Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (27/3)

Chứng khoán

27/03/2023 20:29

Dưới đây là những tin tức quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần biết để bắt đầu ngày giao dịch của mình.

1. Biện pháp rõ ràng hơn

Các cổ phiếu đã kết thúc tuần trước trong vùng tích cực, ngay cả sau tất cả những biến động gây ra bởi những lo ngại kéo dài về hệ thống ngân hàng và những thông điệp trái chiều từ các quan chức hàng đầu. 

Bây giờ các biện pháp rõ ràng hơn. Cả Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đều cho biết chính phủ sẵn sàng bảo vệ nhiều tiền gửi ngân hàng hơn nếu có thêm bất ổn. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (27/3) - Ảnh 1.

Và mặc dù Fed đã tăng lãi suất cơ bản vào tuần trước, nhưng báo hiệu rằng nó có thể giảm bớt khi cuộc khủng hoảng ngân hàng làm chậm lại nền kinh tế. Trong khi đó, qua đêm, FDIC cho biết Ngân hàng First Citizens đã đồng ý mua 72 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Thung lũng Silicon với mức chiết khấu cao khoảng 16,5 tỷ USD. 

2. Chậm lại

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (27/3) - Ảnh 2.

Theo báo cáo của Hugh Son, CNBC, mọi người đã chuyển tiền gửi của họ từ các ngân hàng nhỏ hơn sang các tổ chức lớn hơn với tốc độ chậm hơn trong những ngày gần đây. 

Sự sụp đổ nhanh chóng của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào đầu tháng này đã gây ra một sự hoảng loạn rộng lớn hơn, buộc những người gửi tiền phải rút tiền của họ ra khỏi các ngân hàng khu vực có vẻ rủi ro cao, với các tài sản ít đa dạng hơn, để chuyển sang các ngân hàng như JPMorgan Chase và Ngân hàng Mỹ, có mô hình kinh doanh rộng hơn và được trang bị tốt hơn để đối phó với những biến động trên thị trường tài chính. 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là lĩnh vực ngân hàng đã ra ổn định. Một cuộc khủng hoảng khác có thể khiến tiền gửi di chuyển trở lại trong nháy mắt.

3. Chặng đường phía trước cho Detroit

Công nhân ô tô thống nhất đã bỏ phiếu cho một sự thay đổi mạnh mẽ trong lãnh đạo. Công đoàn, đại diện cho hàng trăm nghìn người lao động trong ngành công nghiệp ô tô Bắc Mỹ, đã bầu ứng cử viên cải cách ông Shawn Fain làm chủ tịch với tỷ số sít sao. 

Ông Fain đã tuyên bố sẽ có một đường lối cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán vào cuối năm nay với các nhà sản xuất ô tô Detroit, tất cả đều đang trong quá trình chuyển đổi sang xe điện tốn kém, ở các mức độ khác nhau. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (27/3) - Ảnh 3.

Ông Fain muốn các thành viên có nhiều lợi ích hơn, cũng như đảm bảo công việc tốt hơn và trả lại các khoản điều chỉnh chi phí sinh hoạt cho khoản bồi thường. Sự thay đổi lãnh đạo cũng diễn ra sau một cuộc điều tra tham nhũng liên bang kéo dài một năm đã chứng kiến 13 quan chức của UAW, bao gồm hai cựu tổng thống, bị kết án về các tội như hối lộ và tham ô.

4. Ngân sách trợ cấp thực phẩm cạn kiệt

Hàng triệu người Mỹ ở hầu hết các bang đang mất một phần lớn ngân sách thực phẩm của họ trong tháng này do nguồn tài trợ khẩn cấp trong thời kỳ đại dịch cho Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung, hay SNAP, đã cạn kiệt. Đối với nhiều gia đình, họ sẽ không có khoản tiền 95 USD/tháng để trả tiền thực phẩm. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (27/3) - Ảnh 4.

Sự thay đổi diễn ra vào thời điểm đặc biệt bấp bênh đối với những người Mỹ có thu nhập thấp, vì lạm phát hàng hóa và giá cả doanh nghiệp tăng khiến việc đặt thức ăn lên bàn thậm chí còn trở nên đắt đỏ hơn. 

Trong khi đó, Fed đã tăng lãi suất để chống lạm phát và hạ nhiệt nền kinh tế. Đổi lại, các nhà bán lẻ cũng sẽ cảm thấy khó khăn vì người mua sắm đã chuyển phần lớn chi tiêu của họ sang những thứ thiết yếu như hàng tạp hóa và tránh xa các mặt hàng tùy ý như đồ điện tử.

5. Khủng hoảng ở Israel

Israel bùng phát tình trạng bất ổn dân sự lan rộng sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, người thúc giục chính phủ tạm dừng cải cách tư pháp gây tranh cãi. 

Hàng trăm nghìn người Israel đã xuống đường trong những ngày gần đây, đỉnh điểm của nhiều tháng biểu tình chống lại các cải cách do chính phủ cánh hữu của ông Netanyahu thúc đẩy, vốn chiếm đa số. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (27/3) - Ảnh 5.

Những người phản đối cho rằng kế hoạch tư pháp của ông Netanyahu sẽ đẩy đất nước tới chế độ chuyên quyền và làm suy yếu sự kiểm soát quan trọng đối với quyền lực chính trị. Công đoàn lớn nhất Israel kêu gọi tổng đình công; ngừng hoạt động tại cảng Haifa và Sân bay Ben Gurion của Tel Aviv. Tuy nhiên, ông Netanyahu đã sống sót sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Knesset, quốc hội của đất nước.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement