Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc vẫn khó khắc phục khủng hoảng bất động sản, vì sao?

Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Chanson&Co có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, việc cắt giảm có thể không thúc đẩy nhu cầu vì vấn đề chính hiện nay là niềm tin của người tiêu dùng thấp và kỳ vọng về thu nhập trong tương lai.

Các ngân hàng thương mại lớn của Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho các khoản dư nợ cho vay mua nhà như một phần của một loạt các biện pháp kích thích do nhà nước chỉ đạo nhằm giảm bớt gánh nặng nợ nần của người mua nhà và vực dậy lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của đất nước. Nhưng các nhà phân tích cho biết, việc cắt giảm có thể không cung cấp đủ lực đẩy nhu cầu.

Tổng cộng 20 ngân hàng quốc doanh, công ty cho vay cổ phần và ngân hàng thương mại cho biết hồi đầu tháng này rằng họ sẽ bắt đầu cắt giảm các khoản thanh toán cho các khoản vay mua nhà lần đầu còn tồn đọng bắt đầu từ ngày 25/9.

Các ngân hàng cho biết những người vay đã vay thế chấp lần đầu trước ngày 31/8 năm nay sẽ đủ điều kiện và sẽ tự động bị cắt giảm các khoản thanh toán hàng tháng mà không cần phải đăng ký.

Trung Quốc vẫn khó khắc phục khủng hoảng bất động sản, vì sao? - Ảnh 1.

Các tòa nhà dân cư ở Bắc Kinh. Các ngân hàng cho biết những người vay đã vay thế chấp lần đầu trước ngày 31/8 năm nay sẽ đủ điều kiện và sẽ tự động bị cắt giảm các khoản thanh toán hàng tháng mà không cần phải đăng ký. Ảnh: EPA-EFE

Shen Meng, giám đốc công ty đầu tư Chanson&Co có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết: "Động thái pháp lý nhằm cắt giảm lãi suất thế chấp hàng loạt cho thấy các cuộc đàm phán về giá trước đây với người mua nhà do các ngân hàng thương mại dẫn đầu không đủ hiệu quả trong việc tạo ra nhiều giao dịch hơn trên thị trường bất động sản". "Phần lớn hơn 70 thành phố lớn và vừa ở Trung Quốc một lần nữa chứng kiến giá nhà giảm và đó là lý do tại sao các cơ quan quản lý đang tiến hành cắt giảm lãi suất thế chấp để… kích thích nhu cầu, nhưng vấn đề chính hiện nay là niềm tin của người tiêu dùng thấp và kỳ vọng về thu nhập trong tương lai.

"Vì vậy, ngay cả khi tổng chi phí mua nhà giảm xuống, chúng ta vẫn có thể không thấy nhu cầu tăng đủ".

Các ngân hàng cho biết hồi đầu tháng này rằng lãi suất thế chấp chưa thanh toán sẽ được cắt giảm xuống mức thấp bằng lãi suất sàn toàn quốc tại thời điểm mua nhà, hiện ở mức 20 điểm cơ bản dưới mức lãi suất cơ bản cho khoản vay 5 năm chuẩn là 4,2%.

Các ngân hàng sẽ giảm lãi suất thế chấp trung bình 80 điểm cơ bản, giúp các hộ gia đình tiết kiệm tới 109 tỷ nhân dân tệ (14,9 tỷ USD) tiền lãi và tổng chi tiêu 117 tỷ nhân dân tệ, khoảng 0,2% thu nhập khả dụng hàng năm của hộ gia đình, một báo cáo gần đây của ANZ Research.

Việc giảm lãi suất hôm 25/9 trùng hợp với một động thái chính sách khác nhằm thúc đẩy tiêu dùng và kích thích nhu cầu nhà ở.

Các thành phố lớn của Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến, gần đây đã bắt đầu cho phép những người nộp đơn xin vay lần đầu không sở hữu tài sản ở những thành phố này, ngay cả khi họ đã nộp đơn xin thế chấp ở các thành phố khác đủ điều kiện trở thành người mua nhà lần đầu và được hưởng lãi suất thế chấp thấp hơn tương ứng.

Trung Quốc vẫn khó khắc phục khủng hoảng bất động sản, vì sao? - Ảnh 2.

Căn hộ đang được xây dựng ở Tô Châu, Trung Quốc. Nhiều năm xây dựng đã để lại cho đất nước một số lượng lớn các căn hộ chưa hoàn thành hoặc bỏ trống. Ảnh: NYTimes

Những người mua nhà lần đầu mới đủ điều kiện này vẫn sẽ phải nộp đơn xin điều chỉnh thế chấp, nhưng họ có thể sẽ là những người được hưởng lợi lớn hơn từ sự thay đổi chính sách này, với một số người trong số họ dự kiến sẽ bị cắt giảm hơn 100 điểm cơ bản. 

Điều này là do những người mua không đủ tiêu chuẩn là người mua nhà lần đầu, đặc biệt là những người ở các thành phố cấp cao hơn, thường phải chịu lãi suất cao hơn cho khoản thế chấp của họ.

Tác động của việc cắt giảm khoản vay sẽ được cảm nhận khác nhau trên khắp Trung Quốc, với người mua ở các thành phố cấp 1 và cấp 2, nơi nhu cầu về nhà ở lớn hơn và thế chấp đắt hơn, dự kiến khoản thanh toán lãi vay của họ sẽ bị cắt giảm nhiều hơn.

Việc cắt giảm cũng sẽ ảnh hưởng đến khoản nợ thế chấp trị giá 38,6 nghìn tỷ nhân dân tệ của đất nước, chiếm 17% tổng số khoản vay của các ngân hàng.

Điều này đã làm dấy lên mối lo ngại của các nhà phân tích rằng các ngân hàng có thể phải đối mặt với áp lực lớn hơn về tỷ suất lợi nhuận của họ khi họ đáp lại lời kêu gọi của Bắc Kinh đưa ra nhiều biện pháp hơn để hỗ trợ nền kinh tế đang trì trệ của đất nước.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết việc giảm lãi suất có thể bảo vệ tỷ suất lợi nhuận của ngân hàng bằng cách ngăn chặn làn sóng trả trước thế chấp như đã thấy vào đầu năm nay, khi người mua nhà bắt đầu sử dụng tiền tiết kiệm cá nhân của họ để trả sớm các khoản thế chấp. Đây là kết quả của việc cắt giảm thế chấp mới khiến các khoản vay của họ từ những năm trước trông tương đối đắt hơn.

Gary Ng, nhà kinh tế cấp cao tại ngân hàng đầu tư Natixis của Pháp, cho biết: "Tác động chính xác phụ thuộc vào việc các ngân hàng sẵn sàng từ bỏ lợi nhuận bao nhiêu". "Nhiều ngân hàng khá thận trọng trong việc hạ lãi suất thế chấp còn nợ, nghĩa là không phải ai cũng được hưởng lợi. Sẽ có lợi hơn cho những hộ gia đình mua nhà trước năm 2022 vì lúc đó họ thường trả mức giá cao hơn.

"Tuy nhiên, trừ khi giá nhà và các tài sản khác phục hồi, chỉ riêng các biện pháp cắt giảm lãi suất hiện tại là hữu ích nhưng có thể không đủ mạnh để đảo ngược tâm lý người tiêu dùng và kỳ vọng về thu nhập".

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement