Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường chứng khoán châu Á suy giảm trong bối cảnh lạm phát cơ bản của Nhật ở mức cao

Chứng khoán

23/12/2022 08:40

Cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương suy giảm theo sau Phố Wall trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi một số dữ liệu kinh tế trong khu vực. Trong khi đó chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản ở mức 3,7% trong tháng 11, đánh dấu tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12 năm 1981.

Chỉ số Nikkei 225 đã giảm 1% trong giờ giao dịch đầu tiên. Đồng yên Nhật đứng ở mức 132,38 so với đô la Mỹ. Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm 0,84% và Kospi của Hàn Quốc cũng giảm 1,24%.

Thị trường chứng khoán châu Á trong bối cảnh lạm phát cơ bản của Nhật ở mức cao - Ảnh 1.

Singapore và Malaysia cũng sẽ công bố dữ liệu lạm phát của họ cho tháng 11.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng 3,7% trong tháng 11 trên cơ sở hàng năm, đánh dấu tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 12 năm 1981, tháng mà chỉ số này đã tăng đến 4%.

Kết quả nàycũng khá phù hợp với ước tính từ các nhà phân tích được Reuters thăm dò đưa ra là 3,6% vào tháng trước.

Kết quả này vẫn cao hơn mục tiêu mà Ngân hàng Nhật Bản đưa ra là 2%. CPI cả nước tính chung các mặt hàng ở mức 3,8%.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, hợp đồng tương lai chứng khoán không thay đổi trong giao dịch qua đêm hôm thứ Năm (22/12, theo giờ Mỹ).

Các hợp đồng tương lai gắn với Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq 100 đều được giao dịch không đổi.

Các động thái qua đêm diễn ra sau một phiên giảm giá khác của thị trường khi đợt bán tháo trong tháng 12 tiếp tục và hy vọng về một đợt tăng giá của mùa lễ Noel tan biến. Chỉ số Dow giảm 348,99 điểm, tương đương 1,05% xuống 33,027.49 điểm, nhưng vẫn kết thúc tốt đẹp ở mức thấp 803 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 1,45% xuống 3,822.39 điểm và 2,18% xuống 10,476.12 điểm.

Thị trường thế giới lại quay về mức giảm, hy vọng phục hồi trong mùa lễ tan biến - Ảnh 1.

Cổ phiếu công nghệ nằm trong số những cổ phiếu thua lỗ dẫn đầu, với cổ phiếu bán dẫn sụt giảm do lo ngại về nhu cầu từ Micron Technology. Cổ phiếu Tesla cũng giảm gần 9% do lo ngại nhu cầu suy giảm. Tất cả các lĩnh vực chính của S&P 500 cũng có kết quả thấp hơn, dẫn đến sự sụt giảm của hàng tiêu dùng tùy ý.

Những động thái đó được đưa ra khi mối lo ngại về suy thoái kinh tế trỗi dậy, làm tiêu tan hy vọng của một số nhà đầu tư về một cuộc biểu tình cuối năm. Các nhà đầu tư lo lắng rằng việc thắt chặt tiền tệ quá mức từ các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

"Từ góc độ kinh tế và thị trường rộng lớn hơn, không có gì khác biệt trong năm tới", Dan Greenhaus, chiến lược gia trưởng tại Solus Alternative Asset Management cho biết trên chương trình "Closing Bell: Overtime" của CNBC vào thứ Năm, lưu ý rằng các câu hỏi sẽ kéo dài về việc Fed sẽ tăng lãi suất bao xa. "Xu hướng vẫn là xu hướng vẫn ở nguyên vị trí".

Khi năm 2022 sắp kết thúc, chứng khoán cũng sắp kết thúc ba năm tăng giá và có hiệu suất hàng năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Trong tháng 12, tất cả các chỉ số trung bình chính đang trên đà đạt được hai tháng tăng liên tiếp, với chỉ số Dow giảm 4,5%. S&P và Nasdaq lần lượt giảm 6,3% và khoảng 8,7%.

Các nhà đầu tư chờ đợi thêm dữ liệu kinh tế sẽ được công bố vào thứ Sáu (theo giờ Mỹ), bao gồm báo cáo chi tiêu tiêu dùng cá nhân của tháng 11, thước đo lạm phát ưa thích của Fed và dữ liệu thu nhập cá nhân. Doanh số bán nhà mới và chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 12 cũng dự kiến được công bố.

Cục Phân tích Kinh tế sẽ công bố báo cáo chi tiêu tiêu dùng cá nhân của tháng 11, thước đo lạm phát ưu tiên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào sáng thứ Sáu.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, dự kiến sẽ tăng 0,2% trong tháng 11, mức tăng tương tự trong tháng 10, theo các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones. Trên cơ sở hàng năm, biện pháp này dự kiến sẽ tăng 4,6%, so với 5,0% trong tháng 10.

BEA cũng sẽ công bố dữ liệu thu nhập cá nhân. Các nhà kinh tế đang kêu gọi mức tăng 0,3% trong tháng 11, đây sẽ là một bước giảm so với mức tăng 0,7% của tháng 10.

Dữ liệu tháng 11 được công bố vào thời điểm quan trọng, phản ánh tác động của sáu lần tăng lãi suất trước đó của Fed vào năm 2022 khi ngân hàng trung ương này cố gắng hạ nhiệt nền kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách đã ban hành lần tăng lãi suất thứ bảy vào ngày 14/12, tăng 50 điểm cơ bản.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement