Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán châu Á giảm do ảnh hưởng từ vụ Silicon Valley Bank sụp đổ

Chứng khoán

13/03/2023 08:07

Hợp đồng tương lai chứng khoán tăng vọt vào tối Chủ nhật (12/3) sau khi các nhà quản lý công bố kế hoạch ngăn chặn tất cả những người gửi tiền vào Ngân hàng Thung lũng Silicon thất bại và cung cấp thêm vốn cho các ngân hàng khác.

Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 1,1% và hợp đồng tương lai Nasdaq 100 tăng 1,2%. Các hợp đồng tương lai gắn với Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 265 điểm.

Tất cả những người gửi tiền tại Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) sẽ có quyền truy cập vào tài khoản của họ bắt đầu từ thứ Hai (theo giờ Mỹ), theo một tuyên bố chung từ Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Liên bang và FDIC.

Chứng khoán châu Á giảm khi chính phủ Mỹ giải quyết rủi ro từ Ngân hàng Thung lũng Silicon - Ảnh 1.

"Hôm nay chúng tôi đang thực hiện các hành động quyết đoán để bảo vệ nền kinh tế Mỹ bằng cách củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng của chúng tôi", tuyên bố chung cho biết.

"Chúng tôi đã bước vào cuối tuần như một sự kiện rất nan giải", Peter Boockvar, giám đốc đầu tư của Bleakley Financial Group, cho biết hôm Chủ nhật trong một chương trình đặc biệt của CNBC. "Bây giờ chúng ta đã có điểm dừng đó, thị trường sẽ ăn mừng. Không nhất thiết phải trả lời vấn đề điều gì sẽ xảy ra từ đây xét về tác động kinh tế từ các ngân hàng sẽ phải tăng lãi suất tiền gửi trên diện rộng".

"Trong tương lai, tôi lo lắng về khả năng sinh lời của ngân hàng hơn là bảng cân đối kế toán của ngân hàng", ông nói thêm.

Cục Dự trữ Liên bang cũng cho biết họ đang tạo ra một Chương trình cấp vốn có kỳ hạn của Ngân hàng mới nhằm bảo vệ tiền gửi. Cơ sở này sẽ cung cấp các khoản vay lên đến một năm cho các ngân hàng, hiệp hội tiết kiệm, hiệp hội tín dụng và các tổ chức khác. Cùng với cơ sở này, Fed cho biết họ sẽ nới lỏng các điều kiện chiết khấu, sẽ sử dụng các điều kiện tương tự như BTFP.

Các chỉ số chính có một tuần giảm điểm sau sự sụp đổ của SVB gây ra những cú sốc trên thị trường chứng khoán. Chỉ số Dow vào thứ Sáu giảm 345 điểm, tương đương 1,07%. S&P 500 giảm 1,45% và Nasdaq Composite giảm 1,76%. Tất cả các chỉ số trung bình chính đều báo lỗ hàng tuần, với chỉ số Dow kết thúc tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

Vào thứ Sáu, Ngân hàng Thung lũng Silicon đã bị các cơ quan quản lý tiếp quản sau khi các khoản rút tiền lớn một ngày trước đó đã tạo ra một cuộc tháo chạy trong lĩnh vực ngân hàng.

Ở phương diện khác, các nhà đầu tư đang xem các báo cáo kinh tế khác nhau trong tuần này. Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng hôm thứ Ba là lần công bố dữ liệu lạm phát lớn cuối cùng trước cuộc họp tiếp theo của Fed, diễn ra vào ngày 22/3. Doanh số bán lẻ tháng 2 và chỉ số giá sản xuất cũng được đưa ra.

Amit Sinha, người đứng đầu bộ phận thiết kế đa tài sản tại Voya Investment Management, cho biết: "Trong tuần tới, chủ đề sẽ là về sự sợ hãi và kinh tế học diễn ra như thế nào. Nếu thị trường cảm thấy SVB là một sự kiện biệt lập, thì tâm lý sợ hãi và lây lan do bán ra có thể giảm bớt. Và nếu điều đó xảy ra thì tất cả sẽ quay trở lại chủ đề cũ là Fed và lạm phát".

Thị trường châu Á

Các thị trường châu Á-Thái Bình Dương giao dịch thấp hơn vào hôm nay (13/3), khi các nhà quản lý Hoa Kỳ công bố kế hoạch ngăn chặn cả người gửi tiền và tổ chức tài chính liên kết với Ngân hàng Thung lũng Silicon.

Chứng khoán châu Á giảm khi chính phủ Mỹ giải quyết rủi ro từ Ngân hàng Thung lũng Silicon - Ảnh 2.

Ngân hàng Thung lũng Silicon tuần trước đã bị đóng cửa bởi các nhà quản lý, sau khi khách hàng rút khoản tiền gửi đáng kinh ngạc trị giá 42 tỷ USD vào cuối ngày thứ Năm.

Tại Úc, S&P/ASX 200 giảm 0,77%, trong khi thị trường Nhật Bản mở cửa thấp hơn. Chỉ số Nikkei 225 bắt đầu ngày mới với mức giảm 1,18%, trong khi Topix giảm sâu hơn với mức giảm 1,52%. Kospi của Hàn Quốc giảm nhẹ, trong khi Kosdaq thấp hơn 1,08%.

Các thị trường châu Á cũng sẽ theo dõi Trung Quốc kết thúc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc với cuộc họp báo của Thủ tướng mới Li Qiang dự kiến diễn ra vào hôm nay.

Tiền điện tử tăng vọt, ngay cả sau khi Signature Bank đóng cửa 

Bitcoin và ether tăng giá cùng với chứng khoán khi các nhà quản lý Hoa Kỳ tiết lộ kế hoạch đảm bảo những người gửi tiền tại Ngân hàng Thung lũng Silicon sẽ nhận được tiền của họ sau sự sụp đổ ngoạn mục của ngân hàng vào thứ Sáu.

Bitcoin và ether đều tăng khoảng 7% sau 6:30 chiều (theo giờ Mỹ), theo Coin Metrics.

Các động thái được đưa ra ngay cả khi Signature Bank của New York đã bị Bộ Dịch vụ Tài chính của Bang New York đóng cửa vào Chủ nhật, theo một tuyên bố chung của Kho bạc, Cục Dự trữ Liên bang và FDIC.

Signature Bank là một tổ chức thân thiện với tiền điện tử nổi tiếng khác và là tổ chức lớn nhất tiếp theo bên cạnh Silvergate, đã thông báo có khả năng sẽ thanh lý vào tuần trước.

Việc đóng cửa của nó làm tăng thêm nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư và doanh nhân tiền điện tử rằng ngành này đang bị loại bỏ rủi ro khỏi hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ, khiến nó không có "đường dốc" cho phép tiền định danh chảy vào tài sản tiền điện tử. Silvergate và Signature đã giúp giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra các dịch vụ ngân hàng và nền tảng thanh toán dễ dàng cho các công ty tiền điện tử.

Các nhà phân tích Phố Wall hôm thứ Sáu đã duy trì xếp hạng mua đối với Signature Bank, bất chấp tin xấu về các công ty cùng ngành vào đầu tuần.

Người gửi tiền đã mất niềm tin vào các ngân hàng Mỹ

Nhà phân tích ngân hàng kỳ cựu Dick Bove cho biết các ngân hàng Mỹ đã mất uy tín với các nhà đầu tư bình thường do điều mà ông mô tả là "thủ thuật kế toán", ông nói với chương trình "Squawk Box Asia" của CNBC.

Ông nói: "Việc hạch toán ngân hàng ở Hoa Kỳ là không đáng tin. Ông nói thêm, các ngân hàng đang sử dụng "mánh lới quảng cáo kế toán để tránh chỉ ra đâu là vốn chủ sở hữu thực sự trong các ngân hàng này".

Ông Bove lưu ý thêm rằng các vấn đề xung quanh sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon là do các khoản cho vay trực tiếp liên bang.

Ông nói: "Họ có 110 tỷ USD đầu tư vào chứng khoán được chính phủ Hoa Kỳ bảo đảm, kho bạc, chứng khoán được thế chấp bảo đảm. Không phải các khoản cho vay đã tạo ra vấn đề, mà chính chứng khoán do Hoa Kỳ hậu thuẫn đã tạo ra vấn đề".

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement