

Đó là lý do tại sao một số chuyên gia đã coi Trump Media là một cổ phiếu meme tương tự như GameStop và AMC, giao dịch dựa trên danh tiếng chứ không phải dựa trên các nguyên tắc cơ bản.

Kennedy cho biết: "Khi cổ phiếu của một công ty giảm giá đáng kể, bạn thường bắt đầu thấy các nhà đầu tư giá trị quan tâm, nhưng điều đó không xảy ra với cổ phiếu meme".

Trump Media vốn đã có một tháng 6 không mấy tươi sáng, và mọi chuyện còn trở nên tồi tệ hơn khi công ty này thông báo rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch phê duyệt tuyên bố đăng ký của mình. Việc các cơ quan quản lý bật đèn xanh sẽ dọn đường cho các nhà đầu tư sớm thực hiện chứng quyền mà họ nắm giữ trong công ty để mua thêm cổ phiếu.

Động thái này đã được mong đợi từ lâu và nó có thể huy động được gần 250 triệu USD cho Trump Media - số tiền mặt mà công ty có thể sử dụng để xây dựng nền tảng quảng cáo non trẻ hoặc mua một công ty nhỏ hơn.

Tuy nhiên, việc thực hiện chứng quyền cũng có thể sẽ làm loãng cổ phần nắm giữ của cổ đông hiện hữu bằng cách tăng đáng kể nguồn cung cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Trump Media có thể phát hành thêm 21,5 triệu cổ phiếu.

Ritter, giáo sư tài chính cho biết: "Giá của những cổ phiếu meme này được xác định bởi cung và cầu - điều này đúng với bất kỳ cổ phiếu nào nhưng còn đúng hơn khi một cổ phiếu đang giao dịch cao hơn giá trị cơ bản của nó".

Trump là cổ đông chi phối công ty, sở hữu 114,75 triệu cổ phiếu, tương đương gần 65%. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm mạnh từ ngày 15/4, sau khi có báo cáo cho biết công ty này đang có động thái cho phép những người trong nội bộ, bao gồm ông Trump, bán sớm cổ phiếu. Trước đó, ông Trump bị ràng buộc không thể bán phần lớn cổ phần đang sở hữu.

Cổ phần của Trump hiện được định giá khoảng 3,1 tỷ USD. Con số này đã giảm từ mức 6 tỷ USD vào ngày 30/5.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement