Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát đã khiến nền kinh tế toàn cầu thu hẹp lần đầu tiên kể từ khi đại dịch

Kinh tế thế giới

16/08/2022

07:41

Nền kinh tế toàn cầu trong quý II ghi mức tăng trưởng âm đầu tiên từ khi đại dịch COVID-19 cách đây hai năm, khi gia tăng sóng gió từ lạm phát gia tăng ở phương Tây đến COVID với chính sách zero-COVID ở Trung Quốc đè nặng lên hoạt động kinh tế.

Lạm phát nói riêng là một đường đứt gãy trong nền kinh tế thế giới, chỉ có thể mở rộng nếu một cuộc khủng hoảng nổ ra ở biển Đài Loan hoặc những nơi khác. Mỹ và châu Âu hiện tại phải đối mặt với một bài kiểm tra mà họ có thể tiếp tục dẫn đầu thị trường toàn cầu hoặc không khi họ phải vật lộn để thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga và lao động Trung Quốc.

Theo quỹ Tiền tệ Quốc tế, nền kinh tế toàn thế giới suy thoái trong quý II, ông Yoshimasa Maruyama tại SMBC Nikko Securities ước tính GDP toàn cầu giảm 2,7%.

Mỹ, Đức, Anh và Trung Quốc tăng trưởng âm. Theo định nghĩa kỹ thuật chướng ngại vật, Mỹ hiện đang rơi vào trạng thái sau khi GDP của nước này giảm trong quý thứ hai liên tiếp. Ngân hàng Trung ương Anh dự đoán vào đầu tháng này, Vương quốc Anh sẽ rơi vào suy thoái từ tháng 10 đến tháng 12/2022 và năm 2023.

Trong một cuộc khảo sát của Nikkei với 10 nhà kinh tế khu vực tư nhân, 3 nhà dự đoán Mỹ sẽ bước vào cuộc suy luận trong năm nay hoặc nửa đầu năm 2023, trong khi 6 dự đoán tương tự đối với khu vực đồng euro.

Lạm phát đã khiến nền kinh tế toàn cầu thu hẹp lần đầu tiên kể từ khi đại dịch - Ảnh 1.

Cảng của Bangkok dọc theo sông Chao Phraya. Khi thế giới phát triển phải vật lộn với giá cả tăng cao, mối quan tâm ngày càng tăng về tác động lan tỏa đối với thế giới đang phát triển. Ảnh: Reuters

Tổng sản phẩm quốc tế của Nhật Bản đã tăng 2,2% trong năm vào tháng 4 đến tháng 6, trở lại mức trước đại dịch. Nhưng rất ít sự tăng trưởng này bắt nguồn từ gia đình và chức năng trưởng tăng trưởng vẫn ở mức thấp. Sự giảm thiểu nhu cầu ở nước ngoài có thể làm cho nền kinh tế chuyển hướng đi.

Các dự báo này được đưa ra khi yêu cầu về số thiết bị và dịch vụ kỹ thuật, đầu dẫn vốn quá trình phục hồi hậu COVID trên thế giới, bắt đầu lại chậm.

Giám đốc điều hành Patrick Gelsinger của Intel cho biết về doanh số bán máy tính vào cuối tháng 7 cho biết: "Một số khách hàng lớn nhất của chúng tôi, tôi đang giảm lượng hàng tồn tại với tốc độ chưa từng thấy trong thập kỷ qua". Trong tháng 4 đến tháng 6, công ty đã ghi nhận lỗ hổng đầu tiên từ cuối quý của năm 2017.

Các cá nhân hàng loạt trên toàn thế giới giảm khoảng 15% trong năm khi điện thoại thông báo giảm 9% trong tháng 4 đến tháng 6, theo Gartner, công ty Nghiên cứu quốc tế dữ liệu có trụ sở tại Mỹ đã hạ dự báo tăng trưởng doanh thu bán dẫn toàn cầu năm nay xuống 7,4% so với 13,6%.

Bóng đen cũng được định hình thành trên thị trường hàng hóa. Giá đồng, vốn rất nhạy cảm với sự thay đổi của nền kinh tế, vào khoảng 8.100 USD / tấn, tính đến ngày 15/8 - thấp hơn gần 30% so với ngay sau khi Nga bắt đầu làm lu mờ hàng hóa Ukraina. Các kim loại công nghiệp như nhôm và niken đang được bán với giá thấp hơn khoảng 10% đến 20% so với thời điểm hồi tháng 2.

Triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn còn suy yếu. Nền kinh tế Trung Quốc suy giảm 10% so với cùng kỳ trong năm từ tháng 4 đến tháng 6, trong khi lĩnh vực sản xuất, động lực chính cho nền kinh tế, vẫn trì hoãn ngay cả khi nước này bỏ lệnh phong tỏa do COVID-19 kéo dài nhiều tháng ở Thượng Hải vào tháng 6. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở đó đạt 19,9% vào tháng 7.

Lạm phát đã khiến nền kinh tế toàn cầu thu hẹp lần đầu tiên kể từ khi đại dịch - Ảnh 2.

Lạm phát đang ảnh hưởng đến chi tiêu của các hộ gia đình trên toàn thế giới, góp phần gây ra lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Ảnh: Reuters

Cuộc xung đột ở Ukraina đã bóp chết nguồn cung cấp năng lượng của châu Âu. Vào tháng 7, công ty năng lượng Gazprom đã bắt đầu cung cấp khí thải cho Đức ít hơn 80% so với kế hoạch trước đó. Công ty hóa chất BASF lo ngại họ có thể không duy trì hoạt động phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí quyển của Đức.

Chi phí tiện ích tăng cao làm cho các hộ gia đình phải thắt chặt hầu bao. Doanh số bán lẻ của Đức giảm 8,8% so với cùng kỳ năm tính theo giá trị thực vào tháng 6, mức giảm nhỏ nhất từ năm 1994.

Lạm phát ở khu vực đồng euro đứng đầu kỷ lục trong tháng ba liên tiếp trong tháng 7 ở mức 8,9%. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng tỷ lệ% cơ bản lần đầu tiên trong 11 năm vào ngày 27/7 để đáp ứng với công việc tăng giá, từ âm 0,5% lên 0%.

Cục dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất thêm 0,75% vào tháng 6, sau đó một lần nữa vào tháng 7, con số này được đưa ra lên 2,5% - một dự án tỷ lệ "trung lập" sẽ không hạ nhiệt cũng không thúc nền kinh tế.

Mỹ và châu Âu hiện đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn để đạt được sự cân bằng mong manh giữa giá trị sử dụng và chống lại sự suy giảm kinh tế.

Một số người tin rằng Mỹ đang ở trong tình trạng tương đối tốt, do tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong nửa thế kỷ là 3,5%. 

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Đồng bảng Anh có thể đã tạm dừng đà lao dốc về mức ngang bằng với đồng USD, nhưng thiệt hại đối với nền kinh tế Anh do kế hoạch cắt giảm thuế khổng lồ của Thủ tướng Liz Truss vẫn đang lan tràn trên các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Vladislav Inozemtsev, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về các xã hội hậu công nghiệp, có trụ sở tại Moscow, cho rằng việc Tổng thống Nga Putin ban hành lệnh động viên một phần quân đội sẽ có "tác động đáng kể" đối với nền kinh tế so với thời điểm bắt đầu cuộc chiến tại Ukraina.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn?

Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn?

Chính phủ Anh đã quyết định thực hiện việc cắt giảm thuế lớn nhất trong vòng 50 năm qua trong khi vay hàng chục tỷ USD để trợ cấp cho chi phí năng lượng đang tăng cao trong mùa Đông này. Đây là một canh bạc lớn gây ra những cơn sóng chấn động khắp các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes, chủ tịch Forbes Media, cho biết khi tập trung vào việc tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát, các ngân hàng trung ương và chính phủ đã bỏ qua tầm quan trọng của việc duy trì tiền tệ ổn định.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng?

Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng?

Đồng USD đã có một sụt giảm đôi chút trong những tuần gần đây khi mà các nhà đầu tư đổ xô vào đồng tiền này như là một biện pháp trú ẩn trong trong bối cảnh lo lắng về suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm nay (26/9) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Philippines cho năm 2022 và tiếp theo là để phản ánh tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và thắt chặt các điều kiện tài chính.

Kinh tế thế giới

26/09/2022

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mua nhiên liệu của Nga nhưng ít bị chỉ trích hơn Ấn Độ?

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mua nhiên liệu của Nga nhưng ít bị chỉ trích hơn Ấn Độ?

Kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraina xảy ra, một số quốc gia châu Á đã sử dụng nhiều nhiên liệu của Nga hơn trong khi lưu ý đến sự cần thiết phải đa dạng hóa các nguồn.

Kinh tế thế giới

26/09/2022

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?

Giá cổ phiếu giảm mạnh, lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh lên vào thứ Sáu trong bối cảnh các nhà đầu tư nhận tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho thấy cuộc chiến chống lạm phát có thể dẫn đến lãi suất cao hơn nhiều trong thời gian tới.

Kinh tế thế giới

25/09/2022

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore đã tăng lên vị trí thứ ba sau New York và London trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu mới nhất.

Kinh tế thế giới

24/09/2022