Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu của Alibaba sụt giảm sau khi SoftBank thông báo bán 7,2 tỷ USD cổ phần

Chứng khoán

13/04/2023 11:16

Cổ phiếu Alibaba giảm gần 3% sau khi các hồ sơ quy định tiết lộ rằng SoftBank đã bán phần lớn cổ phần của mình trong công ty.

Theo CNBC, SoftBank đã bán số cổ phiếu trị giá khoảng 7,2 tỷ USD trong gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc thông qua các hợp đồng kỳ hạn trả trước, theo một phân tích về hồ sơ công ty của The Financial Times, được công bố hôm 12/4.

Do doanh số bán hàng, báo cáo lưu ý rằng, sau thương vụ này, SoftBank chỉ còn giữ khoảng 3,8% cổ phần tại Alibaba. Tính tới nay, giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn Trung Quốc là 250 tỷ USD.

Chỉ khoảng ba năm trước, SoftBank đã duy trì gần 25% cổ phần của gã khổng lồ công nghệ trị giá hơn 100 tỷ USD. Vào thời điểm đó, Alibaba là khoản đầu tư giá trị nhất của SoftBank.

Tuy nhiên, trong những năm qua, SoftBank và quỹ đầu tư Vision Fund đã lỗ nặng vì cổ phiếu công nghệ trên toàn cầu sụt giảm.

Cổ phiếu của Alibaba sụt giảm sau khi SoftBank thông báo bán 7,2 tỷ USD cổ phần - Ảnh 1.

Alibaba Cloud, công ty con điện toán đám mây của Alibaba, đã tiết lộ sản phẩm kiểu ChatGPT Tongyi Qianwen trong Hội nghị thượng đỉnh về đám mây Alibaba năm 2023 vào sáng 11/4. Ảnh: Getty

Vào tháng 2, Vision Fund công bố khoản lỗ trước thuế 660 tỷ yên (khoảng 5 tỷ USD), đánh dấu quý thua lỗ thứ 4 liên tiếp của đơn vị đầu tư này.

Vào thời điểm đó, tỷ phú Masayoshi Son, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn công nghệ Nhật Bản, cho biết SoftBank sẽ hoạt động ở chế độ "phòng thủ" và "thận trọng" hơn.

Theo hãng tin CNBC, thời điểm năm 2000, ông Son đã đầu tư 20 triệu USD vào Alibaba, khi ấy còn là một doanh nghiệp thương mại điện tử mới toanh của Trung Quốc. Tập đoàn của doanh nhân Jack Ma sau đó trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới, nâng giá trị của khoản đầu tư từ ông Son lên hàng chục tỷ USD.

Vào tháng 3, Alibaba cho biết họ sẽ chia thành 6 nhóm kinh doanh, với mỗi nhóm có thể nhận được nguồn vốn riêng và có khả năng phát hành cổ phiếu ra công chúng. 

Động thái này "được thiết kế để giải phóng giá trị của cổ đông và thúc đẩy khả năng cạnh tranh trên thị trường", Alibaba cho biết trong một tuyên bố.

Đến năm 2020, ông Son rời khỏi hội đồng quản trị của Alibaba, ngay sau khi nhà sáng lập Jack Ma từ chức ở hội đồng quản trị của SoftBank.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement