Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán châu Á suy giảm trước những lo ngại về việc kinh tế thế giới rơi vào suy thoái

Chứng khoán

19/12/2022 08:09

Thị trường chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương giao dịch thấp hơn trong phiên sáng nay (19/12) trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Các cổ phiếu ở Phố Wall đánh dấu tuần giảm điểm thứ hai liên tiếp và là lần đầu tiên kể từ tháng 9 do lo ngại ngày càng tăng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất.

Chỉ số S&P/ASX 200 ở Úc đã giảm 0,14% trong giờ giao dịch đầu tiên. Tại Nhật Bản, Nikkei 225 giảm 0,8% và Topix giảm 0,4%. Kospi của Hàn Quốc mất 0,66%.

Chứng khoán châu Á giảm khi mối lo ngại suy thoái kinh tế vẫn dai dẳng - Ảnh 1.

Chính phủ và ngân hàng trung ương Nhật Bản được cho là sẽ sửa đổi tuyên bố cam kết đạt mục tiêu lạm phát 2% trong thời gian sớm nhất có thể, theo Kyodo News , trích dẫn các nguồn tin chính phủ. Ngân hàng Nhật Bản tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ vào cuối tuần này.

Tại Trung Quốc, các quan chức tuyên bố sẽ ổn định nền kinh tế, duy trì thanh khoản dồi dào trên thị trường tài chính để thực hiện các chính sách tài khóa chủ động trong năm tới, Reuters đưa tin. Các bình luận được đưa ra sau khi kết thúc Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương hàng năm về thiết lập ngân sách.

Thượng Hải tuyên bố sẽ đóng cửa hầu hết các trường học một lần nữa vào thứ Hai khi các ca nhiễm Covid gia tăng.

Ngân hàng đầu tư đa quốc gia UBS đã nâng triển vọng tổng sản phẩm quốc nội năm 2023 của Trung Quốc lên 4,9%, so với 4,5% trước đó, theo nhà kinh tế trưởng Trung Quốc Wang Tao, trích dẫn việc mở cửa trở lại sớm hơn và nhanh hơn ở quốc gia này.

Bà Wang cho biết công ty dự kiến GDP quý IV năm 2022 sẽ yếu hơn, hạ dự báo cả năm xuống 2,7% từ 3,1%, chỉ ra mức tăng trưởng yếu của tháng 11 với sự gia tăng gần đây về số ca nhiễm Covid.

Công ty nói thêm rằng Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương có thể sẽ ưu tiên ổn định tăng trưởng cũng như các chính sách vĩ mô hỗ trợ cho năm tới.

"Chúng tôi kỳ vọng chính sách tài khóa sẽ tiếp tục chủ động với mức thâm hụt tiêu đề tăng nhẹ và trái phiếu LG chính quyền địa phương đặc biệt mới, chính sách tiền tệ và tín dụng sẽ tiếp tục hỗ trợ với thanh khoản tiếp tục dồi dào nhưng khó có khả năng cắt giảm lãi suất chính sách bổ sung", bà Wang cho biết trong báo cáo.

Chứng khoán Mỹ

Hợp đồng tương lai chứng khoán không thay đổi trong giao dịch qua đêm 18/12 sau khi các chỉ số trung bình chính lần đầu tiên công bố tuần thua lỗ thứ hai liên tiếp kể từ tháng 9. Các nhà đầu tư cũng phải vật lộn để rũ bỏ nỗi sợ suy thoái.

Chứng khoán châu Á giảm khi mối lo ngại suy thoái kinh tế vẫn dai dẳng - Ảnh 2.

Hợp đồng tương lai gắn với Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giao dịch không đổi, trong khi hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq 100 lần lượt tăng 0,05% và 0,07%.

Các động thái qua đêm diễn ra sau một tuần giảm giá khác đối với chứng khoán sau khi Fed đưa ra mức tăng lãi suất ngắn hạn 50 điểm cơ bản và báo hiệu lãi suất còn tăng cao hơn trong thời gian dài hơn. Nỗi lo suy thoái gia tăng khi ngân hàng trung ương tăng dự báo về các đợt tăng lãi suất trong tương lai cao hơn kỳ vọng trước đó, nói rằng hiện tại họ dự kiến sẽ tăng lãi suất lên 5,1%.

Vào thứ Sáu (16/12), chỉ số Dow giảm 281,76 điểm, tương đương 0,85% xuống 32,920.46 điểm. The 30-stock index giảm 1,66% trong tuần, nâng mức lỗ hàng tháng lên 4,83%. S&P 500 giảm 1,11% xuống 3,852.36 điểm và giảm 2,08% trong tuần, nâng mức giảm hàng tháng lên 5,58%. Nasdaq Composite giảm 0,97% xuống 10,705.41 điểm và 2,72% trong tuần. Nó đã giảm 6,65% trong tháng này.

"Chính sách tiền tệ đã nhanh chóng trở nên hạn chế khi Fed đã tăng lãi suất thêm 400 điểm cơ bản trong 9 tháng", Ed Moya, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Oanda viết trong một lưu ý gửi khách hàng hôm thứ Sáu. "Rủi ro suy thoái sẽ chỉ tăng lên khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đã báo hiệu rằng chúng ta nên chấp nhận 'sự gia tăng liên tục'".

Mùa thu nhập tiếp tục trong tuần này với các báo cáo từ Nike và FedEx vào thứ Ba. Cuộc khảo sát của Hiệp hội các nhà xây dựng nhà quốc gia, đánh giá tình cảm hàng tháng, sẽ được công bố vào hôm nay.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement