Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu của Alibaba tăng mạnh sau cuộc 'đại tu', nhiều công ty khác có thể làm theo

Chứng khoán

29/03/2023 10:26

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Alibaba đã tăng 15% vào thời điểm mở cửa ngày 29/3 sau khi công ty công bố một cuộc "đại tu" quan trọng để chia gã khổng lồ công nghệ này thành sáu nhóm kinh doanh.

Quyết định chia thành các đơn vị kinh doanh khác nhau có nghĩa là mỗi đơn vị sẽ được quản lý bởi ban lãnh đạo và điều hành riêng, đồng thời có thể theo đuổi việc huy động vốn và IPO độc lập khi sẵn sàng.

Công ty cho biết động thái này nhằm mục đích "mở khóa giá trị cho cổ đông".

Cổ phiếu của Alibaba tăng mạnh sau cuộc 'đại tu', nhiều công ty khác có thể làm theo
 - Ảnh 1.

Biển báo tại văn phòng của Alibaba Group Holding Ltd. ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 17 tháng 1 năm 2023.

Sáu nhóm kinh doanh là:

Cloud Intelligence Group: bao gồm các hoạt động về đám mây và trí tuệ nhân tạo.

Tập đoàn thương mại Taobao Tmall: nền tảng mua sắm trực tuyến bao gồm Taobao và Tmall.

Nhóm dịch vụ địa phương: bao gồm dịch vụ giao đồ ăn của Alibaba Ele.me.

Cainiao Smart Logistics: cung cấp dịch vụ hậu cần.

Global Digital Commerce Group: bao gồm các doanh nghiệp thương mại điện tử quốc tế của Alibaba bao gồm AliExpress và Lazada.

Digital Media and Entertainment Group: bao gồm mảng kinh doanh phim và phát trực tuyến của Alibaba.

Cuộc đại tu gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc diễn ra sau khi công ty phải đối mặt với những khó khăn liên tục về tăng trưởng trong vài quý vừa qua – công ty đã mất khoảng 600 tỷ USD so với mức đỉnh vào tháng 10 năm 2020 khi tiếp tục vật lộn với việc kiểm soát công nghệ của chính phủ Trung Quốc.

Guy Spier, nhà đầu tư giá trị nói rằng biến động giá cổ phiếu phản ánh cảm giác nhẹ nhõm hơn là hy vọng của nhà đầu tư vào doanh nghiệp.

Spier cho biết: "Cổ phiếu tăng giá không nhiều vì thị trường mong đợi khả năng sinh lời cao hơn, thay vì giảm bớt căng thẳng với cơ quan quản lý dường như đã được giải quyết", Spier nói và cho biết thêm rằng công ty sẽ gặp ít áp lực hơn trong tương lai.

Ông nói thêm rằng người tiêu dùng Trung Quốc – chứ không phải nhà đầu tư – sẽ là người hưởng lợi từ cuộc đại tu của Alibaba.

"Điều này tạo tiền đề cho một lĩnh vực công nghệ Trung Quốc sáng tạo hơn và cạnh tranh hơn rất nhiều – điều này rất tốt cho người tiêu dùng Trung Quốc", ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng nó "làm giảm sự tập trung và sức mạnh của một doanh nghiệp ở Trung Quốc – điều khiến các nhà quản lý Trung Quốc khó chịu".

Nhiều công ty khác có thể tiếp bước Alibaba

Cổ phiếu công nghệ tại Hồng Kông tăng trong phiên giao dịch buổi sáng: Cổ phiếu của Tencent tăng 3%, JD.com tăng gần 5% và Baidu tăng hơn 3%. Chỉ số Hang Seng Tech tăng vọt 3,3% trong giờ giao dịch đầu tiên, dẫn đầu mức tăng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Những động thái được thấy trong giá cổ phiếu của các công ty cùng ngành với Alibaba ở Phố Wall cho thấy rằng các công ty công nghệ Trung Quốc khác có thể chuyển sang các biện pháp tương tự cho hoạt động kinh doanh của mình.

Brendan Ahern, CIO của KraneShares cho biết: "Tôi nghĩ các nhà đầu tư đang quan tâm đến những gì chúng ta đã thấy ở Alibaba, công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ Trung Quốc, và kế hoạch của Alibaba có thể được các công ty khác áp dụng theo".

Ông lưu ý rằng thông báo của công ty cho thấy Jack Ma, người sáng lập Alibaba, người gần đây đã được xuất hiện ở Trung Quốc sau nhiều tháng ở nước ngoài, đã tham gia vào quá trình này.

Ahern cho biết: "Rõ ràng là ông ấy đã đóng một vai trò trong cấu trúc mới này, nó thực sự xoay quanh những gì công ty đã nói trong thông cáo báo chí, đó là giải phóng giá trị của cổ đông".

(CNBC)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement