Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia: Ngành bất động sản Trung Quốc có thể mất nhiều năm để phục hồi

Nhà kinh tế trưởng Hao Hong của Grow Investment cho biết, việc khắc phục lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc là một nỗ lực có thể mất tới một thập kỷ.

CNBC dẫn lời chuyên gia kinh tế Trung Quốc Hao Hong, quá trình đô thị hóa của Trung Quốc có thể sắp kết thúc và điều đó có thể gây tổn hại thêm cho lĩnh vực bất động sản vốn đang èo uột.

"Việc khắc phục lĩnh vực bất động sản có thể là công việc kéo dài nhiều năm, thậm chí cả thập kỷ trước mắt chúng ta. Lý do là chúng tôi đã xây quá nhiều nhà ở cho người Trung Quốc", nhà kinh tế trưởng của Grow Investment cho biết.

Ông Hong nói thêm: "Ngoài ra, quá trình đô thị hóa của Trung Quốc, vốn đã phát triển rất nhanh trong 10 năm qua, cũng sắp dừng lại".

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang gặp khó khăn do niềm tin của người tiêu dùng sụt giảm, khi gã khổng lồ bất động sản Evergrande và Country Garden đang sa lầy vào vấn đề nợ nần.

"Bom nợ" Evergrande sắp hết thời gian để đưa một trong những cuộc tái cơ cấu lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc trở lại đúng hướng, sau những thất bại trong những ngày gần đây làm tăng nguy cơ thanh lý.

Chuyên gia: Ngành bất động sản Trung Quốc có thể mất nhiều năm để phục hồi - Ảnh 1.

Ảnh: Getty

Chuỗi diễn biến bất ngờ bao gồm việc hủy bỏ các cuộc họp chủ nợ quan trọng vào phút cuối, nhân viên cấp cao bị bắt giữ và không thể đáp ứng các tiêu chuẩn của cơ quan quản lý để phát hành trái phiếu mới.

Mục cuối cùng đó là một trở ngại lớn đối với kế hoạch tái cơ cấu ít nhất 30 tỷ USD nợ nước ngoài, trong đó các chủ nợ sẽ phải hoán đổi các trái phiếu không trả được nợ để lấy chứng khoán mới. Cổ phiếu của Evergrande đã giảm tới 25% vào trong phiên giao dịch ngày 25/9.

Ở tâm điểm của cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc, Evergrande đang chịu áp lực phải hoàn tất kế hoạch chi tiết cho việc tái cơ cấu nợ nước ngoài song song với vật lộn với tổng nợ thậm chí lên tới 2,39 nghìn tỷ nhân dân tệ (327 tỷ USD).

Thời gian đang đếm ngược, công ty phải đối mặt với phiên điều trần vào ngày 30/10 tại tòa án Hồng Kông về một đơn thỉnh cầu giải thể, điều này có khả năng buộc công ty phải thanh lý.

Gã khổng lồ bất động sản cho biết rằng họ không thể đáp ứng các yêu cầu của Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc về việc phát hành trái phiếu mới.

Những bê bối mới nhất của Evergrande khiến nỗi lo lắng âm ỉ về cuộc khủng hoảng tài sản ngày càng sâu sắc của Trung Quốc bùng lên. Cổ phiếu doanh nghiệp đã giảm mạnh nhất trong 9 tháng vào ngày 25/9, khiến mức lỗ định giá trong năm nay lên tới 55 tỷ USD.

Được biết, Evergrande vỡ nợ vào cuối năm 2021 đã mở ra cơ hội ghi nhận tình trạng vỡ nợ của các nhà phát triển. Vào cuối ngày 22/9 công ty đã hủy bỏ các cuộc họp chủ nợ quan trọng đã được ấn định vào đầu tuần này và cho biết họ phải đánh giá lại đề xuất tái cơ cấu của mình. Nguyên nhân do doanh số bán hàng "không như mong đợi".

Chuyên gia: Ngành bất động sản Trung Quốc có thể mất nhiều năm để phục hồi - Ảnh 2.

Thành phố Thượng Hải nhìn từ đài quan sát tại Tháp Thượng Hải ở Trung Quốc. Thất Lai Thần. Ảnh: Bloomberg

Ông Hong lưu ý rằng tài sản Trung Quốc trị giá 18.000 tỷ nhân dân tệ (2,46 nghìn tỷ USD) đã được bán cách đây hai năm. Ông cho biết việc quản lý được 10.000 tỷ nhân dân tệ trong năm nay, hoặc doanh thu trị giá từ 5 đến 6.000 tỷ nhân dân tệ trong tương lai, sẽ được coi là "may mắn".

Giá nhà mới trong tháng 8 của Trung Quốc giảm 0,3% so với tháng trước, kéo dài thời kỳ sụt giảm bất động sản. Con số này cũng đánh dấu mức giảm 0,1% so với một năm trước.

Mới cuối tuần qua, một cựu quan chức Trung Quốc đã cảnh báo rằng dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc sẽ không thể lấp đầy các căn hộ trống trên khắp đất nước.

"Hiện đang có tình trạng dư cung bất động sản… 1,4 tỷ người có thể không thể sống ở đó", Ông He Keng, cựu phó cục trưởng cục thống kê Trung Quốc, cho biết. Ông đã phát biểu tại một hội nghị, theo truyền thông địa phương.

Câu chuyện phục hồi kinh tế hậu COVID của Trung Quốc thật đáng thất vọng, mặc dù dữ liệu doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp trong tháng 8 đã tăng tốc với mức tăng trưởng tốt hơn mong đợi.

Hong nói: "Một khi mọi người đặt lại kỳ vọng của họ và nền kinh tế tái cấu trúc để phục hồi từ các ngành công nghiệp khác thay vì chủ yếu dựa vào lĩnh vực bất động sản để tăng trưởng, thì chúng ta sẽ thực sự có một nền kinh tế Trung Quốc tốt hơn, khỏe mạnh hơn nhiều so với trước đây".

"Việc không có một lĩnh vực bất động sản Trung Quốc hống hách thực sự là điều tốt cho nền kinh tế Trung Quốc trong tương lai".

(Nguồn: CNBC)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement