Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia Nga tiết lộ 3 kịch bản khủng hoảng toàn cầu sắp tới

Kinh tế thế giới

17/08/2022

14:09

Ông Mikhail Vasiliev, chuyên gia phân tích đầu ngành của ngân hàng Nga Sovcombank chia sẻ với hãng tin Prime rằng, có khả năng Nga sẽ phải đối mặt với tất cả kịch bản liên quan diễn biến kinh tế vĩ mô do cơ quan quản lý soạn thảo vào năm 2022-2025.

Chuyên gia Vasiliev giải thích: "Thứ nhất, chúng tôi dự đoán kịch bản suy thoái toàn cầu sẽ xảy ra vào năm 2023. Khủng hoảng năng lượng và lương thực, lạm phát toàn cầu ở mức kỷ lục và thu nhập hộ gia đình giảm, chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới được thắt chặt với tốc độ nhanh nhất trong vòng 20 năm, mâu thuẫn địa chính trị, làn sóng đại dịch mới - tất cả những yếu tố này đang làm tình hình kinh tế trên thế giới xấu đi nhanh chóng". 

Ông Vasiliev lưu ý, khủng hoảng liên quan chủ yếu đến tình hình địa chính trị. Cụ thể, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo về nguy cơ nền kinh tế thế giới bị phân mảnh trong bối cảnh tình hình liên quan Ukraine vẫn diễn biến phức tạp.

Ông Vasiliev nhấn mạnh, một cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc cũng nằm trong dự đoán, với việc Bắc Kinh sẽ cố gắng thoát khỏi sự lệ thuộc vào đồng USD, euro và ngừng mua chứng khoán phương Tây, và điều này sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu. Chuyên gia cho rằng, suy thoái kinh tế sẽ còn trầm trọng hơn do nguy cơ giá dầu giảm vào năm 2023.

Tuy nhiên, ông Vasiliev bày tỏ tin tưởng, Nga sẽ đối phó với cuộc khủng hoảng toàn cầu tốt hơn những nước khác, và khủng hoảng cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các nước châu Á. Do đó, theo nhà phân tích, việc Nga chuyển hướng sang phía Đông và tự phát triển sản xuất sẽ giúp duy trì thị trường việc làm và giảm mức độ nghiêm trọng của suy thoái kinh tế.

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi cuối tháng 7 cho biết triển vọng kinh tế toàn cầu đã "tối tăm đáng kể" kể từ tháng 4 và bà không thể loại trừ khả năng suy thoái toàn cầu vào năm tới do rủi ro gia tăng.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva nói với Reuters rằng quỹ sẽ hạ cấp dự báo năm 2022 cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu 3,6% lần thứ ba trong năm nay, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà kinh tế IMF vẫn đang hoàn thiện các con số mới.

IMF công bố dự báo cập nhật cho năm 2022 và 2023 vào cuối tháng 7, sau khi cắt giảm dự báo gần 1% vào tháng 4. Nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng 6,1% vào năm 2021.

"Triển vọng kể từ lần cập nhật cuối cùng của chúng tôi vào tháng 4 đã tối đi đáng kể", bà nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn, với lý do lạm phát lan rộng hơn, tăng lãi suất đáng kể hơn, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại và các lệnh trừng phạt leo thang liên quan đến cuộc chiến của Nga ở Ukraina.

Bà nói: "Chúng tôi đang ở trong những vùng nước rất lạnh. Khi được hỏi liệu cô ấy có thể loại trừ một cuộc suy thoái toàn cầu hay không. Rủi ro đã tăng lên nên chúng tôi không thể loại trừ nó".

Dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy một số nền kinh tế lớn, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, đã ký hợp đồng trong quý thứ hai, bà nói, lưu ý rằng rủi ro thậm chí còn cao hơn vào năm 2023.

"Đó sẽ là một năm khó khăn, nhưng thậm chí có thể là một năm 2023 khó khăn hơn", bà ấy nói. "Rủi ro suy thoái tăng lên vào năm 2023".

Chuyên gia Nga tiết lộ 3 kịch bản khủng hoảng toàn cầu sắp tới - Ảnh 2.

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva. Ảnh: REUTERS

Các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về rủi ro suy thoái, với một phần quan trọng của đường cong lợi suất Bộ Tài chính Hoa Kỳ bị đảo ngược trong ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Tư, đây là một chỉ báo đáng tin cậy cho thấy suy thoái đang xuất hiện.

Tháng trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ không cố gắng tạo ra một cuộc suy thoái, nhưng hoàn toàn cam kết kiểm soát giá cả ngay cả khi làm như vậy có nguy cơ gây suy thoái kinh tế. 

Georgieva cho biết việc thắt chặt các điều kiện tài chính trong thời gian dài hơn sẽ làm phức tạp triển vọng kinh tế toàn cầu, nhưng nói thêm điều quan trọng là phải kiểm soát được giá cả tăng vọt.

Triển vọng toàn cầu bây giờ không đồng nhất hơn chỉ hai năm trước, với các nhà xuất khẩu năng lượng, bao gồm cả Hoa Kỳ, có lợi hơn, trong khi các nhà nhập khẩu đang gặp khó khăn, bà nói.

Bà nói: Tăng trưởng kinh tế chậm lại có thể là một "cái giá cần thiết phải trả" trong bối cảnh nhu cầu cấp bách và bức thiết để khôi phục sự ổn định giá cả.

Georgieva viện dẫn nguy cơ phân hóa giữa chính sách tài khóa và tiền tệ ngày càng tăng, đồng thời kêu gọi các quốc gia cân chỉnh cẩn thận các hành động đó để ngăn chặn bất kỳ cơ hội hỗ trợ tài khóa nào làm suy yếu nỗ lực kiểm soát lạm phát của các ngân hàng trung ương.

Bà nói: "Chúng ta cần tạo ra mức độ phối hợp mạnh mẽ như nhau giữa các ngân hàng trung ương và bộ tài chính để họ cung cấp hỗ trợ một cách có mục tiêu ... và không làm suy yếu những gì các chính sách tiền tệ đang hướng tới".

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Thủ tướng Anh Liz Truss bảo vệ việc cắt giảm thuế

Thủ tướng Anh Liz Truss bảo vệ việc cắt giảm thuế

Thủ tướng Anh Liz Truss hôm thứ Năm (29/9) lên tiếng bảo vệ các chính sách tài khóa được công bố vào tuần trước, điều đã gây ra sự hỗn loạn trên thị trường và nói rằng đất nước đã được đưa vào một "quỹ đạo tốt hơn".

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Hoa Kỳ đang 'xuất khẩu' lạm phát sang các nước khác như thế nào?

Hoa Kỳ đang 'xuất khẩu' lạm phát sang các nước khác như thế nào?

Nhiều quốc gia trên khắp thế giới đang quay cuồng với chiến dịch cứng rắn nhằm bóp nghẹt lạm phát bằng cách phải tăng lãi suất ngày càng cao trong bối cảnh Cục dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất khiến USD tăng giá trị so với các đồng tiền khác.

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo không 'đầu cơ' nhân dân tệ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo không 'đầu cơ' nhân dân tệ

Mới đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cảnh báo không nên đặt cược vào đồng nhân dân tệ (CNY) sau khi đồng tiền này giảm mạnh so với đồng USD trong tuần này.

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Đồng bảng Anh có thể đã tạm dừng đà lao dốc về mức ngang bằng với đồng USD, nhưng thiệt hại đối với nền kinh tế Anh do kế hoạch cắt giảm thuế khổng lồ của Thủ tướng Liz Truss vẫn đang lan tràn trên các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Vladislav Inozemtsev, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về các xã hội hậu công nghiệp, có trụ sở tại Moscow, cho rằng việc Tổng thống Nga Putin ban hành lệnh động viên một phần quân đội sẽ có "tác động đáng kể" đối với nền kinh tế so với thời điểm bắt đầu cuộc chiến tại Ukraina.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn?

Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn?

Chính phủ Anh đã quyết định thực hiện việc cắt giảm thuế lớn nhất trong vòng 50 năm qua trong khi vay hàng chục tỷ USD để trợ cấp cho chi phí năng lượng đang tăng cao trong mùa Đông này. Đây là một canh bạc lớn gây ra những cơn sóng chấn động khắp các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes, chủ tịch Forbes Media, cho biết khi tập trung vào việc tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát, các ngân hàng trung ương và chính phủ đã bỏ qua tầm quan trọng của việc duy trì tiền tệ ổn định.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng?

Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng?

Đồng USD đã có một sụt giảm đôi chút trong những tuần gần đây khi mà các nhà đầu tư đổ xô vào đồng tiền này như là một biện pháp trú ẩn trong trong bối cảnh lo lắng về suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm nay (26/9) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Philippines cho năm 2022 và tiếp theo là để phản ánh tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và thắt chặt các điều kiện tài chính.

Kinh tế thế giới

26/09/2022