Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán châu Á giảm khi lạm phát Nhật Bản cao nhất 40 năm

Chứng khoán

26/12/2022 08:14

Cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương giao dịch thấp hơn, dẫn đầu là các khoản lỗ ở Phố Wall trước khi một số dữ liệu kinh tế trong khu vực được công bố.

Giá tiêu dùng cơ bản tại Nhật Bản đã tăng 3,7% trong tháng 11 trên cơ sở hàng năm, đánh dấu tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12/1981. 

Chỉ số Nikkei 225 giảm 1,03%, xuống mức 26.235,25 điểm trong khi Topix giảm 0,54% xuống 1.897,94 điểm. Đồng yên Nhật đứng ở mức 132,5 JPY/ USD, xung quanh mức cao nhất được thấy trong 4 tháng.

Thị trường châu Á giảm khi lạm phát cơ bản của Nhật Bản cao nhất trong hơn 40 năm - Ảnh 1.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã giảm 0,3% trong giờ giao dịch cuối cùng khi các nhà đầu tư tìm hiểu về lộ trình mở cửa trở lại lâu hơn dự kiến của Trung Quốc. Shanghai Composite giảm 0,28% xuống 3.045,87 điểm và Shenzhen Component cũng mất 0,25%, đóng cửa ở mức 10.849,63 điểm.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm 0,252% xuống 7.107,7 điểm và Kospi của Hàn Quốc cũng giảm 1,83% xuống 2.313,69 điểm.

Tỷ lệ lạm phát cơ bản của Singapore và Malaysia không thay đổi

Bản in lạm phát cơ bản của Singapore đã tăng 5,1% trong tháng 11 trên cơ sở hàng năm, không thay đổi so với con số của tháng 10.

Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp, kết quả này cao hơn ước tính trong một cuộc thăm dò của Reuters dự báo mức tăng 5%, do chi phí dịch vụ và điện tăng vừa phải.

Bộ cho biết lạm phát dự kiến sẽ tiếp tục ở mức cao trong nửa đầu năm 2023 trước khi "chậm lại rõ rệt hơn".

Tại Malaysia, CPI cơ bản cho tháng 11 cũng không thay đổi ở mức 4% so với một năm trước, vượt qua kỳ vọng là 3,9%.

Giá dầu tăng do dự báo xuất khẩu dầu thô của Nga giảm

Giá dầu tăng do kỳ vọng xuất khẩu dầu của Nga có thể giảm 20% trong tháng 12, theo tính toán của Reuters .

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 0,72% lên 81,56 USD/thùng, trong khi hợp đồng tương lai Trung cấp West Texas của Mỹ giao dịch tăng 1,01% lên 78,27 USD/thùng.

Xuất khẩu dầu thô dự kiến của Nga giảm được cho là sẽ gây thêm áp lực lên nhu cầu dầu sưởi gia tăng do Mỹ chuẩn bị đối phó với một cơn bão mùa đông .

Financial Times: TSMC đàm phán xây dựng nhà máy chip đầu tiên ở châu Âu

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan đang đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng nhà máy chip châu Âu đầu tiên tại Dresden, Đức, Financial Times đưa tin, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

Công ty sẽ cử các giám đốc điều hành cấp cao đến Đức để thảo luận về các mức hỗ trợ của chính phủ và chuỗi cung ứng địa phương. Báo cáo cho biết nhà máy sẽ tập trung vào công nghệ chip 22nm và 29nm.

Cổ phiếu của công ty niêm yết tại Đài Loan giao dịch thấp hơn 2,8% trong phiên giao dịch ở châu Á vào thứ Sáu.

Chứng khoán Mỹ

S&P 500 và Nasdaq Composite tăng vào thứ Sáu, nhưng vẫn báo lỗ hàng tuần do lo ngại suy thoái tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

S&P 500 tăng 0,6% lên 3.844,82 điểm, trong khi Nasdaq Composite và Nasdaq tăng 0,2%, đóng cửa ở mức 10.497,86 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa cao hơn 176,44 điểm, tương đương 0,5%, lên 33.203,93 điểm.

Thị trường châu Á giảm khi lạm phát cơ bản của Nhật Bản cao nhất trong hơn 40 năm - Ảnh 2.

Các chỉ số chính dao động trước đó trong phiên sau khi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nóng hơn một chút so với dự kiến của các nhà kinh tế trên cơ sở hàng năm, cho thấy lạm phát vẫn tiếp tục bất chấp những nỗ lực của Fed để chiến đấu với nó.

Louis Navellier, người sáng lập và giám đốc đầu tư của công ty đầu tư tăng trưởng Navellier & Associates, cho biết: "Các con số kinh tế được công bố hôm nay cho thấy khó khăn đối với các nhà đầu tư hiện nay, trong đó những con số yếu mang đến nỗi sợ suy thoái và những con số mạnh khiến Fed lo sợ".

"Bạn không thể giành chiến thắng ngay bây giờ với các con số vĩ mô", anh ấy nói thêm. "Đó là lý do tại sao giờ đây nó giống như một thị trường chọn cổ phiếu hơn, nhưng với tất cả các nhà giao dịch chỉ số và quỹ ETF, ngay cả những cổ phiếu đang thực hiện tốt kế hoạch kinh doanh của họ cũng có thể bị đẩy đi một cách có ý nghĩa bởi những kẻ thua cuộc có liên quan."

S&P 500 kết thúc tuần giảm khoảng 0,2% trong tuần, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp. Trong khi đó, Nasdaq Composite mất 2% trong tuần, cũng là tuần giảm thứ ba liên tiếp. Chỉ số Dow vượt trội hơn, đạt mức tăng 0,9%.

Những lo ngại về suy thoái kinh tế đã trỗi dậy gần đây, làm tiêu tan hy vọng của một số nhà đầu tư về một đợt phục hồi cuối năm và dẫn đến những khoản lỗ lớn trong tháng 12. Các nhà đầu tư lo lắng rằng việc thắt chặt tiền tệ quá mức từ các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Trong tháng 12, S&P 500 đã mất 5,8%, trong khi chỉ số Dow và Nasdaq lần lượt mất hơn 4% và 8,5%. Đó là mức giảm hàng tháng lớn nhất đối với các mức trung bình chính kể từ tháng Chín. Cổ phiếu cũng đang trên đà đạt hiệu suất hàng năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement