Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các công ty bất động sản Trung Quốc mất gần 3 tỷ USD do đồng nhân dân tệ suy yếu

Quản trị

18/09/2023 07:28

Nợ bằng đồng USD của các. nhà phát triển bất động sản như Evergrande, Sunac và Country Garden đứng đầu danh sách này.

Các nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Trung Quốc đã ghi nhận khoản lỗ ngoại hối gần 3 tỷ USD, chủ yếu là do các khoản vay bằng đồng USD của họ trong nửa đầu năm khi đồng nhân dân tệ giảm giá hơn nữa so với đồng bạc xanh, gây thêm áp lực cho cuộc đấu tranh của họ để đảm bảo tiền mặt. để phục vụ các khoản nợ ngày càng tăng.

Theo nghiên cứu của Nikkei Asia, tổng thiệt hại ngoại hối ròng của 24 trong số 30 nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Trung Quốc được niêm yết tại đại lục tính theo doanh số bán hàng theo hợp đồng trước cuộc đàn áp COVID vào năm 2020 lên tới 21,25 tỷ nhân dân tệ (2,75 tỷ USD) trong sáu tháng đầu năm nay.

Các khoản lỗ ngoại hối chỉ nằm trên giấy tờ và khoản lỗ hoặc lãi thực tế phụ thuộc vào tỷ giá hối đoái của các ngày đến hạn tương ứng. Tuy nhiên, các số liệu này đóng vai trò là thước đo rủi ro tỷ giá hối đoái liên quan đến các khoản nợ bằng ngoại tệ của các nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn, đặc biệt là khi đồng nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm so với đồng USD vào ngày 8/9.

Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Natixis, coi đồng nhân dân tệ mất giá là kết quả của thanh khoản tăng do việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và lãi suất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, vốn đang chịu áp lực từ lĩnh vực bất động sản.

Các công ty bất động sản Trung Quốc mất gần 3 tỷ USD do đồng nhân dân tệ suy yếu - Ảnh 1.

Country Garden Holdings báo cáo lỗ ròng ngoại hối hơn 3 tỷ nhân dân tệ, góp phần tạo ra khoản lỗ ròng kỷ lục trong nửa năm là 48,93 tỷ nhân dân tệ. Ảnh: Reuters/Nikkei

"Cả hai, cùng với dòng vốn đầu tư hiện đang âm vào Trung Quốc, đã làm suy yếu đồng nhân dân tệ", bà nói. 

Đồng nhân dân tệ yếu được coi là sản phẩm phụ của việc hỗ trợ các nhà phát triển đang gặp khó khăn, nhưng dường như nó đang tăng thêm gánh nặng tài chính cho những người có nhiều khả năng mắc nợ bằng đồng USD.

Trong khi Tập đoàn Yango bị buộc phải hủy niêm yết khỏi sàn giao dịch Thâm Quyến vào tháng trước và Tập đoàn CIFI Holdings niêm yết tại Hồng Kông không công bố báo cáo doanh thu giữa năm trước hạn chót ngày 31/8, 4 công ty đã không tiết lộ rõ ràng và một số công ty cho biết những khoản lỗ đó đã được bao gồm trong một loại "tổn thất tài chính" rộng hơn. Thiệt hại thực tế do đồng nhân dân tệ mất giá có thể lớn hơn.

Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc đứng đầu danh sách với khoản lỗ ròng ngoại hối 4,14 tỷ nhân dân tệ, tương đương 12,5% trong số lỗ ròng 33 tỷ nhân dân tệ trong sáu tháng đầu năm. Trong tổng số 625 tỷ nhân dân tệ khoản vay tính đến cuối tháng 6, 26,3% được tính bằng đô la Mỹ và đô la Hồng Kông, trong đó giá trị của đồng tiền này được chốt bằng đồng đô la Hồng Kông.

Do đồng nhân dân tệ mất giá gần 10% trong năm cho đến thời điểm đó, giá trị các khoản nợ của Evergrande vay bằng hai loại ngoại tệ này bị tăng cao khi quy đổi sang đồng tiền Trung Quốc.

Các công ty bất động sản Trung Quốc mất gần 3 tỷ USD do đồng nhân dân tệ suy yếu - Ảnh 2.

Đồng nhân dân tệ trượt xuống mốc thấp nhất trong 16 năm. Nguồn: Nikkei

Country Garden Holdings báo cáo lỗ ròng ngoại hối hơn 3 tỷ nhân dân tệ, góp phần tạo ra khoản lỗ ròng kỷ lục trong nửa năm là 48,93 tỷ nhân dân tệ. Các nhà đầu tư toàn cầu đang theo dõi chặt chẽ nhà phát triển có trụ sở tại Quảng Đông này, vì ban đầu họ đã bỏ lỡ tổng cộng 22,5 triệu USD tiền lãi cho hai trái phiếu mệnh giá bằng đồng USD vào tháng trước.

Mặc dù công ty gần đây đã có thể đàm phán về thời hạn mua lại một số trái phiếu trong nước, một phần trong khoản vay 257,9 tỷ nhân dân tệ - nhưng ban lãnh đạo công ty đã tuyên bố trong báo cáo giữa năm rằng công ty đang "gặp nhiều khó khăn hơn trong việc huy động vốn thông qua việc phát hành trái phiếu nội địa mới", trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu cấp cao ở nước ngoài do môi trường tài trợ nợ khó khăn và đầy thách thức".

Sunac China Holdings, công ty đã vỡ nợ trái phiếu trong và ngoài nước, cho biết họ cũng ghi nhận khoản lỗ tương tự 3,24 tỷ nhân dân tệ trong nửa đầu năm nay. Tính đến cuối tháng trước, nhà phát triển có trụ sở tại Thiên Tân vẫn chưa hoàn trả 129,23 tỷ nhân dân tệ, tương đương hơn 40% số tiền họ nợ các chủ nợ và ngân hàng.

Cedric Lai, nhà phân tích của Moody's Investor Service có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết hôm thứ Năm rằng khả năng tiếp cận nguồn vốn cho các nhà phát triển thuộc sở hữu tư nhân nói chung "sẽ vẫn bị hạn chế trong bối cảnh niềm tin thị trường suy giảm" khi ông hạ triển vọng tín dụng chung đối với lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc từ ổn định xuống tiêu cực.

Bất chấp một loạt các biện pháp hỗ trợ gần đây, ông dự đoán doanh số bán bất động sản trên toàn quốc sẽ tiếp tục giảm do mối lo ngại của người mua nhà vẫn kéo dài, đặc biệt là khi diễn biến tín dụng tiêu cực tại Country Garden Holdings "đã làm tăng thêm ác cảm rủi ro của họ".

Các công ty bất động sản Trung Quốc mất gần 3 tỷ USD do đồng nhân dân tệ suy yếu - Ảnh 3.

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc báo cáo tổn thất ngoại hối đáng kể (tính bằng tỷ nhân dân tệ). Nguồn: Nikkei

Tuy nhiên, một số nhà phát triển nhà nước thuộc sở hữu nhà nước ít bị ảnh hưởng bởi sự mất giá vì họ đang tìm kiếm thêm nguồn vốn trong nước để ổn định tài chính trong khi làm loãng trạng thái ngoại tệ của mình.

Li Xin, chủ tịch của China Resources Land, cho biết công ty đã "tích cực giảm mức nợ ròng phi nhân dân tệ" trong nửa đầu năm nay. Rủi ro ngoại tệ vào cuối tháng 6 là 8,5% trong tổng dư nợ vay 231 tỷ nhân dân tệ, giảm 8,3 điểm phần trăm so với cuối năm 2022.

Công ty - một đơn vị của Tập đoàn Tài nguyên Trung Quốc, một trong 98 "công ty trung tâm" ưu tú dưới sự kiểm soát trực tiếp của Bắc Kinh - đã có thể phát hành sáu trái phiếu trong nước để huy động 10 tỷ nhân dân tệ với lãi suất coupon từ 2,16% đến 3,39% trong thời gian này. thời kỳ. Li cho biết: "Biến động tỷ giá hối đoái [Nhân dân tệ] sẽ không có tác động đáng kể đến tình trạng tài chính của tập đoàn".

Tác động của đồng bạc xanh biến động đã giảm bớt đối với Poly Developments and Holdings Group, nhà phát triển bất động sản niêm yết lớn nhất tính theo hợp đồng bán hàng và là đơn vị có liên hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân. Trái phiếu bằng đồng đô la và các khoản vay ngắn hạn ở mức hơn 1 tỷ USD một chút, giảm so với mức 1,5 tỷ USD một năm trước.

Longfor Group Holdings, một trong số ít các nhà phát triển tư nhân đại lục được xếp hạng doanh nghiệp có thể đầu tư từ ba cơ quan toàn cầu, đang cố gắng quản lý rủi ro biến động tiền tệ bằng cách phòng ngừa rủi ro và cắt giảm dần các khoản nợ bằng đô la Mỹ và Hồng Kông. Tỷ lệ các khoản vay bằng ngoại tệ hiện là 21,6%, giảm 5,4 điểm so với ba năm trước, với 97% trong số đó được thanh toán bằng hoán đổi lãi suất tính đến cuối tháng 6.

Bất chấp triển vọng bi quan trong lĩnh vực bất động sản, ngân hàng trung ương khó có thể gặp nhiều rủi ro hơn do biến động tỷ giá hối đoái.

"Tôi tin rằng khoản nợ bằng đô la Mỹ từ các nhà phát triển bất động sản không còn là vấn đề mà PBoC phải cân nhắc về mặt tiền tệ". "Mặc dù khoản lỗ ngoại hối khá lớn, vấn đề còn lại hiện chỉ dành cho một số ít người gặp khó khăn. Nhiều người khác đã giảm vị thế hoặc phòng ngừa rủi ro ngoại tệ của họ", Ju Wang, người đứng đầu chiến lược tỷ giá và ngoại hối lớn hơn của Trung Quốc tại BNP Paribas cho biết.

(Nguồn: Nikkei Asia)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement