Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Alibaba đứng trước kỷ nguyên mới khi Jack Ma trở về Trung Quốc

Doanh nghiệp

13/04/2023 07:19

Khi tỷ phú Jack Ma bay đến Hàng Châu vào sáng ngày 27/3, ít ai có thể đoán được chuỗi sự kiện domino sẽ sớm diễn ra.
news

Sự xuất hiện của ông đã kết thúc một năm sống ở nước ngoài, điều này đã đặt ra câu hỏi về việc liệu trên thực tế, ông có thể quay trở lại hay không. Người đồng sáng lập công ty thương mại điện tử trị giá 263 tỷ USD - Alibaba Group Holding đã không xuất hiện trước công chúng sau cuộc đối đầu gay gắt trước công chúng với chính phủ Trung Quốc vào năm 2020 về việc niêm yết công khai nhánh fintech Ant Group. 

Kể từ tháng 5/2022, ông được phát hiện ở nước ngoài như ở Tây Ban Nha, Hà Lan, Nhật Bản, Thái Lan, Úc, Fiji và Hồng Kông.

Tuy nhiên, một ngày sau khi ông đến dường như đã giải quyết xong một bí ẩn, tuy nhiên, một điều bí ẩn khác đã mở ra. Alibaba, công ty mà ông đã lãnh đạo gần 2 thập kỷ với tư cách là chủ tịch cho đến năm 2019, đã công bố điều mà một số nhà phân tích gọi là "sự chia tay mềm" bằng cách chia thành 6 nhóm kinh doanh để theo đuổi các danh sách riêng biệt. 

Nếu việc tái cấu trúc dẫn đến việc Alibaba mất quyền kiểm soát các đơn vị thành phần của mình và công ty không loại trừ khả năng này thì nó có thể đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên internet Trung Quốc. 

Alibaba với tất cả ý định và mục đích đã tạo ra thương mại điện tử Trung Quốc, một thị trường trị giá 1.500 tỷ USD ngày nay.

Alibaba đứng trước kỷ nguyên mới khi Jack Ma trở về Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Jack Ma trò chuyện với các giáo viên của trường Hangzhou Yungu School ngày 27/3. Ảnh: Reuters

Alibaba đã nói rằng việc tái cấu trúc nhằm "mở khóa giá trị", nhưng trong hai tuần kể từ khi các biện pháp được công bố, vẫn chưa có thông tin làm rõ liệu các động cơ khác có liên quan hay không. 

Nhiều người tin rằng động thái này được thúc đẩy bởi mối đe dọa về hành động chống độc quyền tiếp theo của các cơ quan quản lý, những người vào năm 2021 đã phạt công ty 2,6 tỷ USD vì vi phạm chống độc quyền. 

Đó là một phần trong cuộc đàn áp rộng rãi của chính phủ đối với công nghệ lớn, bao gồm cấm các dịch vụ dạy kèm sau giờ học vì lợi nhuận và đóng băng 14 tháng ngăn cản những gã khổng lồ trò chơi Tencent và NetEase phát hành các tựa game mới.

Cuộc cải tổ doanh nghiệp của Alibaba có thể báo trước một làn sóng tái cơ cấu tương tự trong ngành. Hai ngày sau thông báo của Alibaba, JD.com, một trong những đối thủ lớn nhất của Alibaba, cho biết họ sẽ tách các đơn vị công nghiệp và bất động sản của mình để tìm kiếm các đợt chào bán lần đầu ra công chúng ở Hồng Kông. JD.com cho biết hai thông báo không liên quan đến nhau.

Ngoài việc có vẻ ít đe dọa hơn đối với các cơ quan quản lý, cấu trúc mới của Alibaba có thể tiếp thêm sinh lực cho công ty, công ty có cổ phiếu niêm yết tại New York đã giảm khoảng 70% kể từ khi đạt đỉnh vào cuối năm 2020.

Alibaba đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ, giá cổ phiếu của nó ngày càng lao dốc, vì vậy không đời nào ông Ma ngồi yên
Giám đốc cấp cao của Alibaba

Đó một phần là kết quả của cuộc đàn áp sâu rộng của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ; Chiến lược ""Zero- COVID"" của Trung Quốc, vốn đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế trong ba năm, cũng đóng một vai trò nào đó. Quan hệ Mỹ-Trung xấu đi, dẫn đến sự "tách rời" lĩnh vực công nghệ của hai nước, là nhân tố thứ ba.

Một nhà quản lý cấp cao tại Alibaba, người đã được thông báo về lịch trình của Ma trước một ngày, nói rằng họ biết rằng một số thay đổi lớn sẽ đến khi Ma quay trở lại nhưng không ngờ chúng lại đến sớm như vậy.

"Alibaba đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ và giá cổ phiếu của nó đang lao dốc, vì vậy không đời nào Ma lại ngồi yên", vị quản lý cấp cao yêu cầu giấu tên cho biết. "Đã có sự thiếu tự tin cả bên trong lẫn bên ngoài, và chúng tôi đang rất cần một sự bùng nổ".

Nhưng cơ cấu mới của Alibaba cũng phản ánh thái độ yêu-ghét thường phân liệt của Bắc Kinh đối với công nghệ lớn và khu vực tư nhân nói chung: Một mặt, nguồn sáng tạo và tăng trưởng chính, nhưng mặt khác, là mối đe dọa đối với sự độc quyền của Trung Quốc.

Duncan Clark, cựu nhân viên ngân hàng đầu tư Morgan Stanley và là tác giả cuốn sách "Alibaba: Ngôi nhà mà Jack Ma xây dựng", đã gặp Jack Ma vào năm 1999 và nảy sinh tình bạn.

Alibaba đứng trước kỷ nguyên mới khi Jack Ma trở về Trung Quốc - Ảnh 3.

Giá cổ phiếu ADR của tập đoàn Alibaba lao dốc trong đại dịch (tính bằng USD - theo tháng).

Clark nói: "Bắc Kinh phải lựa chọn vào một thời điểm nào đó và tôi nghĩ họ sẽ chọn kiểm soát và an ninh. Vì vậy, chúng ta vẫn có thể mong đợi tăng trưởng thấp hơn và ít đổi mới hơn, ít nhất là vào lúc này".

Sự trở lại của ông Ma dường như được dàn dựng để cho thấy rằng cuộc đại tu của Alibaba đang được thực hiện một cách đồng thuận và với sự thiếu chín chắn của ông, chứ không phải bằng một phát súng của cơ quan quản lý vào đầu công ty. Tuy nhiên, tỷ phú này đã cẩn thận kiềm chế không nói bất cứ điều gì công khai về Alibaba.

Clark nói: "Có một lập luận hợp lệ để biện minh cho việc tái cấu trúc, nhưng tất cả chúng ta đều biết động cơ chính là vạch ra một chiến dịch chống lại công ty, công nghệ lớn và đích thân Jack Ma".

Quá lớn để thành công?

Từng là gương mặt đại diện cho Trung Quốc mới, ông Ma thường đứng cùng sân khấu với các nhà lãnh đạo quốc gia nước ngoài và các siêu sao Hollywood. 

Là doanh nhân Trung Quốc dễ nhận biết nhất, ông được các công ty thương mại điện tử nhỏ của Trung Quốc coi là biểu tượng của sự giàu có, những người sẽ xếp hàng để tôn thờ chân dung của ông vào đêm trước ngày mua sắm chớp nhoáng hàng năm của Trung Quốc vào ngày 11/11.

Tuy nhiên, nhân cách ngoại cỡ của Ma và đế chế thương mại điện tử của ông đã bị Bắc Kinh giám sát chặt chẽ hơn trong vài năm qua sau cuộc đàn áp của Chủ tịch Tập Cận Bình đối với các doanh nghiệp tư nhân và một số doanh nhân cá nhân nổi tiếng. Kể từ khi đợt IPO lớn của Ant Group bị dừng vào tháng 11/2020, một phần do phong cách đối đầu của Ma và khoản tiền phạt chống độc quyền kỷ lục 18,2 tỷ nhân dân tệ (2,6 tỷ USD) vào năm sau, ông Ma gần như biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng.

"Sau đó, ông được gọi đến Bắc Kinh vài lần để nói chuyện với mọi người", một người thân cận với ông Ma cho biết "Ông không xuất hiện vì nói trước công chúng vào thời điểm đó không có lợi cũng như không tốt cho sức khỏe của ông. Có rất nhiều rủi ro và sự không chắc chắn. Ai biết chuyện gì đang xảy ra? Nó có thể còn tồi tệ hơn". Quỹ Jack Ma đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Alibaba đứng trước kỷ nguyên mới khi Jack Ma trở về Trung Quốc - Ảnh 4.

Jack Ma và diễn viên Nicole Kidman tham dự buổi biểu diễn Ngày Độc thân ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 10/11/2017. Ảnh: Reuters

Alibaba trong vài năm qua đã phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ. Thị phần của nó trên thị trường thương mại điện tử của Trung Quốc đã giảm xuống khoảng 50% vào năm 2021 từ hơn 75% vào năm 2015. 

Nó không chỉ đối mặt với các mối đe dọa từ các nhà bán lẻ trực tuyến JD.com và Pinduoduo mà còn từ các nền tảng video ngắn Douyin và Kuaishou Technology, những nền tảng có đã thu hút các nhà quảng cáo và người dùng bằng cách phát trực tiếp các sự kiện bán hàng và đưa ra mức giá thấp hơn. Douyin, cùng với các doanh nghiệp quảng cáo khác của công ty mẹ ByteDance, vào năm 2020 đã vượt qua Alibaba để trở thành nền tảng quảng cáo lớn nhất Trung Quốc.

Taobao và Tmall, các thị trường cốt lõi và đóng góp doanh thu chính của Alibaba, trong quý tháng 12 đã phải chịu sự sụt giảm bất thường về tổng giá trị hàng hóa, một thước đo được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thương mại điện tử như một chỉ báo về doanh thu. Tiêu dùng mềm và cạnh tranh khốc liệt là nguyên nhân. 

Goldman Sachs dự đoán tăng trưởng GMV của Taobao và Tmall sẽ không thay đổi từ năm 2021 đến năm 2025 và thị phần của nó sẽ giảm xuống 35% vào năm 2025 từ mức khoảng 50% vào năm 2021. Goldman dự kiến các nền tảng của Alibaba vẫn có thị phần lớn nhất vào năm 2025, tiếp theo là JD.com và Pinduoduo. Thị phần thương mại điện tử của Douyin ước tính sẽ tăng lên 14% vào năm 2025 từ khoảng 8% vào năm 2021.

Sau khi tái cơ cấu, sáu phân khúc của Alibaba sẽ là: Cloud Intelligence Group, Taobao Tmall Commerce Group, Local Services Group, Cainiao Smart Logistics, Global Digital Commerce Group và Digital Media and Entertainment Group. Mỗi công ty sẽ được điều hành bởi CEO và ban giám đốc riêng. Ngoài Tập đoàn thương mại Taobao Tmall sẽ vẫn nằm trong thực thể được niêm yết, các đơn vị khác sẽ có thể tìm kiếm nguồn tài chính bên ngoài và theo đuổi các đợt IPO.

Alibaba đứng trước kỷ nguyên mới khi Jack Ma trở về Trung Quốc - Ảnh 5.

Thương mại nội địa vẫn là động lực thúc đẩy doanh thu của tập đoàn Alibaba. (Doanh thu 9 tháng kết thúc vào ngày 31/12/2022).

Việc tái cấu trúc không gây ngạc nhiên cho một số người vì công ty đã sắp xếp lại báo cáo tài chính cho quý 4/2021 thành sáu nhóm kinh doanh mới.

Tập đoàn Alibaba sẽ đóng vai trò là công ty cổ phần của sáu tập đoàn và là cổ đông kiểm soát. Hội đồng quản trị của Alibaba sẽ giữ quyền kiểm soát hội đồng quản trị của các công ty mới này, công ty cho biết, nhưng sau đó đã làm rõ rằng họ sẽ quyết định có giữ quyền kiểm soát các doanh nghiệp riêng lẻ sau khi chúng ra mắt công chúng hay không.

Jesse Fried, giáo sư luật tại Trường Luật Harvard, cho biết: "Lý do chính khiến các tập đoàn tan rã là các đơn vị của họ có thể được quản lý hiệu quả hơn và có giá trị cao hơn nếu chúng được tách ra". Công ty con của Alibaba.

Nhưng cấu trúc công ty mẹ, thường không cho phép có tiếng nói trực tiếp đối với hoạt động của các công ty con, không phổ biến đối với những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, những người duy trì hầu hết các hoạt động dưới một mái nhà.

Ý tưởng IPO riêng cho một số đơn vị kinh doanh không hoàn toàn mới đối với Alibaba. Đơn vị hậu cần Cainiao, nền tảng thương mại điện tử Đông Nam Á của Alibaba Lazada và nền tảng giao hàng Ele.me đều đã xem xét IPO và trước đó đã phát hành quyền chọn cổ phiếu cho nhân viên, một giám đốc điều hành của Alibaba nói với Nikkei.

Brian Tycangco, nhà phân tích thị trường chứng khoán châu Á tại công ty nghiên cứu đầu tư Stansberry Research của Mỹ, cho biết ngoài việc mở khóa giá trị của các đơn vị kinh doanh khác nhau, việc tái cơ cấu giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến những thay đổi quy định tiềm tàng đối với các lĩnh vực công nghệ cụ thể.

Alibaba đứng trước kỷ nguyên mới khi Jack Ma trở về Trung Quốc - Ảnh 6.

Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son và Jack Ma phát biểu trong Diễn đàn Tokyo 2019 vào ngày 6/12. SoftBank đã "khá lo lắng" về tương lai của Alibaba. (Ảnh của Ken Kobayashi)

Chẳng hạn, nếu Bắc Kinh đưa ra các quy định mới nhắm vào các dịch vụ giao đồ ăn dựa trên nền tảng, thì điều đó sẽ không cản trở việc định giá toàn bộ công ty và tâm lý nhà đầu tư, ông nói.

Ông nói: "Cơ sở cổ đông càng đa dạng thì càng có lợi cho các công ty, đặc biệt là trong mắt các cơ quan quản lý".

Phần lớn phụ thuộc vào Tập đoàn SoftBank, một nhà đầu tư ban đầu của Alibaba và vẫn là một cổ đông quan trọng đã giảm cổ phần trong nhiều năm. SoftBank vẫn giữ im lặng về việc tổ chức lại Alibaba, tuy nhiên các nhà phân tích nhận thấy khả năng tan rã là một yếu tố tích cực đối với tập đoàn Nhật Bản.

Shinji Moriyuki, nhà phân tích cao cấp tại SBI Securities, cho biết: "Nếu Alibaba được chia thành nhiều công ty, thì nguy cơ chính phủ Trung Quốc đột ngột hạn chế hoạt động kinh doanh của Alibaba cũng có thể bị phân tán".

Moriyuki nói thêm: "SoftBank đã bán cổ phần Alibaba của mình một thời gian, nhưng xu hướng này có thể chậm lại khi rủi ro trở nên dễ quản lý hơn".

SoftBank đã nắm giữ 13,7% cổ phần của Alibaba tính đến tháng 12, theo hồ sơ của công ty. Tập đoàn Nhật Bản đã công bố vào tháng 8 năm ngoái rằng họ sẽ từ bỏ một số cổ phiếu Alibaba của mình dưới dạng thanh toán cho các hợp đồng mua bán kỳ hạn.

"So với SoftBank Corp., vốn là nguồn cung cấp dòng tiền ổn định từ hoạt động kinh doanh viễn thông của họ, và nhà thiết kế chip người Anh Arm, mà Tập đoàn SoftBank tuyên bố giống như một chiếc la bàn để dự báo xu hướng tiếp theo của công nghệ trong tương lai, Alibaba có thể trở nên ít quan trọng hơn về mặt chiến lược cho công ty", Moriyuki nói thêm.

Alibaba đứng trước kỷ nguyên mới khi Jack Ma trở về Trung Quốc - Ảnh 7.

Jack Ma biểu diễn trong bữa tiệc kỷ niệm 20 năm thành lập Alibaba tại một sân vận động ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, vào ngày 10/9/2019. Ma gần như biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng hơn một năm sau đó. Ảnh: Reuters

SoftBank đã "khá lo lắng" về tương lai của Alibaba trong những năm gần đây trong bối cảnh không chắc chắn về quy định của Trung Quốc, những người quen thuộc với vấn đề này nói với Nikkei.

"Việc tái cấu trúc là một bước quan trọng trong quá trình bình thường hóa hoạt động vốn của Alibaba", một trong những người này cho biết, yêu cầu giấu tên. "SoftBank sẽ hỗ trợ việc tổ chức lại miễn là nó mang lại lợi ích cho toàn bộ Tập đoàn Alibaba và tăng giá cổ phiếu".

"Tôi không có hứng thú với tiền"

"Sai lầm lớn nhất của tôi là đã tạo ra Alibaba", Jack Ma nói với các nhà đầu tư tại một hội nghị ở St. Petersburg năm 2016. "Tôi chưa bao giờ nghĩ điều này sẽ thay đổi cuộc đời mình. Tôi chỉ đang cố gắng điều hành một doanh nghiệp nhỏ và nó đã phát triển đến mức đó", nó mang đến ngần ấy trách nhiệm và mang đến biết bao rắc rối".

Ông Ma được biết đến với tính cách độc đáo và thích gây tranh cãi. Trước khi rời công ty, anh ấy là một linh vật với tư cách là một nhà lãnh đạo công ty, mặc những bộ trang phục kỳ lạ cho buổi dạ tiệc của công ty Alibaba hàng năm, từ một ngôi sao nhạc rock đội bộ tóc giả màu bạc cho đến một ca sĩ opera thời Cách mạng Văn hóa. Ông thậm chí còn đóng vai chính trong một bộ phim kung fu ngắn để quảng bá thái cực quyền cùng với ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt.

"Tôi chưa bao giờ chạm vào tiền, tôi không có hứng thú với tiền", ông Ma phát biểu trên đài Đài truyền hình trung ương Trung Quốc vào năm 2015, khi đó ông là người giàu thứ hai Trung Quốc.

Từ năm 2013, ông Ma bắt đầu tách mình khỏi ban lãnh đạo của Alibaba, tuyên bố rằng ông sẽ từ chức Giám đốc điều hành Alibaba do "không còn cảm thấy còn trẻ đối với lĩnh vực kinh doanh Internet". 

Sau đó, vào sinh nhật lần thứ 55 của mình vào năm 2019, ông Ma từ chức chủ tịch hội đồng quản trị của Alibaba, cam kết tập trung vào hoạt động từ thiện giáo dục.

Nhưng sự thật là ông chưa bao giờ thực sự rời đi. Do cấu trúc pháp lý phức tạp của Alibaba, ông Ma có rất nhiều ảnh hưởng đối với công ty, bất kể vai trò điều hành hay cổ phần sở hữu của ông là gì, nhờ vào mối quan hệ đối tác mà qua đó ông Ma và một nhóm người trong cuộc gây ảnh hưởng.

Alibaba đứng trước kỷ nguyên mới khi Jack Ma trở về Trung Quốc - Ảnh 8.

Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group sau khi ông chỉ trích hệ thống tài chính của Trung Quốc và các cơ quan quản lý của nó là lỗi thời. Ảnh: Getty Images

Clark, tác giả của cuốn sách Alibaba, cho biết: "Tôi chắc chắn rằng Jack đã được tư vấn về việc tái cấu trúc vì Hiệp hội đối tác của Alibaba vẫn tồn tại và anh ấy vẫn là một đối tác chính. "Điều đó sẽ không xảy ra nếu không có sự chúc phúc của anh ấy, nhưng anh ấy chưa bao giờ là người tự mình điều khiển mọi thứ".

Còn được gọi là Lakeside Partners, được đặt tên theo cộng đồng dân cư Lakeside Gardens nơi ông Ma và những người sáng lập khác thành lập công ty ở Hàng Châu, quan hệ đối tác này được thiết kế để cho phép các đối tác có quyền kiểm soát công ty nhiều hơn mặc dù tỷ lệ sở hữu cổ phần thấp và được công khai lần đầu tiên vào năm 2013. 

Các đối tác Theo các nhà phân tích, có độc quyền đề cử đa số đơn giản trong hội đồng quản trị của Alibaba, trong khi SoftBank có quyền đề cử một giám đốc miễn là họ sở hữu ít nhất 15% cổ phần của công ty, điều mà dường như không còn nữa, theo các nhà phân tích. SoftBank từ chối bình luận cho bài viết này.

Mối quan hệ đối tác vẫn tồn tại và khó bị thách thức. Hiện tại, có 29 đối tác và 6 trong số họ, bao gồm cả ông Ma, là thành viên sáng lập của Alibaba. Chỉ có Jack Ma và cánh tay phải của ông, Joe Tsai, là đối tác liên tục, những người có thể tiếp tục là đối tác cho đến khi họ 70 tuổi, giới hạn độ tuổi có thể được gia hạn. Phần còn lại của các đối tác được yêu cầu nghỉ hưu ở tuổi 60 hoặc khi chấm dứt việc làm.

Số lượng đối tác không cố định và cơ chế bỏ phiếu là một người, một phiếu bầu, nhưng quyền lực cốt lõi được nắm giữ bởi một ủy ban hợp tác, hiện bao gồm ông Ma, Tsai, người theo dõi trung thành của Ma, Lucy Peng, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Alibaba, Daniel Zhang và Jian Wang, cựu giám đốc công nghệ của Alibaba và người sáng lập đám mây của nó.

Trong một tuyên bố với Nikkei, một phát ngôn viên của Alibaba cho biết công ty "có một hệ thống quản trị doanh nghiệp mạnh mẽ với các giám đốc độc lập chiếm đa số trong hội đồng quản trị của chúng tôi, trong khi Hiệp hội đối tác của Alibaba chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì sự toàn vẹn của văn hóa công ty chúng tôi".

Alibaba đứng trước kỷ nguyên mới khi Jack Ma trở về Trung Quốc - Ảnh 9.

Ông Tập Cận Bình chào đón Jack Ma trong chuyến thăm trụ sở chính của Microsoft ở Redmond, Washington, vào ngày 23/9/2015. Ảnh: AP

Những rắc rối của ông Ma với chính quyền Trung Quốc ít nhất một phần có thể bắt nguồn từ việc ông lấn sân sang lĩnh vực tài chính, bắt đầu từ năm 2011, khi có thông tin tiết lộ rằng Alipay, ứng dụng thanh toán thương mại điện tử của Alibaba, đã được tách ra khỏi Tập đoàn Alibaba để trở thành một công ty. mà Ma đích thân kiểm soát, theo Clark.

Alipay cuối cùng đã phát triển thành Ant Group, một công ty fintech khổng lồ, cũng gây tranh cãi tương tự. Vụ IPO bom tấn của nó đột ngột bị dừng lại vào năm 2020, một tuần sau khi ông Ma công khai chỉ trích hệ thống tài chính của Trung Quốc và các cơ quan quản lý của nó là lỗi thời, khiến ông trực tiếp rơi vào tầm ngắm của Bắc Kinh. 

Ông Ma đã từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group vào tháng 1 trong bối cảnh áp lực từ Bắc Kinh buộc công ty phải tách khỏi Tập đoàn Alibaba.

Clark nói: "Jack hiểu chính phủ và thậm chí cả những cuộc tranh luận nội bộ về chính sách. "Tuy nhiên, đó không chỉ là bài phát biểu, mà các nhà quản lý thực sự lo ngại rằng Ant không cam kết đủ vốn đối với các khoản vay mà họ đang cung cấp trên nền tảng - chỉ bằng 2% các khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ".

Kể từ khi IPO bị đình chỉ, Ant Group đã tiến hành một loạt cuộc đại tu sâu rộng theo lệnh của Bắc Kinh.

Việc ông Ma vắng mặt ở Trung Quốc trong một năm đã gây ra mối lo ngại từ các nhà đầu tư nước ngoài rằng khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình củng cố quyền lực, các doanh nghiệp nhà nước sẽ được ưu tiên và khu vực tư nhân sẽ bị giám sát chặt chẽ hơn, với khả năng các doanh nhân nổi tiếng sẽ bị thanh trừng.

Với nền kinh tế Trung Quốc bị đè nặng bởi ba năm thực hiện chính sách "Zero-COVID" và hai năm đàn áp đối với lĩnh vực công nghệ, sự trở lại của ông Ma có thể giúp thuyết phục các nhà quan sát về sự hỗ trợ của Bắc Kinh đối với khu vực tư nhân, vốn đóng góp khoảng 60% vào tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc.

Alibaba đứng trước kỷ nguyên mới khi Jack Ma trở về Trung Quốc - Ảnh 10.

JD Logistics được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào tháng 5 năm 2021. Ảnh: AP

"Tôi không nghĩ Jack Ma sẽ dễ dàng quay lại nếu không có lời mời từ cấp trên để trấn an ông". Clark nói. "Bởi vì rất nhiều doanh nhân không muốn quay lại Trung Quốc ngay bây giờ. Họ không biết điều gì sẽ xảy ra với họ. ... Rõ ràng là có sự phối hợp với việc ông ấy trở lại Trung Quốc như ông Ma và Thủ tướng Lý Khắc Cường có mối quan hệ rất tốt".

Brian A. Wong, cựu phó chủ tịch tập đoàn của Alibaba cho biết: "Tôi nghĩ rằng mức độ chú ý tập trung vào sự trở lại của Jack phản ánh mức độ quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và chính phủ đối với các doanh nhân cũng như vai trò của họ trong việc tái tạo năng lượng cho nền kinh tế địa phương".

"Đáng chú ý là với tư cách là người sáng lập một trong những câu chuyện khởi nghiệp huyền thoại nhất của Trung Quốc, sự liên quan của Jack với thị trường vẫn có ý nghĩa quan trọng", Wong, cũng là tác giả của cuốn "The Tao of Alibaba" cho biết.

Đặt tiền lệ

Động thái của Alibaba đã được các nhà đầu tư chào đón nồng nhiệt. Cổ phiếu của nó đã tăng khoảng 20% sau thông báo và mọi người vẫn nhất trí rằng có một "mức chiết khấu tập đoàn" đáng kể đối với Alibaba.

Các chuyên gia cho rằng việc tái cấu trúc của Alibaba có thể là tiền lệ cho các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc đang tìm cách xoa dịu Bắc Kinh, vốn ngày càng cảnh giác với ảnh hưởng và sự mở rộng của các công ty công nghệ lớn. Đặc biệt nếu động thái của Alibaba thành công và các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận cao hơn, thì áp lực sẽ buộc các công ty khác phải làm điều tương tự.

JD.com dường như cũng đang khám phá những động thái tương tự. Vào tháng 3, nó đã công bố một nhánh của các đơn vị công nghiệp và bất động sản, sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Sau khi chia tách, JD.com sẽ tiếp tục nắm giữ hơn 50% cổ phần của hai đơn vị này.

JD.com đã thực hiện những nỗ lực tương tự trước đây bằng cách niêm yết JD Logistics vào tháng 5 năm 2021 và JD Health vào tháng 12/2020. Đơn vị công nghệ tài chính JD Technology, trước đây gọi là JD Digits và JD Finance, đã thử IPO nhiều lần và thất bại.

Một giám đốc điều hành của JD.com cho biết các đơn vị công nghiệp và bất động sản đã được điều hành độc lập từ năm 2017 và đã có kế hoạch lâu dài để họ niêm yết cổ phiếu. Người này cho biết không có gì liên quan đến thông báo của Alibaba.

Một năm trước, Tencent dường như loại trừ một động thái tương tự. Trong một cuộc hội nghị với các nhà phân tích vào tháng 3/2022, khi được nhà phân tích Richard Kramer của Arete Research hỏi liệu Tencent có cân nhắc việc loại bỏ các thực thể để "Tencent có vẻ không quá lớn trong mắt các cơ quan quản lý của bạn hay không", Chủ tịch Martin Lau cho biết câu hỏi là "có tính đầu cơ cao" và rằng một công ty con "không phải là thứ mà công ty xem xét vào thời điểm này".

Alibaba đứng trước kỷ nguyên mới khi Jack Ma trở về Trung Quốc - Ảnh 11.

Một nhà kho của Cainiao ở Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Sau khi chia tay, Cainiao Smart Logistics sẽ là một trong sáu công ty thuộc tập đoàn Alibaba. Ảnh: Reuters

Ông Lau nói: "Điều quan trọng nhất thực sự là mỗi doanh nghiệp phải được tối ưu hóa cho dịch vụ của chính mình và cho sự phát triển bền vững và lành mạnh của chính mình". "Và tôi nghĩ điều đó thực sự quan trọng hơn là chỉ thực hiện một số kỹ thuật tái tạo về cách bạn vẽ các tác phẩm".

Tariq Dennison, một nhà quản lý tài sản tại GFM Asset Management, cho biết cách các cổ phiếu của Alibaba ra đời và được định giá sau khi tách ra có thể sẽ là câu chuyện cổ phần quan trọng nhất của Trung Quốc vào năm 2023.

Ông nói: "Thật đáng để xem có bao nhiêu phần trong số đó được công khai và trên những sàn giao dịch nào". Các chi tiết của sự chia tách sẽ nói lên rất nhiều điều về việc thị trường vốn Trung Quốc thực sự cởi mở như thế nào đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

"Có thể một số đơn vị trong số đó cũng có thể tìm kiếm danh sách trong nước, nhưng tôi nghi ngờ điều đó - ngay cả các doanh nghiệp thương mại điện tử và dịch vụ địa phương trong nước của họ cũng là những doanh nghiệp mà họ tự hào muốn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm".

Hiện tại, hơn 2/3 doanh thu của Alibaba đến từ thương mại điện tử có trụ sở tại Trung Quốc; mỗi đơn vị trong số năm đơn vị kinh doanh khác tạo ra khoảng 3% đến 8% tổng doanh thu của nhóm. Cainiao và Alibaba Cloud đã có lãi, theo báo cáo tài chính của họ, điều này có thể tốt cho việc định giá của họ.

Alibaba cho biết sau khi tái cơ cấu, lợi ích chi phí và chất lượng dịch vụ của Alibaba cung cấp cho các doanh nghiệp khác của Alibaba sẽ được đánh giá bởi thị trường.

Trước đây, các hoạt động kinh doanh kém hiệu quả của Alibaba có thể dựa vào nguồn vốn từ các mảng sinh lợi khác của công ty để bù lỗ. 

Chelsey Tam, nhà phân tích vốn cổ phần cao cấp tại Morningstar, công ty nghiên cứu có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết nếu các công ty riêng lẻ này vẫn thua lỗ và không thể huy động vốn để duy trì hoạt động, chúng có thể phải bán cho các đối thủ cạnh tranh trong tương lai.

Bà nói: "Sau khi tái cấu trúc, Tập đoàn Alibaba nghĩ rằng có nhiều cách hơn để nâng cao giá trị cho các cổ đông. Chúng tôi nghĩ rằng điều đó có thể ngụ ý tăng việc mua lại cổ phần hoặc chia cổ tức khi một số trong năm doanh nghiệp này lên sàn".

Mặc dù Alibaba cho biết công ty sẽ quyết định có giữ quyền kiểm soát các doanh nghiệp riêng lẻ hay không sau khi chúng ra mắt công chúng, nhưng hầu hết các chuyên gia đều kỳ vọng Alibaba sẽ giữ quyền kiểm soát đáng kể.

"Vì vậy, từ quan điểm chống độc quyền, Alibaba vẫn sẽ được coi là một thực thể duy nhất, với cùng sức mạnh thị trường mà nó đã sở hữu", Jin Li và Angela Zhang, giáo sư tại Đại học Hồng Kông, cho biết trong một ghi chú.

Clark nói: "Tôi nghĩ việc tái cấu trúc có lẽ là giải pháp tốt nhất cho tình hình hiện tại, vì nó có thể tạo cơ hội cho các giám đốc điều hành chủ chốt ở các đơn vị kinh doanh khác nhau khai thác giá trị vốn cổ phần của họ trong các công ty mới này.

"Nhưng vẫn còn rất nhiều rủi ro. Liệu các nhà đầu tư có mua vào thứ này không, nó có thực sự hiệu quả không, họ có tìm được nguồn vốn họ cần không? Đây đều là những câu hỏi cần được giải quyết."

(Nguồn: Nikkei Asia)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ